Thứ hai, 1/6/2020, 00:07 (GMT+7)

Bỏng độ 3 vì peel da tại nhà

Y tá Zoe Gazola cảnh báo việc tự peel da - sử dụng hóa chất tại nhà để tẩy da chết có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, tốn nhiều tiền bạc không chắc đã 'cứu vãn' được. 

Zoe Gazola, 35 tuổi là y tá tại một trung tâm da liễu có trụ sở ở New York. Kể từ khi cách ly xã hội nhằm phòng ngừa sự lây lan của Covid - 19, nữ y tá cho biết điện thoại của cô 'ngập' trong những tin nhắn liên quan đến việc tổn thương da do tự lột da hóa học (peel da) tại nhà.

Một bệnh nhân của Zoe bị bỏng độ 3 do tự peel da tại nhà.

Một bệnh nhân của Zoe bị bỏng độ 3 do tự peel da tại nhà.

Zoe cũng chia sẻ những bức hình chụp lại làn da bị tổn thương nghiêm trọng nhằm cảnh tỉnh mọi người về sự nguy hiểm của việc sử dụng hóa chất một cách kém hiểu biết. "Có rất nhiều phụ nữ đã tìm đến tôi để xin lời khuyên về những việc cần làm sau khi sử dụng những loại hóa chất peel da bất hợp pháp, mua trên các trang thương mại điện tử. Có những người còn bỏng độ 3 sau khi peel da".

Một trong những hóa chất được rao bán bất hợp pháp trên mạng là trichloroacetic acid (TCA) - là acid có nồng độ cao, thường được ứng dụng để điều trị mụn, bệnh sùi mào gà... được chỉ định sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. "Tôi biết nhiều người thực sự tuyệt vọng, sẵn sàng làm mọi thứ để có làn da đẹp, tiết kiệm một vài USD. Nhưng nó luôn luôn tốn gấp 3 lần số tiền đó để chữa trị", Zoe nhấn mạnh. 

Người phụ nữ trong hình đã sử dụng TCA 35% với mong muốn cải thiện làn da. 

Người phụ nữ trong hình đã sử dụng TCA 35% với mong muốn cải thiện làn da. 

Peel da là phương pháp sử dụng các thành phần hóa học có nguồn gốc tự nhiên để loại bỏ da chết, kích thích sự phát triển tế bào mới. Peel da đúng cách, phù hợp với tình trạng da có thể cải thiện các vấn đề như mụn, sẹo mụn, sắc tố da, thâm nám... Có 3 mức độ peel da bao gồm mức nhẹ tác động vào phần biểu bì, không đòi hỏi gây tê. Cấp trung bình và cấp độ sâu có thể tác động trực tiếp vào biểu bì, trung bì thường đòi hỏi gây tê cục bộ, có thể sưng, đỏ kéo dài, tuyệt đối không tự thực hiện.

Duk Sun (Theo The Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao