0

Thứ sáu, 16/4/2021, 00:05 (GMT+7)

Kết hôn rồi ly hôn 7 lần một tháng để hưởng đủ ngày phép

Đài LoanMột nhân viên ngân hàng ở thành phố Đài Bắc năm ngoái kết hôn 4 lần và ly hôn 3 lần với chính vợ mình trong 37 ngày để được hưởng đủ 32 ngày nghỉ phép nguyên lương của năm.

Theo luật sư Lin, người đã chia sẻ trường hợp kỳ lạ trên lên Facebook, nam nhân viên ngân hàng đăng ký kết hôn vào ngày 6/4/2020 và nghỉ phép 8 ngày từ 7 đến 16/4. Anh ta ngay sau đó ly hôn, rồi đăng ký kết hôn lần thứ hai với cũng chính cô vợ trên vào ngày 17/4.

Sau 8 ngày nghỉ phép theo diện kết hôn, anh ta lại ly hôn vào ngày 28/4 và 29/4 lại cưới vợ. Lần ly hôn thứ ba diễn ra vào 11/5, và lần kết hôn thứ tư là vào ngày 12/5.

Ngân hàng cho rằng hành động của nhân viên trên thể hiện sự cố ý lạm dụng chế độ nghỉ phép để lập gia đình nên chỉ công nhận 8 ngày nghỉ đầu tiên. Không hài lòng với cách xử lý trên, nam nhân viên quyết định kiện lên Sở Lao động thành phố Đài Bắc. Cơ quan này sau đó quyết định phạt ngân hàng 20.000 tệ (706 USD) vì không thanh toán đủ 32 ngày phép của anh ta cho cả 4 cuộc hôn nhân. Quyết định của sở được đưa ra vào tháng 10/2020.

Phía ngân hàng không đồng ý nên lại gửi đơn lên Ủy ban Kháng nghị, khẳng định việc nam nhân viên lạm dụng quy định về nghỉ phép nguyên lương cho việc kết hôn là không tuân thủ Luật Tiêu chuẩn Lao động. Ủy ban này nhận thấy Sở Lao động chưa làm rõ việc liệu nhân viên ngân hàng có lạm dụng quyền và vi phạm nguyên tắc thiện chí hay không, do đó cần thu hồi hình thức xử phạt ban đầu và đưa ra hình thức xử phạt mới trong vòng 60 ngày.

Tuy nhiên ngày 10/4, Sở Lao động giữ nguyên phán quyết trước đó, cho rằng mặc dù hành vi của người lao động là "kỳ quặc" nhưng không có yêu cầu nào bắt anh ta phải cưới một người khác để nhận chế độ nghỉ phép. Nếu đúng anh ta kết hôn thì phải được hưởng chế độ nghỉ theo quy định.

Vụ việc lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều người không thể tin luật lao động Đài Loan lại tồn tại một lỗ hổng lớn như vậy. Kẽ hở pháp luật này từng được nhắc đến nhưng cho đến năm ngoái thì chưa có ai "tận dụng triệt để" như nam nhân viên trên.

Hướng Dương (Theo Taiwan English News, Oddity Central)

Trải nghiệm bình luận bằng giọng nói, lưu tin tức bạn quan tâm ngay trên ứng dụng Ngôi sao Tải App