Thứ hai, 24/6/2013, 14:16 (GMT+7)

'Sợi xích' của Lê Kiều Như bán tràn lan trên iPhone, iPad

Tác phẩm đã bị ngưng phát hành của cô được rao bán trên các sản phẩm công nghệ do Apple sản xuất.

>> Lê Kiều Như giải mộng viết thành tiểu thuyết
>> 'Nhiều người biết tôi qua Sợi xích'

Sau gần 3 năm gần như biến mất khỏi làng giải trí, Lê Kiều Như bất ngờ tái xuất với thông tin cô muốn kiện hãng Apple vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Nữ diễn viên bức xúc chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ khi biết Apple đang bày bán tác phẩm của tôi trên quầy ứng dụng trực tuyến của iTunes dành cho iPhone, iPod Touch, Ipad... Họ hoàn toàn không xin phép tôi nhưng lại nghiễm nhiên đề dòng chữ: nội dung và hình minh họa là do tác giả cung cấp. Rõ ràng đây là hành động giả mạo trắng trợn. Hãng này đã mua bán trái phép một tác phẩm không phải của họ, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của tôi".

fd

Tiểu thuyết 'Sợi xích' của Lê Kiều Như được rao bán trên sản phẩm iPad củahãng Apple.

Lê Kiều Như cũng nói thêm, năm 2010, khi cuốn tiểu thuyết Sợi xích bị NXB Hội Nhà Văn đề nghị ngưng phát hành, không lâu sau, phiên bản ebook (định dạng sách điện tử) của tác phẩm này đã được rao bán tràn lan trên các sản phẩm kỹ thuật số của hãng Apple với giá hơn 4 USD. Người dùng iPhone, iPad, Ipod có thể trả tiền để đọc Sợi xích một cách nhanh chóng, thuận tiện. Sách được khuyến cáo chỉ dành cho người trên 18 tuổi vì nội dung mang tính bạo lực và tình dục. Tên người bán (tải bản Sợi xích lên iTunes) là nickname kimdung.

Tuy vậy, thời điểm này, do quá mệt mỏi, suy sụp với các hệ lụy quanh cuốn sách nên Lê Kiều Như giữ im lặng, không lên tiếng đòi quyền tác giả. Sau đó, khi báo chí, truyền thông lên tiếng rầm rộ về việc này, bản online của cuốn sách đã được gỡ khỏi iTunes.

"Thế nhưng chẳng bao lâu sau, khoảng tháng 9/2010, cuốn sách được rao bán trở lại với giá tăng lên 29,99 USD. Điều này chứng tỏ họ bán sách được nên lại tiếp tục vi phạm bản quyền. Trong gần 3 năm nay, tôi vẫn chưa nhận được bất cứ khoản thù lao hay lời xin phép nào từ phía Apple. Tôi rất bức xúc", Lê Kiều Như cho biết.

lekieunhu-315508-1372060902_600x0.jpg

Lê Kiều Như sắp cho ra mắt tiểu thuyết thứ hai thuộc thể loại khoa học viễn tưởng.

Nữ diễn viên đã gửi những bằng chứng lên Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM để "tìm lại công bằng" và "giải oan" cho mình. "Tôi là người sống và làm việc theo pháp luật. Cuốn sách đã bị ngưng phát hành, bản thân tôi vẫn giữ quyền tác giả nhưng không được phổ biến, rao bán dưới bất cứ hình thức nào. Thế mà nay lại có người tự động ghi rằng tôi đã cung cấp hình ảnh và nội dung cuốn sách để bày bán trên các thiết bị điện tử. Điều này thật vô lý", người đẹp nói.

Theo Lê Kiều Như, việc các quầy ứng dụng trực tuyến (App Store) trên các sản phẩm của Apple rao bán Sợi xích đã vi phạm các điều khoản trong Luật sở hữu trí tuệ như: “Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ thể quyền, không trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất”, “Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả, hoặc chủ sở hữu quyền tác giả”, “Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông hoặc các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả”...

Nữ diễn viên cùng luật sư đang gấp rút soạn thảo giấy tờ để gửi đến đại diện Apple phản ánh sự việc trên. Cô hy vọng, nếu không chịu trách nhiệm về việc này thì ít nhất phía Apple cũng phối hợp giúp tìm ra thành viên mang nickname kimdung cũng như những người đã tổ chức đưa Sợi xích lên App Store bán.

Ngoài các sản phẩm của hãng Apple, Sợi xích còn được tặng miễn phí cho độc giả sử dụng Google Play chạy bằng hệ điều hành Androi. Tuy nhiên, ở phiên bản này, cuốn sách chỉ dừng lại ở chương 6.

Trong 3 năm qua, Lê Kiều Như gần như không xuất hiện trong các sự kiện của làng giải trí để tập trung vào việc hoàn thành cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tay có tên Người đàn bà lúc 0 giờ. Ngoài ra, người đẹp cũng tham gia một số phim truyền hình và dành thời gian thực hiện 4 đĩa nhạc. Hàng ngày lịch trình của cô gần như kín hết với ban ngày đi đóng phim, đêm về viết sách và những thời gian trống thì tranh thủ luyện thanh, thu âm ca khúc. "Tôi muốn tạm lắng một thời gian để làm tốt các dự án nghệ thuật của mình. Nếu xuất hiện trở lại phải thật ý nghĩa", Lê Kiều Như nói.

f

Độc giả có thể đọc miễn phí 6 chương đầu của 'Sợi xích' trên Google Play, chạy trên hệ điều hành Androi.

Nói về cuốn tiểu thuyết thứ hai, nữ diễn viên bật mí, cô rút ra nhiều kinh nghiệm sau sự việc Sợi xích bị ngưng phát hành. "Tôi nghĩ cuốn sách đầu tiên nội dung không vấn đề gì, chỉ là văn phong của tôi chưa trau chuốt, đúng chuẩn. Lần này tôi đã 'bái sư học đạo' để viết cuốn thứ hai tốt hơn. Sau nhiều biến cố, bản thân tôi cũng có sự thay đổi, sống có chiều sâu hơn trước. Tôi nghĩ công chúng sẽ không thất vọng với tác phẩm tiếp theo này. Vẫn là đề tài những mối quan hệ tình cảm, lồng ghép một số nội dung nóng bỏng nhưng được xử lý khéo léo, theo hơi hướng khoa học viễn tưởng. Tôi hy vọng những điểm hay và lạ của cuốn sách sẽ được mọi người đón nhận với thái độ tích cực".

Trung Nguyễn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?