Thứ tư, 3/9/2014, 17:15 (GMT+7)

Xuân Bắc kể kỷ niệm làm thiện nguyện

Hình ảnh cậu bé ở ngôi trường nhỏ miền núi tỉnh Lào Cai bẽn lẽn giơ tay xin thêm hộp sữa khiến cây hài xứ Bắc không thể nào quên khi tham gia hoạt động xã hội.

Trong vai trò Đại sứ của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam (do Vinamilk phối hợp cùng Quỹ Bảo vệ Trẻ em Việt Nam - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức) suốt 6 năm qua, nghệ sĩ Xuân Bắc trực tiếp phát hàng nghìn ly sữa cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi chuyến đi đem đến cho cây hài xứ Bắc những kỷ niệm sâu sắc. Anh nhớ mãi sự kiện được tổ chức tại một ngôi trường nhỏ nằm ở miền núi thuộc tỉnh Lào Cai.

Sự gần gũi và hài hước giúp nghệ sĩ Xuân Bắc dễ dàng hòa đồng với các em.

"Hôm ấy trời se lạnh, giữa sân trường khoảng 200 em học sinh tập trung để chuẩn bị cho buổi lễ. Nhìn các em tươm tất xúng xính những bộ quần áo mới tinh tôi thật vui, có lẽ đây là lần đầu các em được khoác chúng lên mình để buổi lễ thêm phần trang trọng. Tuy nhiên khi nhìn xuống thì hầu hết các em đều đi chân đất, thật chạnh lòng trước cảnh những đôi chân trẻ thơ phải trụ dưới nền đất ướt lúc đó", nghệ sĩ tâm sự. Anh kể mình được quỹ sữa mời làm đại sứ một phần cũng vì nổi tiếng là ngôi sao của trẻ thơ, được nhiều em bé hâm mộ. Nhưng hôm đó sau khi hiệu trưởng ngôi trường ở Lào Cai đọc diễn văn khai mạc và giới thiệu hôm nay các em sẽ được giao lưu cùng chú Xuân Bắc, cả trăm em học sinh đều tròn xoe mắt, ngơ ngác nhìn nhau như tự hỏi: "Chú ấy là ai vậy nhỉ?". Chỉ đến khi giáo viên nhắc học sinh vỗ tay chào mừng chú, thì các em mới sực nhớ ra và vỗ tay rào rào.

Sự xa cách ban đầu dần xóa nhòa khi các bé cùng vui đùa, ca hát, chơi những trò chơi vui nhộn với danh hài và nhất là lúc các em được nhận sữa. Nghệ sĩ Xuân Bắc kể: "Nhiều em lần đầu được cầm hộp sữa trên tay, cứ uống từ từ từng ngụm vì sợ hết. Nhiều em cho biết nhà nghèo phải nhịn ăn sáng để đến trường nên được uống sữa vào mỗi sáng là chuyện các em chưa bao giờ dám nghĩ đến".

Không khí trao tặng sữa của Vinamilk luôn được khuấy động sôi nổi khi xuất hiện Đại sứ Xuân Bắc.

Những kỷ niệm nghộ nghĩnh của các cô, cậu bé vùng cao khiến Xuân Bắc lưu luyến. Anh cho biết có em đã được phát nhưng lúc hỏi em nào chưa có thì giơ tay lên thì len lén đưa tay cầm sữa ra sau lưng và giơ cao tay kia lên. Xuân Bắc thấy vậy liền trêu: "Sao con đã có sữa mà còn xin nữa", không ngờ cậu bé nghe vậy liền thả hộp sữa xuống đất, mặt thất thần buồn. Lúc đó nghễ sĩ cảm thấy em thật đáng yêu và nhẹ nhàng bảo: "Chú đùa thôi, con cầm hộp sữa lên đi để chú tặng cho hộp mới nhé".

Theo Xuân Bắc, đi chương trình cũng như đi "phổ cập" hình ảnh của chính mình, vì có những nơi anh đặt chân đến bà con còn nghèo lắm, không có điều kiện để giải trí, nhà không có TV nên chả biết "sao" hay showbiz. Cũng nhờ những chuyến đi này mà Xuân Bắc đồng cảm nhiều hơn với những khó khăn của trẻ em nghèo và nhận thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn khi biết chia sẻ với những mảnh đời đang còn gặp nhiều khó khăn, bất hạnh.

Phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ là tiêu chí của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.

Xuân Bắc cho biết anh tham gia chương trình nhằm góp phần giúp cho một thế hệ mới không chỉ phát triển chiều cao mà còn phát triển cả về thể chất và tinh thần, nêu cao vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong nuôi dạy con trẻ đối với các bậc phụ huynh.

Sau 6 năm, quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao cho hơn 307.000 trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn tại khắp các tỉnh thành. Tổng số sữa được trao lên tới 22 triệu ly, tương đương khoảng 83 tỷ đồng.

Phương Thảo

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?