Thứ năm, 7/4/2016, 09:17 (GMT+7)

Vũ Ngọc Đãng: 'Tôi trúng số vì Ngọc Trinh diễn xuất tuyệt vời'

Đạo diễn nổi tiếng dành nhiều lời ca ngợi cho 'nữ hoàng nội y'.

- Sau hai buổi công chiếu của “Vòng eo 56” ở TP HCM và Hà Nội, cảm xúc của anh như thế nào?

- Tôi thực sự bất ngờ khi thấy khán giả chia sẻ nhiều ý kiến, cảm nhận trên mạng xã hội sau khi xem. Có những bài review dài kinh khủng, khiến cả ê kíp phải thốt lên với nhau rằng: “Trời ơi, khán giả review có tâm quá”. Tôi nghĩ, chắc chắn người xem phải hào hứng với bộ phim nhiều lắm mới có thể chia sẻ cảm xúc, phân tích mọi chi tiết kỹ lưỡng tới vậy.

Điều khiến tôi mừng nhất là đa số khán giả chia sẻ cảm xúc thay vì phân tích bộ phim. Tôi cảm giác bộ phim của mình đã chạm tới trái tim người xem. Đây cũng là điều tôi mong mỏi nhất. Tôi mong mọi người sẽ xem Vòng eo 56 bằng trái tim chứ không phải cái đầu.

vu-ngoc-dang-toi-trung-so-vi-ngoc-trinh-dien-xuat-tuyet-voi

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng dành nhiều lời khen ngợi cho diễn xuất của Ngọc Trinh trong bộ phim làm về cuộc đời cô. 

- Phải chăng anh đang sợ, khi khán giả xem bằng cái đầu thì sẽ chê bai phim nhiều hơn?

- Không, tôi thậm chí còn tin rằng đây là bộ phim tốt và tình cảm nhất của mình từ trước tới nay. Nếu xem bằng cái đầu, lý trí lấn át cảm xúc, mọi người chỉ thấy Ngọc Trinh như thế này là đúng hay sai hoặc áp đặt những định kiến vốn có vào phim. Hãy để cảm xúc “cầm cương” khi bạn xem bộ phim này, để tâm hồn thoải mái bay bổng cùng từng tình tiết. Đó cũng là mong mỏi duy nhất của Trinh khi đề nghị tôi hợp tác.

Cô ấy từng bảo tôi rằng: “Anh ơi, em chẳng mong lời lãi gì khi làm phim. Lỗ cũng được, em mất hết tiền cũng được, chỉ cần coi xong, người ta hiểu đúng về em thôi”. Trinh nói, khi hiểu rồi, thương hay ghét cô ấy là tuỳ quyết định của mỗi người. Có khi hiểu đúng rồi, người ta còn ghét hơn nữa kìa, nhưng cô ấy chỉ mong được hiểu thôi.

- Anh có thể nói gì trước nhận xét “Vũ Ngọc Đãng đã tô hồng và thần thánh hoá Ngọc Trinh trên màn ảnh rộng”?

- Khi bắt đầu dự án này, rất nhiều bạn bè thân thiết lo lắng tôi nhận tiền rồi tô hồng Ngọc Trinh nọ kia như bạn vừa nói. Tôi không lo phim bị đánh giá hay dở vì tài năng mình có bao nhiêu thì làm tới đó. Cái tôi lo nhất là bị đánh giá về đạo đức. Tôi đã “lật bài ngửa” với Trinh rằng không làm phim để tô hồng cô ấy, để cô ấy đừng hy vọng sẽ được Vũ Ngọc Đãng ca ngợi nọ kia. Tôi cũng cảnh báo về việc sẽ đưa lên phim tất cả những ngốc nghếch, khờ khạo, vấp ngã của Trinh, chứ không giấu giếm gì cả.

Nếu tô hồng hay thần thánh hoá gì đó, tôi đã đưa vào phim những chi tiết như việc Trinh thấy ông xe ôm nọ có vợ ốm yếu, bệnh tật liền móc ví tặng tiền luôn, hay chuyện về dưới quê quay phim 12 ngày, cô ấy làm từ thiện hơn trăm triệu... Cô ấy không chỉ làm thế một lần mà rất nhiều lần. Nếu đưa những câu chuyện như thế lên phim, tôi thấy kỳ cục lắm.

-  Anh phản biện ra sao khi nhân vật Ngọc Trinh dưới lăng kính Vũ Ngọc Đãng vẫn quá hoàn hảo, chẳng có một thói hư tật xấu nào, trừ việc sinh ra trong một gia đình nghèo?

- Tôi sẽ kể một câu chuyện mà có thể bạn chẳng tin nhưng một cô gái như Ngọc Trinh 9h tối là đóng cửa nhà đi ngủ và sáng dậy rất sớm. Có những khoảng thời gian, cô ấy quanh quẩn ở nhà cả nhà. Tới mức bạn trai phải nói với Khắc Tiệp - người quản lý Ngọc Trinh - rủ Trinh đi chơi vì sợ cô ấy ở nhà riết rồi buồn bã, sinh bệnh. Nhưng Trinh bảo: “Đàn ông nói vậy thôi chứ mấy ai thích người yêu mình đi chơi đêm đâu” rồi lại... tiếp tục ở trong nhà (cười).

- Tại sao anh không khai thác những được - mất của Trinh khi cô ấy tạm bỏ nghề người mẫu và chuyển sang kinh doanh, khiến nhiều người thấy khá “chông chênh” khi xem phim?

- Nhiều người đã hỏi tại sao tôi không xây dựng hình ảnh Ngọc Trinh đam mê nghề người mẫu. Nhưng thực tế, cô ấy không phải người như thế và thậm chí chưa từng diễn trên một sân khấu thời trang chuyên nghiệp, đàng hoàng nào. Chỉ đi diễn hội chợ và quán bar kiếm tiền thì làm sao Trinh có thể đam mê nghề người mẫu?

Còn tại sao không khai thác hình ảnh doanh nhân Ngọc Trinh, tôi thấy chủ đề đó rất nhàm chán và không nhất thiết phải đưa lên phim bởi khán giả đều biết quá rõ rồi. Tôi chỉ muốn đưa lên phim những hình ảnh, câu chuyện, góc khuất mà chưa ai biết về Trinh để mọi người có thể tò mò, tranh cãi.

vu-ngoc-dang-toi-trung-so-vi-ngoc-trinh-dien-xuat-tuyet-voi-1

Anh khẳng định, mình không 'tô hồng' hình ảnh cô trên màn ảnh. 

- Kịch bản là khâu rất quan trọng khi làm phim. Anh nghĩ sao khi người xem đánh giá “Vòng eo 56” là sự tụt dốc của Vũ Ngọc Đãng trong việc sáng tạo, xây kịch bản?

- Có 2 điểm tôi không thích ở các kịch bản trước đây của mình là không có mạch và tiết tấu phim không rõ ràng. Nhưng bộ phim lần này hoàn toàn khác. Nhịp phim mạnh, tiết tấu nhanh, đủ để gây sốc với khán giả. Tôi yêu kịch bản này nhất trong các bộ phim mình từng làm và tin tưởng Vòng eo 56 sẽ giúp đẩy mạnh thương hiệu Vũ Ngọc Đãng rất nhiều.

- Anh và Ngọc Trinh bàn bạc hay tranh cãi ra sao về kịch bản?

- Tôi chỉ tốn chừng 6-7 tháng để hoàn thành kịch bản phim này. Đây là quãng thời gian khá ngắn vì tôi hầu như không cần nêm nếm bất cứ “gia vị” nào mà chỉ phải lựa chọn những tình tiết “đắt giá” cho kịch bản. Gần như không có chuyện Trinh và tôi tranh cãi về kịch bản. Các ý tưởng tôi đưa ra đều nhận được sự đồng ý ngay lập tức của Trinh. Cô ấy còn bảo mọi người trong ê kíp rằng: “Sao ông Đãng viết thoại y chang như em nói vầy? Ông ấy có biết em toàn nói trống không với ba đâu mà viết đúng như vầy luôn ta?”.

- Anh đánh giá diễn xuất của Ngọc Trinh như thế nào?

- Tuyệt vời! Tôi nghĩ đó không phải nhận xét quá lời với một diễn viên tay ngang đâu. Tại sao như vậy? Một cô nhóc 5 tuổi còn có thể đạt giải Oscar hay một ví dụ gần chúng ta hơn là Lan Ngọc. Cô ấy đã đạt được thành công trong nước và quốc tế ngay trong bộ phim đầu tay là Cánh đồng bất tận. Tôi nghĩ, tài năng không phải là học hành chăm chỉ, trường quay chính là trường học lớn nhất.

