Chủ nhật, 31/5/2020, 00:04 (GMT+7)

Văn Phượng cố gắng để... xấu xí

Vào vai Diệu trong phim 'Mẹ ghẻ', diễn viên Văn Phượng bôi đen da, mặc quê mùa để trông thật lam lũ, khổ sở.

- Lý do gì khiến chị nhận vai Cảnh Diệu trong phim truyền hình 'Mẹ ghẻ'?

- Cảnh Diệu cũng là một vai bi luỵ nhưng có nhiều điểm khác biệt so với những nhân vật tôi từng thể hiện vì có chiều sâu tâm lý rất hay và nhiều bi kịch dồn nén, đòi hỏi nội lực diễn xuất lớn. Nếu như những vai diễn trước của tôi chỉ có một nỗi khổ là chồng ngoại tình hay con hư thì vai diễn này nặng cả về tâm lý lẫn thể lực.

Từ khi đọc kịch bản, tôi đã khóc vì thương nhân vật quá nhiều. Diệu phải trải qua quá nhiều biến cố với những nỗi đau dồn dập. Tôi yêu cô ấy và luôn tâm niệm phải cố hết sức để thể hiện nhân vật này trên màn ảnh nhỏ. 

Diễn viên Văn Phượng trong phim Mẹ ghẻ.

Diễn viên Văn Phượng trong phim 'Mẹ ghẻ'.

- Độc thân và chưa bao giờ có con, chị gặp khó khăn gì khi thể hiện nỗi đau mất đi người yêu, mất con và gặp những tình huống khó xử khi làm mẹ ghẻ của Cảnh Diệu?

- Tôi đã vào nghề mười mấy năm rồi nên có nhiều trải nghiệm với rất nhiều thể loại nhân vật khác nhau. Bên cạnh đó, tôi cũng là người năng quan sát từ cuộc sống để đưa chất liệu thực tế vào vai diễn. Chưa lập gia đình và cũng chưa có con nhưng tôi hiểu rằng một người phụ nữ trải qua nhiều biến cố như Diệu chắc chắn phải có sự từ tốn trong mọi chuyện, tâm lý đan xen nhiều cảm xúc khác nhau. 

Trước khi phim chính thức bấm máy, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc xây dựng tạo hình cho nhân vật. Diệu nghèo đến mức phải đi bán vé số và để con lượm ve chai nên không thể ăn mặc chỉn chu. Vì vậy, tôi cố gắng chọn lựa trang phục cho Diệu để khán giả nhìn đã thấy đáng thương. Đạo diễn ban đầu bảo tôi mặc quần âu kết hợp với áo cổ lá sen ngày xưa nhưng tôi đã xin anh ấy cho mặc áo bà ba. Tôi nghĩ rằng bề ngoài như phụ nữ xưa nhìn sẽ đáng thương hơn. Khi nhận vai Diệu, da tôi rất trắng. Lúc đó, tôi tự nhủ: "Chết rồi, mình trắng thế này thì vào vai quê mùa sao hợp được". Vì vậy, tôi quyết định mua thêm phấn nâu để đánh da mặt, da cổ cho thật đen đúa, khắc khổ. Không những thế, tôi còn bảo chị hoá trang chọn cho mình loại son nhạt hơn cả môi thật và không đánh mascara mỗi khi lên hình. Tôi cố tình làm bản thân xấu và trông lam lũ nhất có thể vì bán vé số thì không thể nào mặt hoa da phấn được. Khi phim lên sóng, nhiều khán giả cũng nhận xét nhìn Cảnh Diệu ăn mặc, tóc tai trông tội quá nên tôi rất vui. 

- Khó khăn nhất với chị khi vào phim này là gì? 

- Trước khi nhận vai Cảnh Diệu, tôi đã được cảnh báo sẽ phải rất khổ sở trong quá trình làm phim. Lúc đó tôi tự nhủ khó khăn nào mình cũng trải qua rồi và sẽ chẳng có gì ghê gớm đâu. Tuy nhiên, khi về bối cảnh, tôi mới nhận ra mọi chuyện không đơn giản như mình nghĩ. Hơn một tháng rưỡi, tôi đi tỉnh và liên tục đóng các cảnh nặng tâm lý hoặc tốn công tốn sức như cháy nhà, đuối nước... Để giữ gìn sức khoẻ, tôi thường chỉ ăn trưa 5-10 phút và tranh thủ chợp mắt ngay ở phim trường. Tối về, tôi cũng không dám đi đâu, chỉ nghỉ ngơi để hôm sau có sức làm việc. Thấy tôi vất vả, đạo diễn Trương Dũng luôn nhắc nhở phải tẩm bổ và ngủ đủ giấc.

