3 nguyên nhân gây mỏi mắt

Dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt sau nhiều giờ làm việc bằng cách nằm nghe nhạc hoặc tập yoga cho mắt.

Thứ bảy, 29/12/2012, 12:27 (GMT+7)

>> 3 bài tập xua tan mệt mỏi cho đôi mắt

Học tập và làm việc căng thẳng, hay ngồi lâu bên máy tính, tivi hàng giờ đồng hồ luôn khiến đôi mắt bạn trở nên mệt mỏi vào cuối ngày. Dưới đây là 3 lý do chủ yếu và cách khắc phục giúp bạn luôn tự tin với "cửa sổ tâm hồn" của mình. 

1. Làm việc với máy tính hay đọc sách

Đôi mắt của bạn cũng có chứa các nhóm cơ. Tập trung đọc sách hoặc làm việc trước máy tính có thể khiến cho các nhóm cơ ở mắt bị mỏi, tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí, các hoạt động khác liên quan tới việc tập trung cao như lái xe nhiều giờ hay sử dụng kính hiển vi cũng khiến mắt bị mỏi.

docsach-697081-1368268181_500x0.jpg

Các dấu hiệu điển hình của hội chứng này là mắt mờ đi, có thể bị khô hoặc đỏ, thậm chí một số người còn có cảm giác nóng ở mắt. Điều kiện làm việc của bạn cũng có thể góp phần vào chứng mỏi mắt như ánh sáng kém, màn hình hay máy tính quá sáng...

Giải pháp: Tập trung nhìn xa ngay lập tức nếu bạn cảm thấy mỏi mắt, để mắt bạn thư giãn. Điều chỉnh ánh sáng ở chỗ làm việc đồng thời kiểm tra độ sáng, độ tương phản trên máy của bạn, nếu cần thiết bạn nên để kèm một màn hình chống chói. Sau mỗi giờ làm việc với máy tính bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút.

2. Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố quyết định lớn. Ánh sáng quá chói có thể gây ra đau đầu, hay đọc sách, làm việc dưới ánh sáng kém cũng sẽ khiến các cơ mắt bị thắt chặt và mệt mỏi.

mat1-592380-1368268181_500x0.jpg

Giải pháp: Độ sáng của đèn hoặc bóng đèn chỉ cần lớn hơn khoảng 3 lần so với màn hình máy tính của bạn. Nếu máy tính của bạn đặt gần của sổ, bạn cũng nên kiểm soát độ chói bằng rèm hoặc mành che cửa. Điều chỉnh ánh sáng với mức độ thoải mái nhất khi bạn đọc sách.

3. Mắt hoạt động quá sức

Cũng giống như cơ thể chúng ta, khi bạn leo núi hay tập thể dục, các cơ bắp trên cánh tay, chân, cũng như toàn cơ thể mỏi mệt. Đôi mắt cũng vậy, khi bạn làm việc nhiều giờ với sự tập trung cao, các cơ ở mắt cũng dễ mỏi hơn. Trong khi chúng ta để cho cơ thể nghỉ ngơi, thì mắt vẫn làm việc. Sau khi đi học hay đi làm về, bạn vẫn dành thời gian xem tivi, đọc sách, chơi game...

Giải pháp: Hạn chế những hoạt động có liên quan tới mắt sau khi bạn có một thời gian dài làm việc trước máy tính hay lái xe. Hãy dành chút thời gian cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nằm nghe nhạc hoặc có những bài tập yoga cho mắt.

Hà Lê

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?