Thứ tư, 9/9/2020, 00:06 (GMT+7)

4 lầm tưởng khiến người gầy ăn mãi không tăng cân

Quỳnh Giang nhấn mạnh việc detox không chỉ dành cho người béo muốn giảm cân mà mục đích chính nhằm làm sạch hệ tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn để tăng cân lành mạnh.

Phạm Quỳnh Giang, sinh năm 1990, từng gây chú ý khi ở tuần thai thứ 37 vẫn chăm chỉ đến phòng gym nâng tạ. Với kinh nghiệm về dinh dưỡng, Quỳnh Giang cũng chính là người tư vấn, hướng dẫn diễn viên Nhã Phương việc ăn uống để cải thiện vóc dáng sau khi sinh con đầu lòng.

Quỳnh Giang thú nhận khi chưa tìm hiểu về fitness, dinh dưỡng, cô có tạng người ốm yếu, hay bệnh vặt lại có cơ địa dễ sụt cân nhưng khó tăng: "Mỗi lần bệnh khoảng một tuần thôi nhưng sụt liền lúc 6 - 7kg. Xuống cân thì nhanh và dễ lắm, nhưng ăn mãi từ tháng này qua tháng nọ mà cũng chẳng tăng được bao nhiêu. Cho đến khi tìm đến fitness, hiểu về dinh dưỡng, về ăn uống healthy thì mình mới nhận ra một số suy nghĩ của mình trước kia là hoàn toàn sai lầm". Bằng kiến thức về dinh dưỡng và kinh nghiệm bản thân, Quỳnh Giang chỉ ra 4 quan niệm chưa chính xác mà cô cũng như nhiều người có cân nặng "khiêm tốn" thường mắc phải trong công cuộc cải thiện cân nặng.

Quỳnh Giang dành nhiều thời gian để nấu nướng, chăm sóc bản thân và cả gia đình với các món ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh.

Quỳnh Giang dành nhiều thời gian để nấu nướng, chăm sóc bản thân và cả gia đình với các món ăn giàu dinh dưỡng, lành mạnh.

Quá chú trọng vào chất béo

"Ai cũng biết chất béo có hàm lượng calories cao, và ăn nhiều chất béo thì sẽ mập. Nhưng chất béo là nguồn năng lượng tiêu hoá chậm. Nếu chỉ ăn chất béo sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu hoá từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều khi sáng dậy uống ly sinh tố bơ mà no tới chiều chưa muốn ăn. Vì vậy, nếu muốn mập phải cần bằng tất cả các nhóm dinh dưỡng thiết yếu như đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất", Quỳnh Giang khẳng định.

Quan niệm detox chỉ dành cho giảm cân

Không chỉ riêng Quỳnh Giang, hầu hết mọi người đều lầm tưởng detox là phương pháp chỉ dành cho người béo, có nhu cầu giảm cân. Tuy nhiên, mục đích chính của detox là làm sạch, thanh lọc cơ thể, nhờ đó hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường trao đổi chất.

Quỳnh Giang cũng dành thời gian làm các loại nước detox từ rau xanh, củ quả để thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể.

Quỳnh Giang cũng dành thời gian làm các loại nước detox từ rau xanh, củ quả để thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể.

"Để đồ ăn có thể hấp thụ tốt nhất giúp bạn có thể tăng cân thì điều kiện tiên quyết là cần phải có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Hệ tiêu hoá nếu được tẩy rửa và làm sạch thường xuyên thì sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bạn cứ thử tưởng tượng nếu xài máy lạnh mà không vệ sinh lưới lọc thì nó có còn mát được hay không. Hệ tiêu hoá cũng vậy đó, nếu kém hấp thụ thì dù bạn có ăn ngon, ăn tốt, ăn bổ bao nhiêu thì cũng khó lòng tăng cân", Quỳnh Giang phân tích.

Tập luyện giúp tiêu hao năng lượng nên không thể giúp tăng cân

"Đúng là tập luyện sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng nhưng cũng sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất của bạn tăng cao, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tập luyện cũng sẽ giúp tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái. Bạn ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần vui vẻ thì tự động sẽ tăng được cân. Chưa kể tập luyện sẽ giúp cho cơ phát triển và có một thân hình đầy đặn, săn chắc như mình mong muốn", bà mẹ một con cho biết.

Bà mẹ một con tập luyện hàng ngày để cải thiện sức khỏe và vóc dáng.

Bà mẹ một con tập luyện hàng ngày để cải thiện sức khỏe và vóc dáng.

Ăn uống không chọn lọc

"Nghĩ mình gầy nên cứ ăn được gì là ăn không hề có chọn lọc hay để ý đến thành phần dinh dưỡng là thói quen của rất nhiều người. Đúng là với người thiếu cân ăn được đã là một điều rất mừng rồi nhưng việc lấp đầy dạ dày bằng những món ăn vặt ít giá trị dinh dưỡng lại chứa đầy dầu mỡ, gia vị hay đủ loại thành phần không có lợi cho sức khoẻ thì chỗ đâu mà dành cho những món ăn đầy dinh dưỡng giúp cơ thể khoẻ mạnh và tăng cân nữa chứ. Đã không thể ăn được thì lại càng cần phải nạp vào cơ thể những món lành mạnh, có chọn lọc", Quỳnh Giang khẳng định.

4 lầm tưởng khiến người gầy ăn mãi không tăng cân
 
 

Quỳnh Giang chỉ ra 6 nguyên tắc quan trọng giúp tăng cân trong kiểm soát.

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả