3 cách giảm cân theo tiến sĩ dinh dưỡng

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho rằng các phương pháp giảm cân tự nhiên là an toàn và hiệu quả.

Thứ sáu, 25/7/2014, 09:00 (GMT+7)

Chìa khóa cho việc giảm cân tự nhiên và khoa học là năng lượng tiêu hao phải lớn hơn năng lượng nạp vào. Khi đó, cơ thể sẽ huy động mỡ thừa chuyển hóa thành năng lượng, nhờ vậy, bạn sẽ giảm được cân nặng. Để thực hiện điều này, bác sĩ Lâm đưa ra 3 cách: giảm năng lượng nạp vào; tăng năng lượng tiêu hao; dung hòa 2 phương pháp đó.

Giảm năng lượng nạp vào - Việc giảm khối lượng đồ ăn không quan trọng bằng việc bạn phải cân đối và lựa chọn loại thực phẩm. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, bạn cần tăng cường các loại thực phẩm thấp năng lượng như rau xanh và củ quả. Trong 100g cần tây chỉ có 10kcal, tương ứng sẽ có 12kcal trong bí đao, 14kcal trong cải cúc, 16 kcal trong dưa hấu, dưa chuột, 30kcal trong bưởi.

Cũng theo tiến sĩ, bạn có thể giữ nguyên khối lượng chất đạm, nhưng nên ưu tiên các thực phẩm như tôm, cá, mực, thịt bò vốn chứa ít chất béo. Tổng kcal nạp vào mỗi ngày nên từ 1.000 đến 1.200 kcal, được chia nhỏ thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ để bạn không bị cảm giác đói trong cả ngày.

Anh_1_-_giam_can_theo_tien_si.jpg

Giảm năng lượng nạp vào đòi hỏi bạn phải tính toán tỉ mỉ năng lượng của từng thực phẩm khi ăn uống.

Áp dụng theo phương pháp này, bạn có thể giảm được 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng. Cách này sẽ giảm không đáng kể cân nặng trong thời gian dài, nên bạn rất cần kiên nhẫn để không bỏ cuộc giữa chừng.

Tăng cường năng lượng tiêu hao - Nếu không muốn giảm năng lượng nạp vào, thì bạn phải tăng mức năng lượng tiêu hao lên bằng cách vận động với cường độ cao. Tuy nhiên, giảm cân theo phương pháp này khiến bạn mất khá nhiều thời gian, bởi một giờ tập aerobics, hay bơi lội, hoặc đạp xe chỉ giúp tiêu hao 800 kcal, đi bộ giúp tiêu thụ 360 kcal mỗi giờ, yoga chỉ dừng lại ở mức tiêu thụ 180 kcal mỗi giờ. Đó là lý do nhiều người chăm chỉ tập thể dục nhưng không giảm được nhiều kg trong thời gian ngắn mong muốn. Chưa kể, các nhà chuyên môn cũng cảnh báo thêm: nếu tập thể dục dưới 4 lần một tuần và không duy trì thường xuyên thì chỉ có tác dụng kích thích việc ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa, hậu quả là tăng cân một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu tập thể dục không đúng cách, không những không giảm được lượng mỡ thừa mà còn kích thích các phần cơ như bắp tay, bắp chân, đùi…phát triển hơn.

Dung hòa giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện - Cả hai cách giảm cân trên thường mang lại hiệu quả không nhanh, nhưng tự nhiên và an toàn. Vì vậy, để vẫn đảm bảo những yếu tố đó, lại vừa nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian giảm béo, bạn có thể dung hòa cả 2 cách: áp dụng chế độ ăn thấp năng lượng (cách 1), tăng cường vận động bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng 30 - 60 phút nhưng áp dụng thêm những hình thức tác động từ bên ngoài để tăng năng lượng tiêu hao. Các phương pháp giảm béo Nhật Bản khá phù hợp với lựa chọn này. Giảm béo kiểu Nhật có nguyên lý “tập thể dục” tại chỗ cho vùng tích mỡ, nhưng cường độ cao hơn và tập trung hơn vào vùng tích mỡ của cơ thể, nên mang lại hiệu quả cao.

Anh_2_-_3_cach_giam_can_theo_tien_si_din

Giảm béo kiểu Nhật giúp tập thể dục tại chỗ vùng tích mỡ của cơ thể, tự nhiên và an toàn.

Nếu bạn nặng 60kg, thì trong vòng 6 tháng cắt giảm năng lượng nạp vào và tập luyện, bạn có thể giảm được 6 đến 8kg, tức trung bình bạn giảm được 1 đến 1,5kg trong một tháng. Nhưng khi áp dụng kết hợp phương pháp giảm béo kiểu Nhật, bạn có thể giảm 3 đến 5kg và giảm 7 đến 10cm vòng bụng chỉ sau 10 ngày.

Anh_3_-_giam_can_theo_tien_si.jpg

Á hậu Thụy Vân đã áp dụng phương pháp dung hòa giữa chế độ ăn uống, tập luyện kết hợp giảm béo kiểu Nhật, giúp cô giảm 12kg trong 30 ngày.  Xem thêm câu chuyện Á hậu Thụy Vân thay đổi từng ngày tại đây.

Đặc biệt, phương pháp giảm béo Nhật Bản hiện đại sẽ giúp khách hàng đạt tỷ lệ cân đối giữa vòng ngực - eo - hông. Bạn có thể tham khảo thêm cách giảm béo kiểu Nhật tại đây.

(Nguồn: SaigonSmile Spa)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?