Tùng Dương coi mình là 'nàng thơ' của Đoàn Chuẩn

Để thể hiện tốt các bài hát của Đoàn Chuẩn, anh luôn coi mình là người tri kỷ của nhạc sĩ. 

Thứ tư, 4/6/2014, 14:10 (GMT+7)

Tùng Dương là một trong số 4 ca sĩ tham gia đêm nhạc Gửi người em gái miền Nam, diễn ra vào tối 21/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Anh sẽ thể hiện nhiều tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn để kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ. Tùng Dương cho biết, gia đình Đoàn Chuẩn đã mời anh góp mặt trong chương trình. Vì muốn phiêu hơn trên sân khấu, anh chủ động nêu tên các ca khúc anh muốn hát và được gia đình Đoàn Chuẩn vui vẻ đồng ý. Tùng Dương nói: "Tôi không muốn mình chỉ là ca sĩ mà phải như tri kỷ, xâm nhập vào thế giới nội tâm của ông khi thể hiện các ca khúc. Tôi tự kỷ, ám thị mình là nàng thơ của Đoàn Chuẩn để có cảm xúc thăng hoa". 

anh1-6989-1401859315.jpg

Ca sĩ Tùng Dương tự coi mình là "nàng thơ" của Đoàn Chuẩn.

Ngoài Tùng Dương, chương trình kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Đoàn Chuẩn còn có sự tham gia của Quang Dũng, Tuấn Hiệp và Phạm Thu Hà. Nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh và Đoàn Đính (guitar Hawai), con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cũng độc tấu nhiều giai điệu quen thuộc khác trong đêm nhạc.

Kho tàng để lại của Đoàn Chuẩn trước khi rời xa cuộc đời không nhiều, trên dưới 20 ca khúc. Nhiều tài liệu ghi con số 14 tác phẩm, nhưng đó chỉ là số bài hát được lưu truyền và biểu diễn rộng rãi. Nhiều tác phẩm khác của ông vẫn được gia đình lưu giữ hoặc vì lý do riêng mà khi sinh thời, nhạc sĩ không công bố. Trong năm 2012, gia đình đã giao cho ca sĩ Tuấn Hiệp ca khúc ít người biết Một gói nho khô - một cảnh pensee để anh thu âm cho album nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Và trong đêm nhạc sắp tới, gia đình tiếp tục đưa ra nhạc phẩm khác với tên Thuở trâm cài, cũng do Tuấn Hiệp trình bày. 

Anh Đoàn Liêm, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn tâm sự, lúc sinh thời, bố anh thường có thói quen viết nhạc rồi tặng lại cho người khác nên nhiều ca khúc bị thất lạc. Bản thân Đoàn Chuẩn không nhớ ông từng tặng bài hát nào. Ngay cả nhạc phẩm Bài ca bị xé (tên khác: Vĩnh biệt) ông tặng cho một người bạn và quên bẵng đi. Sau này khi nhớ đến, ông mới ngồi viết lại từng nốt nhạc. Lúc mất vì tai biến, ông có để lại cho gia đình cuốn sổ tay, trong đó ghi chép tất cả những 'đứa con tinh thần'. "Lâu lâu lại có người gửi cho gia đình một ca khúc thất lạc của bố thì chúng tôi mới biết và bổ sung thêm vào kho tàng sáng tác của ông", anh Đoàn Liêm chia sẻ.

anh2-8905-1401859315.jpg

Phạm Thu Hà là giọng ca nữ duy nhất tham gia chương trình.

Trong đêm nhạc tối 21/6, gia đình Đoàn Chuẩn sẽ mang lên sân khấu cây đàn guitar Hawaii mà cố nhạc sĩ vẫn sử dụng để sáng tác. Nghệ sĩ Đoàn Bính, con trai lớn của Đoàn Chuẩn tiết lộ rằng, cây đàn này đã có hơn 70 năm tuổi. Đây là một trong những di vật quý giá nhất mà bố anh để lại. "Tiếng đàn của cây guitar Hawaii ấy ngọt lắm", anh nói. Đoàn Bính sẽ đích thân trình diễn một số nhạc phẩm của bố anh trên chính cây đàn này. 

Chương trình Gửi người em gái miền Nam không đơn thuần là show diễn kể về cuộc đời của Đoàn Chuẩn thông qua âm nhạc. Đó sẽ là đêm nhạc sang trọng, ấm cúng với những câu chuyện đằng sau mỗi ca khúc nổi tiếng của ông như: Gửi gió cho mây ngày bay, Thu quyến rũ, Lá đổ muôn chiều, Tình nghệ sĩ, Tà áo xanh, Màu nắng có bao giờ phai đâu, Cánh hoa duyên kiếp... Chương trình do nhạc sĩ Nguyễn Quang (con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9) dàn dựng. MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng sẽ đảm nhận vai trò dẫn dắt show diễn. 

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?