Tuyết Nga, Phạm Phương Thảo tranh chấp bản quyền ca khúc 'Mơ duyên'

Trước cáo buộc vi phạm bản quyền, Phạm Phương Thảo khẳng định cô đã xin phép Tuyết Nga sử dụng bài này làm chủ đề liveshow và được đàn em đồng ý.

Thứ sáu, 12/7/2019, 10:18 (GMT+7)

Hôm 11/7, Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga bức xúc chia sẻ việc cô bị Phạm Phương Thảo vi phạm bản quyền ca khúc Mơ duyên. Nga cho biết đây là bài hát cô đặt đàn chị viết riêng dựa trên câu chuyện thực của bản thân với chi phí 40 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó Phạm Phương Thảo tự ý sử dụng ca khúc này trong liveshow cùng tên, sau đó bán lại cho ca sĩ Thu Hằng – Quán quân Sao Mai 2017.

Hoa hậu Tuyết Nga.

Hoa hậu Tuyết Nga.

Chiều 11/7, Ngoisao.net liên lạc với ca sĩ Phạm Phương Thảo thì được chị trả lời "muốn có thêm thời gian suy nghĩ trước khi quyết định im lặng hay lên tiếng với truyền thông". Sáng nay, Phương Thảo chính thức phản hồi Tuyết Nga. Chị khẳng định ca khúc Mơ duyên nói lên ước mơ về mối duyên lành của người phụ nữ, lấy cảm hứng từ những tâm sự của Tuyết Nga chứ không hoàn toàn được xây dựng bởi câu chuyện của cá nhân cô.

"Em đến với chị lúc buồn khổ, khóc và kể những riêng tư rất cụ thể. Lắng nghe và thấu hiểu, chị thấy mình trong đó lên lấy chữ 'Mơ duyên' - nghĩa là ước mơ về mối duyên lành, mượn thiên nhiên thả trôi mọi phiền muộn, mong những điều tốt đẹp cho tình yêu và cuộc sống của phụ nữ, trong đó có chị em mình", nữ NSƯT viết. Phạm Phương Thảo cũng nhắc lại việc cô nhiều lần công khai cảm ơn Hoa hậu Tuyết Nga vì mang đến ý tưởng sáng tác.

Nói về số tiền 40 triệu đồng Tuyết Nga chi để mua bản quyền Mơ duyên, Phạm Phương Thảo cho biết thời gian hoa hậu được độc quyền ca khúc này là một năm. Chị yêu cầu Tuyết Nga làm MV trước tháng 11 nhưng đàn em không kịp ra sản phẩm. Khi làm liveshow, Phương Thảo đã thông báo với Tuyết Nga về việc sẽ lấy tên "Mơ duyên" và được hoa hậu vui vẻ đồng ý. Chị đề nghị trả lại Tuyết Nga số tiền mua bản quyền nhưng Nga không nhận mà xin được thu CD Mơ duyên, đồng thời nhờ giúp sáng tác ca khúc khác.

Phạm Phương Thảo khẳng định không bán ca khúc này cho ca sĩ Thu Hằng. Sau khi thu hồi bài hát từ Tuyết Nga, chị đồng ý để Thu Hằng làm MV nhưng sau đó khó xử vì ban đầu Tuyết Nga chỉ xin thu CD, sau đó lại quay MV. Ngoài ra, Phạm Phương Thảo cho biết đã viết hai ca khúc khác cho Tuyết Nga nhưng lúc cô nói nhận, lúc bảo không.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo trong buổi họp báo liveshow Mơ duyên.

Ca sĩ Phạm Phương Thảo trong buổi họp báo liveshow 'Mơ duyên'.

Nhận thông tin về vụ việc, ca sĩ Thu Hằng thấy bất ngờ và cho biết: "Tôi đang đi công tác tại TP HCM thì biết Tuyết Nga liên tục đăng tải các nội dung liên quan đến bài hát Mơ duyên với những lời lẽ không thiện chí trên trang cá nhân. Tôi thấy vừa bất ngờ, vừa buồn cười. Ngày 5/7, tôi họp báo ra mắt MV cũng có mời chị Nga tới dự. Rồi chị bất ngờ lên báo 'tố'".

Nữ ca sĩ chia sẻ thêm Phạm Phương Thảo cho phép cô hát ca khúc Mơ duyên mà không lấy bất cứ chi phí nào. Cô bảo: "Chị Thảo rất vui vì tôi thích nó và hoàn toàn không lấy một xu tiền tác quyền". Thậm chí Phạm Phương Thảo còn khuyến khích Thu Hằng làm MV. Trước đó, Hằng đã trao đổi với Tuyết Nga về việc MV của Nga đã quay thì cứ phát hành, còn Hằng tiếp tục thực hiện sản phẩm, không ảnh hưởng đến nhau.

Hoa hậu Tuyết Nga cáo buộc Phạm Phương Thảo vi phạm bản quyền ca khúc
 
 

MV 'Mơ duyên' của Tuyết Nga

Tuyết Nga sinh năm 1991, hiện là sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô vừa đăng quang ngôi vị Hoa hậu cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 và đã phát hành một số sản phẩm âm nhạc như Mơ Duyên, Mẹ... 

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?