Tôi lấy một ví dụ khác là Minh Triệu. Bạn xem phim rồi thì thấy cô ấy diễn sao? Minh Triệu là diễn viên tay ngang thôi nhé và chưa từng có kinh nghiệm diễn xuất, dù chỉ là vai quần chúng nhỏ xíu. Tay ngang hay không không quan trọng. Quan trọng là Vũ Ngọc Đãng có tài làm cho những người tay ngang diễn được. Đó cũng là một trong những lý do Trinh chọn mời tôi cùng hợp tác trong dự án này. Cô ấy biết tôi thích làm việc cũng những gương mặt mới tinh, chưa đóng phim bao giờ và biết cách làm cho mọi người diễn được.

vu-ngoc-dang-toi-trung-so-vi-ngoc-trinh-dien-xuat-tuyet-voi-2

Vũ Ngọc Đãng và nghệ sĩ Công Ninh (vai cha Ngọc Trinh) và Ngọc Trinh trên phim trường. 

- Anh đã bao giờ so sánh Trinh với những “nàng thơ” trước đây của mình là Tăng Thanh Hà, Minh Hằng?

- Tôi đã làm việc với rất nhiều diễn viên nữ nhưng Trinh là người khiến tôi bất ngờ và hài lòng nhất. Trước khi gặp, tôi nghĩ Trinh là một cô bất tài vô dụng. Không chỉ tôi mà rất nhiều người cũng như vậy. Bản thân Trinh cũng thấy làm sao mình có thể đóng phim. Tôi nhớ cô ấy từng trả lời báo chí về diễn xuất của mình là hên xui. Nhưng ngay sau ngày làm việc đầu tiên, tôi đã bảo Trinh rằng: “Anh trúng số rồi vì em diễn quá tuyệt vời”.

Tôi còn trêu cô ấy là sau phim này, cát-xê của tôi sẽ tăng gấp đôi vì mọi người đều thấy Vũ Ngọc Đãng tài năng quá, đã làm một cô mà ai cũng nghĩ không diễn nổi diễn xuất được như thế này. Tôi nghĩ mình may mắn khi gặp và làm việc với Trinh. Ai cũng nghĩ cô ấy chỉ biết khoe body, phát ngôn gây sốc... nhưng những thay đổi của Trinh khiến tôi ngơ ngác.

- Anh phản ứng thế nào trước ý kiến các sản phẩm điện ảnh, truyền hình mang thương hiệu Vũ Ngọc Đãng đều mạnh về doanh thu, rating hơn là tính nghệ thuật?

- Tôi lại nghĩ mình là kẻ hiếm hoi ở Việt cân bằng được cả nghệ thuật lẫn doanh thu và tôi tin, ở giữa là tốt nhất. Phim điện ảnh của tôi chưa bao giờ lỗ, còn các phim truyền hình luôn có rating ấn tượng.

Tôi luôn cố gắng đẩy vào phim mình một vài diễn viên mới tinh cùng những cộng sự thân thiết, chứ chưa bao giờ mời một ngôi sao để bán vé. Bạn có thể đặt ra câu hỏi, phải chăng việc bán vé chỉ phụ thuộc vào cái tên Vũ Ngọc Đãng? Cũng có phần nào nhưng tên tôi bán vé không được nhiều lắm, không bùng nổ đâu.

Khi làm Vòng eo 56, tôi đã bảo Ngọc Trinh rằng: “Phim hot là nhờ em tới 80%, còn anh chỉ 15-20% thôi. Kéo khán giả tới rạp là Ngọc Trinh. Sau đó, khán giả tới rạp xem rồi đồn ầm lên là phim hay lắm, phim dở lắm là do Vũ Ngọc Đãng”. Tôi rất công bằng. Phim này do tôi hay anh Cường Ngô, Quang Dũng, Charlie Nguyễn... làm đạo diễn thì vẫn hot như vậy thôi. Cái khác chỉ nằm ở chỗ sau khi xem xong, mọi người nói gì.

Quỳnh Anh thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?