Thứ hai, 17/6/2013, 16:54 (GMT+7)

9 lưu ý trước khi tiêm botox

Sau khi tiêm botox, bạn sẽ mất từ 3 đến 7 ngày để gương mặt bình thường trở lại và hiệu quả kéo dài khoảng 5 tháng.

>> 5 bí quyết giảm nếp nhăn hiệu quả
>> 14 người đẹp Việt quyến rũ nhờ làn da trắng

Botox là một loại axit amin, chiết xuất từ trực khuẩn Clostridium, sử dụng trong thẩm mỹ trên thế giới từ những năm 70 của thế kỷ trước. Chất Botulinum toxin A trong botox tác động vào nhóm cơ có hoạt động quá mức, khiến nó được thả lỏng và xóa mờ nếp nhăn động trên mặt. Đồng thời, Botulinum toxin A cũng hạn chế vận động cơ gây nhăn.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Canada đã thực hiện phân tích tác động của độc tố Botulinum toxin A trên 18 con thỏ, trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, thỏ được tiêm botox hầu như mất đến 50 các múi cơ. Nghĩa là, botox có thể lây lan ra các vùng khác trên cơ thể, làm cho các khu vực khác dù không tiêm botox cũng sẽ bị ảnh hưởng.

botox-dangers-2-277369-1371535180_500x0.

Việc các người đẹp trên thế giới như Heidi Montag, Lindsay Lohan... chọn botox vì nó giúp làm mịn phần da bị nhăn trên cơ thể. Sau khi tiêm, kết quả được duy trì trong vòng 5 tháng, trước khi các múi cơ dần trở về hình dạng ban đầu.

1. Tác dụng của botox

Nhiều người thường nhầm lẫn tác dụng thực sự của botox trong cuộc chiến chống lại tuổi tác. Thực tế, botox chỉ có tác dụng làm thả lỏng các cơ trong vòng dưới 5 tháng. Nó không làm biến mất các nếp nhăn, chỉ làm quá trình co cơ không diễn ra trong thời gian tiêm botox. Hết 5 tháng, gương mặt bạn lại xuất hiện các nếp nhăn như cũ.

2. Không chọn botox giá rẻ

Nhiều thẩm mỹ viện đưa ra chương trình khuyến mại, giá rẻ cho dịch vụ tiêm botox. Đừng tham rẻ bởi bạn có thể sẽ phải sử dụng loại botox kém chất lượng. Với việc thẩm mỹ, không nên tìm những địa điểm giá rẻ mà cần quan tâm tới tay nghề bác sĩ, chất lượng sản phẩm. Nếu botox được bán với giá rẻ, nó có thể là loại hàng bán trôi nổi ở "chợ đen" hoặc do sắp hết hạn.

botox-dangers-497992-1371535200_500x0.jp

3. Bạn có thể bị dị ứng

Botox thực tế có nguồn gốc từ một loại trực khuẩn, có thành phần độc tố Botulinum toxin A nên nhiều người có khả năng bị ngộ độc khi tiêm vào người. Hoặc một số ít sẽ bị dị ứng cho chất bảo quản hoặc thành phần trong botox. Bác sĩ Dennis Gross, thuộc viện da liễu Dennis Grosss, cho biết: "Một số phản ứng phụ đã được phát hiện khi tiêm botox như: ngứa, phát ban, hen suyễn hoặc cảm nhẹ". Nếu thấy mình bị một trong các phản ứng này, hãy gọi ngay cho bác sĩ thẩm mỹ.

4. Tiêm botox lệch, sẽ làm mặt biến dạng

Bác sĩ Gross cho biết: "Việc tiêm botox đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn sâu về giải phẫu vùng mặt và kỹ thuật tiêm". Nhiều trường hợp các ngôi sao bị biến dạng gương mặt hoặc mặt cứng đơ, không cảm xúc là hậu quả của việc tiêm botox tiêm chưa đúng kỹ thuật. Với botox, chỉ cần vượt quá liều lượng và tiêm sai vị trí có thể dẫn tới nguy cơ bị sếch mắt, méo miệng. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ tạm thời, sau một thời gian ngắn, botox sẽ đào thải khỏi cơ thể, gương mặt sẽ trở lại bình thường.

5. Lạm dụng botox sẽ làm đơ cơ mặt

Khi tiêm botox quá nhiều ở cùng một vị trí, sẽ gây ra hiện tượng các cơ bị thả lỏng quá mức. Lạm dụng sẽ làm các cơ yếu đến mức không thể hồi phục lại, kết quả trông gương mặt khác thường, thậm chí gây đau.

6. Nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêm

Để hạn chế rủi ro, bạn cần tuân theo các thủ tục y tế, trong đó có việc chia sẻ toàn bộ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe. Tiết lộ với bác sĩ về tình trạng cơ bắp hiện tại, điều kiện thần kinh, các nguy cơ gặp phải tác dụng phụ như khó nuốt, khó thở. Ngoài ra, cũng nên chia sẻ với bác sĩ về việc phẫu thuật thẩm mỹ, các mũi tiêm đã thực hiện thời gian gần nhất...

botox-dangers-3-637958-1371535238_500x0.

7. Hiệu quả và thời gian kéo dài tác dụng

Sau khi tiêm botox, mất khoảng từ 3 đến 7 ngày để gương mặt bình thường trở lại và hiệu quả của botox kéo dài khoảng 5 tháng, tùy thuộc vào độ sâu của các nếp nhăn. Theo bác sĩ Gross, phải mất vài ngày để xem xét kết quả của việc tiêm botox và cần hai tuần để nhận biết tác động đầy đủ của quá trình này lên gương mặt.

8. Tiêm botox không đau

Đối với hầu hết những người từng thực hiện, tiêm botox không gây đau đớn. "Trong suốt quá trình thực hiện, bạn có thể cảm thấy hơi nhói ở đầu kim. Có rất nhiều loại kem gây tê được áp dụng khi tiêm botox", bác sĩ Gross khẳng định.

9. Không sấy tóc sau khi tiêm

Sau hai giờ tiêm botox, phải giữ đầu luôn ngẩng cao và thẳng. Không tập yoga, không cúi xuống, không sấy khô tóc, không đội mũ quá chặt và không ngủ trưa. Nói cách khác, bạn phải duy trì vị trí đầu đứng thẳng trong vài tiếng sau khi tiêm.

Thái An

Chia sẻ bài viết qua email
`
Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?