Thứ năm, 4/4/2013, 14:35 (GMT+7)

8 thành phần gây mụn và kích ứng da

Nếu trên nhãn của mỹ phẩm có ghi các thành phần dưới đây thì bạn nên cân nhắc sử dụng chúng.

Có những thành phần ẩn trong kem chống nắng, mỹ phẩm dưỡng da và trang điểm là nguyên nhân gây tổn hại da bạn. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên dùng mỹ phẩm nữa. Điều bạn cần làm là thận trọng với các thành phần in trên nhãn sản phẩm. Sau đây là các thành phần gây mụn hay có trong mỹ phẩm:

maunhantao-1365153875_600x0.jpg

1. Màu nhân tạo

Hãy tìm ký hiệu FD & C trong danh sách các thành phần sản phẩm. Nếu có thành phần này, sản phẩm bạn đang dùng có chứa màu nhân tạo. Chất này có thể gây kích ứng da. Nếu thành phần này có trong son môi hoặc má hồng, chúng rất dễ gây mụn quanh miệng và trên má bạn.

2. Lanolin

Đây là thuật ngữ đơn giản mô tả thành phần dầu cừu (dầu mỡ tự nhiên trên thân và lông cừu, có tác dụng bảo vệ chúng khỏi tác hại của môi trường). Thành phần này rất tốt cho da khô nhưng không thích hợp với da dễ bị mụn trứng cá.

Lanolin

Lanolin

3. Mineral oil

Dầu khoáng này hình thành một lớp màng trên da bạn. Lớp màng khoáng này có thể cung cấp khoáng cho da bạn nhưng cũng giữ lại các tế bào da chết và vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn trứng cá.

4. Petroleum jelly (Petrolatum)

Đây là loại mỡ khoáng có thể giữ dầu trên da, giữ cho làn da ẩm. Tuy nhiên loại mỡ này dễ gây dị ứng da. Chúng được sử dụng trong kem dưỡng ẩm vì giá rẻ.

mypham1-1365153876_600x0.jpg

5. Isopropyl Myristate

Chất này khiến bạn thấy da giảm bớt dầu nhưng thực chất lỗ chân lông bị bịt kín và gây hại nhiều hơn cho da, dễ gây kích ứng da và gây mụn.

6. Artificial Fragrance (hương liệu nhân tạo)

Hương liệu nhân tạo thường chứa nhiều thành phần độc hại gây tổn thương thần kinh và miễn dịch. Đồng thời gây kích ứng vùng da tiếp xúc, tạo mụn. Hãy lựa chọn các sản phẩm có mùi chiết xuất tự nhiên.

mypham2-1365153876_600x0.jpg

7. Talc

Đây là thành phần thường được dùng trong mỹ phẩm trang điểm khiến da mềm mịn hơn. Nếu da bạn bình thường thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu da bạn thuộc loại mẫn cảm (bệnh Rosacea), bạn không nên sử dụng mỹ phẩm có chất này vì chúng rất dễ gây kích ứng da nhạy cảm.

8. Parabens

Parabens là chất bảo quản hóa học có trong nhiều mặt hàng mỹ phẩm như chăm sóc da, trang điểm, kem cạo râu… nhằm tăng hạn sử dụng. Thành phần này có thể gây kích ứng da nghiêm trọng.

Lam Thiên

Chia sẻ bài viết qua email
Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?