Tôi nhớ mãi một phân đoạn cháy nhà khiến mình gần như ngạt thở. Chạy ra chạy vào đám lửa liên tục khiến tôi bị cháy một bên lông mày. Thấy vậy, cả đoàn phim vừa lo vừa buồn cười. Tôi nhìn mình cũng thấy mắc cười lắm. Những ngày sau đó, tôi toàn phải dậy thật sớm để kẻ một bên chân mày rồi mới dám đến phim trường.

Nhan sắc Văn Phượng ở đời thực.

Nhan sắc Văn Phượng ở đời thực.

- Chị nhận phản hồi như thế nào từ khán giả?

- Quá yêu và ám ảnh vì nhân vật này đồng thời đầu tư rất nhiều tâm huyết vào nó nên tôi nôn nóng chờ ngày phim phát sóng. Từ khi phim đóng máy, tôi đã hồi hộp lắm rồi. Tôi tin rằng ai cũng như mình, đã làm hết sức thì đều mong nhận kết quả xứng đáng. Bên cạnh đó, Mẹ ghẻ cũng là bộ phim khiến tôi kỳ vọng nhiều vì kể từ phim Trở về cách đây hơn 8 năm, tôi mới có cơ hội nhận được một vai diễn hay, được đầu tư nghiêm túc như thế này. Do đó, tôi rất vui và hạnh phúc khi khán giả dành nhiều tình cảm, phản hồi tích cực về vai Cảnh Diệu cũng như bộ phim. Mỗi lúc ra đường, tôi thường được nhiều người nhận ra và gọi là "mẹ ghẻ". 

- Sau phim "Trở về" và trước phim "Mẹ ghẻ'" chị đã có hơn 10 năm đóng phim không tạo được dấu ấn đặc biệt. Trong thời gian đó, chị nghĩ thế nào về một con đường khác? 

- Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ cuộc mà luôn tự nhủ cứ cố gắng hết mình đi rồi sẽ nhận lại những điều xứng đáng. Có người vì thất bại mà bỏ cuộc còn tôi chỉ coi đó là trải nghiệm, sai thì làm lại thôi. Vì vậy, khi Mẹ ghẻ được đón nhận, tôi hạnh phúc lắm. Đóng góp vào thành công của phim không chỉ có mình tôi mà còn cả một tập thể. Tôi rất cảm ơn êkíp đã làm việc cực khổ và đặc biệt là đạo diễn Trương Dũng để bộ phim cũng như mình có được ngày hôm nay. 

- Thường xuyên nhận những vai khổ, chị nghĩ thế nào nếu chúng vận vào thân mình?

- Từ ngày vào nghề đến giờ, tôi đã nhận không biết bao nhiêu vai có số phận éo le, bị chồng phản bội. Thời gian đầu, những vai diễn đó khiến tôi có cái nhìn tiêu cực về đàn ông và tôi cũng sợ số phận hẩm hiu của vai diễn vận vào thân. Thế nhưng, đó chỉ là chuyện lúc trẻ thôi. Khi trưởng thành hơn, tôi không còn những nỗi sợ vu vơ như thế thôi. Vài năm nay, tôi thích cuộc sống bình yên, luôn vui vẻ và học cách bao dung hơn, không để bản thân bị chi phối bởi cảm xúc của nhân vật.

Văn Phượng suýt chết đuối khi đóng 'Mẹ ghẻ'
 
 

Văn Phượng trong phim 'Mẹ ghẻ'

- Chị đã có những trải nghiệm thế nào với tình yêu trong đời thực?

- Ai ở cuộc đời này cũng có những biến cố trong tình yêu nhưng mình phải tự kiểm soát bản thân để sống thật thoải mái. Hiểu được rằng mọi thứ đều không thể hoàn hảo, trong cái đẹp luôn có sự thật đau lòng và trong cái xấu luôn ẩn chứa những điều tốt đẹp, khiến tôi biết bằng lòng và không đòi hỏi quá nhiều trong các mối quan hệ. Với tình yêu, tôi là đứa lỳ và ương bướng. Tôi yêu bằng con tim nhưng vẫn giữ lý trí và luôn cân bằng được hai yếu tố đó với nhau để mình vui và người kia cũng vui. Khi ở bên ai đó, tôi không quan trọng chuyện đám cưới hay tờ giấy hôn thú mà cả hai phải có cảm xúc, thấy hạnh phúc khi ở bên nhau. 

Nguyên An

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao