Tiểu thuyết gia Kim Dung qua đời

Cha đẻ của nhiều tác phẩm kinh điển như 'Anh hùng xạ điêu truyện', 'Ỷ thiên đồ long ký'... trút hơi thở cuối cùng chiều 30/10. 

Thứ ba, 30/10/2018, 19:47 (GMT+7)

Tờ Mingpao đưa tin, tiểu thuyết gia nổi tiếng Trung Quốc Kim Dung (tên thật Tra Lương Dung) trút hơi thở cuối cùng chiều nay 30/10 ở Hong Kong, thọ 94 tuổi. Gia đình cho hay tiểu thuyết gia từ giã cõi đời vì tuổi cao, sức yếu và đã trải qua một thời gian dài ốm bệnh. 

Nhà văn Kim Dung. 

Nhà văn Kim Dung. 

Kim Dung được ghi nhận là một trong những nhà văn có sức ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Ông còn là người đồng sáng lập tờ Hong Kong Minh Báo (Mingpao) và là tổng biên tập đầu tiên của tờ này. 

Sinh thời, tiểu thuyết gia là "cha đẻ" của nhiều tác phẩm kinh điển như Anh hùng xạ điêu truyện, Ỷ thiên đồ long ký, Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Lộc đỉnh ký... Tiểu thuyết của Kim Dung không chỉ được độc giả thế giới đón nhận và chuyển thể qua nhiều thứ tiếng Việt, Hàn, Nhật, Thái, Anh, Pháp, Indonesia... Nhiều nhà sản xuất phim đã dựng nên những tác phẩm kinh điển dựa trên truyện của ông. Tác phẩm của ông được in, tái bản khoảng 300 triệu bản trên toàn thế giới, góp phần giúp Kim Dung trở thành "tỷ phú văn học" đầu tiên của Trung Quốc. 

Kim Dung trải qua 3 đời vợ, có 4 người con, tuy nhiên không ai theo nghiệp văn chương của cha. Ông sống cùng người vợ Lâm Nhạc Di kém 29 tuổi cho đến khi từ giã cõi đời. 

Tiểu thuyết gia Kim Dung qua đời 
 
 

Tên tuổi Kim Dung gắn bó với nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình kiếm hiệp nổi tiếng Trung Quốc. 

Ảnh: QQ

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?