Ba bước giúp đẩy lùi gàu dai dẳng

Hiểu rõ nguyên nhân gây gàu, chọn đúng phương pháp khoa học... có thể giúp bạn loại bỏ gàu không mong muốn.

Thứ sáu, 12/4/2019, 09:00 (GMT+7)

Khi trên da đầu xuất hiện những mảng gàu dày đặc, bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu, mất tự tin và mong trị sạch gàu. Tuy nhiên, dù áp dụng nhiều cách khác nhau, bao gồm tăng số lần gội đầu, thử những phương pháp dân gian, gàu vẫn không hết. Làm thế nào để loại sạch gàu dai dẳng là băn khoăn của nhiều chị em. Dưới đây là 3 bước bạn cần thực hiện.

Hiểu rõ nguyên nhân gây gàu dai dẳng

Chỉ khi hiểu rõ nguyên nhân, bạn mới có thể trị sạch gàu dai dẳng. Nhiều người nhầm lẫn gàu nhiều là do vệ sinh kém nên nỗ lực tăng số lần gội đầu hoặc cố gãi thật mạnh vùng da ấy lúc gội. Điều này vô tình khiến da đầu trầy xước, tổn thương nhưng gàu vẫn không hết.

Nguyên nhân chính gây gàu là Malassezia - loại vi nấm sống ký sinh trên da đầu. Ở điều kiện bình thường, chúng vẫn tồn tại và không gây hại gì cho người. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng ẩm, da đầu nhiều dầu, vệ sinh tóc sai cách hay sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp... loại vi nấm này sẽ được kích thích sinh sôi và hoạt động mạnh hơn.

Vi nấm Malassezia chuyển hóa Triglycerit có trong dầu da nhờ có men Lipaza, tạo ra chất béo phụ là Axit Oleic. Axit Oleic thấm vào lớp trên cùng của biểu bì, lớp sừng, tạo ra phản ứng viêm ở những người bị gàu và làm rối loạn sự ổn định môi trường da đầu, dẫn đến việc lớp sừng bong nhiều bất thường, tạo thành các mảng trắng gọi là gàu.

polyad

Vi nấm Malassezia vẫn tồn tại trên da đầu, liên tục sinh sôi và gây gàu.

Có một số dòng dầu gội chỉ có thể làm sạch vảy gàu nhìn thấy được chứ không diệt hết vi nấm Malassezia gây gàu. Vì vậy, mới gội đầu xong bạn có cảm giác da đầu đã sạch nhưng hôm sau lại thấy gàu do vi nấm vẫn tiếp tục hoạt động. Điều này giải thích cho tình trạng gàu dai dẳng không dứt. Hiểu được đúng nguyên nhân là bước quan trọng tìm ra giải pháp ngăn chặn tình trạng này.


Gội đầu xong cảm thấy sạch nhưng đến hôm sau lại thấy gàu do vi nấm vẫn tiếp tục hoạt động

Gội đầu xong cảm thấy sạch nhưng đến hôm sau lại thấy gàu do vi nấm vẫn tiếp tục hoạt động

Chọn phương pháp khoa học để sạch nấm, sạch gàu

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân, bước quan trọng thứ hai là chọn đúng dầu gội. Các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất có thể diệt được vi nấm Malassezia là Selenium Sulfide. Hoạt chất này có tác dụng trị gàu, triệu chứng ngứa và viêm da đầu dai dẳng nhờ ba dược lý: tìm và diệt nấm gây gàu, ức chế tăng sinh quá mức tế bào sừng và cân bằng bã nhờn không tạo điều kiện cho vi nấm phát triển. 

polyad

Selenium Sulfide có hiệu quả vượt trội trong việc trị gàu, triệu chứng ngứa và viêm da đầu dai dẳng.

Dầu gội Selsun chứa hoạt chất Selenium Sulfide được bán nhiều trên thị trường, giúp loại sạch nấm và gàu, cho da đầu khỏe mạnh. Tùy tình trạng gàu, người dùng có thể lựa chọn Selsun với hàm lượng 1% Selenium Sulfide hoặc 1,8 % Selenium Sulfide. Dùng đều đặn 2-3 lần một tuần, trong thời gian ngắn, gàu dai dẳng sẽ bị đẩy lùi.

Phòng ngừa gàu quay trở lại đúng cách

Sai lầm thường gặp ở những người trị gàu mãi không dứt là khi thấy da đầu vừa sạch, không còn gàu thì trở nên lơ là, ngừng sử dụng dầu gội chứa các hoạt chất chống vi nấm. Lưu ý, nếu gặp điều kiện ẩm nóng, vi nấm Malassezia có thể lại tiếp tục sinh sôi và gây gàu trở lại.

Cách thức ngăn ngừa gàu quay lại là duy trì dầu gội trị gàu Selsun mộ lần một tuần, kể cả sau khi hết gàu để ngăn sự hoạt động mạnh của vi nấm. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh nón (mũ) bảo hiểm thường xuyên, tránh để tóc ẩm đi ngủ, không gãi mạnh da đầu khi gội vì điều này kích thích da đầu tăng cường việc tiết thêm chất nhờn. Chỉ cần thực hiện những cách trên, bạn có thể trị gàu dai dẳng, kể cả khi gàu nặng hoặc kéo dài nhiều năm.

polyad

Duy trì dầu gội Selsun một lần một tuần kể cả sau khi hết gàu để ngăn sự hoạt động mạnh của vi nấm

Vạn Phát

Ba bước giúp đẩy lùi gàu dai dẳng - 4

Dầu gội Selsun với thành phần Selenium Sulfide hiệu quả trong việc tìm và đánh bay nấm gây gàu, làm sạch vảy nấm và ngứa da đầu. Với sự kết hợp giữa thành phần dưỡng tóc Dimethicone và tab 2, sản phẩm giúp duy trì mái tóc khỏe đẹp, mềm mại và dễ chải.

Hướng dẫn sử dụng: Lắc kỹ trước khi dùng. Thoa dầu gội lên chân tóc và da đầu ướt, để 2-3 phút cho kết quả tốt nhất rồi xả sạch với nước. Để chống gàu hiệu quả, nên dùng đều đặn hai lần mộ tuần cho đến khi gàu hết hẳn. Sau đó nên dùng mỗi tuần một lần để ngăn ngừa gàu quay trở lại. Có thể dùng cho cả tóc nhuộm và uốn. Xem chi tiết sản phẩm tại đây.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?