Thứ hai, 11/9/2017, 00:04 (GMT+7)

Sinh 4 con, NSƯT Hoàng Hải 'phong' vợ là 'Bà mẹ Việt Nam anh hùng'

Diễn viên Hoàng Hải lưu tên bà xã trong danh bạ điện thoại như vậy để bày tỏ cảm kích trước sự vất vả, hy sinh của cô.

Trailer phim 'Ngược chiều nước mắt'
 
 
Diễn viên Hoàng Hải tham gia 'Ngược chiều nước mắt'

- Anh sắp xếp công việc và gia đình ở Đà Nẵng như thế nào trước khi ra Hà Nội tham gia phim 'Ngược chiều nước mắt'?

- Tôi có anh ruột luôn ngồi tại công ty để giúp đỡ điều hành công việc. Ngoài ra, tôi có rất nhiều anh em thân thiết luôn sẵn sàng hỗ trợ trong nhiều mặt.

Về phần gia đình, vợ tôi đã quen với việc chồng thường xuyên rong ruổi theo các đoàn làm phim. Trước khi cưới, tôi đã nói rõ với cô ấy rằng diễn xuất đối với tôi là nghiệp chứ không đơn thuần chỉ là nghề. Tôi yêu cầu vợ lựa chọn giữa một là chấp nhận việc tôi theo đuổi đam mê, hai là không đến với nhau nữa. Tôi nói với cô ấy rằng "Em hãy suy nghĩ kỹ đi rồi hãy quyết định. Nếu em đã đồng ý thì phải chấp nhận". Thái độ của tôi khi đó rất quyết liệt và để tùy cô ấy quyết định. Cuối cùng, vợ tôi đồng ý để tôi theo đuổi đam mê của mình.

Sự thấu hiểu, thông cảm và hy sinh của vợ chính là điều khiến tôi không bao giờ đi chệch hướng một tý nào. Hơn 30 năm làm nghề, tôi chưa có một điều tiếng hay scandal nào. Tôi cảm thấy hãnh diện vì điều đó.

- Anh làm gì để bù đắp cho vợ và gia đình sau thời gian đi đóng phim xa nhà? 

- Khi ở nhà, tôi trở thành vợ. Tôi giành làm tất cả mọi việc trong gia đình thay cho cô ấy. Vợ chồng tôi có 4 đứa con, cháu lớn nhất năm nay đã 19 tuổi còn cháu nhỏ nhất mới lên 6 tuổi. Tôi hiểu vợ đã phải rất vất vả để chăm lo cho các con nên tôi đã lưu tên cô ấy ở trong danh bạ là "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" (cười). 

sinh-4-con-nsut-hoang-hai-phong-vo-la-ba-me-viet-nam-anh-hung

Gia đình NSƯT Hoàng Hải.

Tôi nghĩ tình yêu là người này hy sinh cho người kia. Cái mà vợ tôi hy sinh là gánh vác mọi việc trong nhà khi tôi lao theo đam mê nghệ thuật. Tôi không chỉ quý trọng sự đảm đang, chịu thương chịu khó mà còn vì nhiều thứ khác ở vợ. Về phần mình, tôi sẵn sàng giành làm mọi việc nhà thay vợ nếu không phải đi làm phim. Thậm chí, đã có lúc tôi tự kiềm hãm đam mê nghệ thuật của mình để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên đến lúc này, cô ấy lại là người chủ động động viên tôi tham gia các dự án hay. Mỗi khi được ngỏ lời mời đóng phim, tôi đều bàn bạc với vợ và cô ấy thường sẽ nói: "Em thấy dự án này hay đấy. Anh tham gia đi". Chúng tôi đã sống với nhau 20 năm rồi nên có rất nhiều thứ để hiểu nhau. Tôi nghĩ cái quan trọng nhất là phải hiểu và thông cảm thì mới sống với nhau được.

- Vợ anh phản ứng ra sao khi xem các cảnh tình cảm của chồng trên phim? 

- Cô ấy thường nói: "Nói chung là diễn những chỗ tình cảm đó chưa được đâu". Tôi thấy phản ứng đó rất thú vị và những lúc như vậy, tôi đều tự nhủ: "Mừng quá! Nếu bà ấy quay ra hỏi 'Ông làm gì đấy?' thì mới mệt" (cười).

Nhiều lần tôi đi làm phim trong khi truyền hình đang chiếu một bộ phim khác mà tôi đã quay từ trước và trong đó cũng có cảnh tình cảm, yêu đương hoặc cảnh nóng. Bản thân vợ tôi vốn hiểu và thông cảm với công việc của chồng nhưng những lời bàn ra tán vào của những người xung quanh khiến cô ấy bị ảnh hưởng. Nghe những lời trêu chọc đại loại như "Ôi, tối hôm qua tao nhìn thấy chồng mày thế này, thế kia..." trong khi chồng đi hun hút vì phải quay phim ở tận đẩu tận đâu thì chắc chắn trong lòng cô ấy cũng có một chút gợn. Tôi hiểu người phụ nữ nào chẳng có máu ghen. Có lần cô ấy thỏ thẻ với tôi: "Anh ơi, hay là anh bớt làm phim lại". Nghe như vậy, tôi hiểu ngay là có vấn đề gì đó nên hỏi lại "Em có lấn cấn gì trong lòng à?" thì cô ấy giải thích "Em không có lấn cấn gì nhưng bạn bè đến toàn trêu chọc". 

- Anh làm cách nào để chuẩn bị tâm lý cho vợ về những cảnh quay tình cảm của mình trong phim? 

- Trước khi cưới, tôi dẫn cô ấy đến trường quay để xem tôi làm phim như thế nào. Đó là một cảnh cực kỳ tình cảm diễn ra trên giường mà tôi đóng chung với chị Minh Hằng. Ở đó, cô ấy thấy xung quanh giường là chục người, đèn chiếu rất nóng trong khi hai bạn diễn hóa trang mồ hôi mồ kê nhễ nhại và phải tính trước từng cử chỉ hành động rồi tập đi tập lại suốt từ sáng đến trưa mới hoàn thành. Khi tôi hỏi cảm giác thế nào khi thấy tôi đóng cảnh nóng thì cô ấy chỉ nói một câu "Cũng vất vả đấy nhỉ!". Lúc ấy tôi tự nhủ "Vậy là ổn rồi". Tôi biết rằng từ khi đó, cô ấy đã hiểu một phần về công việc của tôi.

sinh-4-con-nsut-hoang-hai-phong-vo-la-ba-me-viet-nam-anh-hung-1

NSƯT Hoàng Hải và NSND Lan Hương tại buổi họp báo hôm 7/9. Trong phim 'Ngược chiều nước mắt', cặp nghệ sĩ vào vai vợ chồng già luôn cố gắng giữ nề nếp truyền thống có nhiều nguy cơ lung lay của gia đình trong cuộc sống hiện đại.

NSƯT Hoàng Hải tếu táo chia sẻ về hậu trường phim 'Ngược chiều nước mắt'
 
 

NSƯT Hoàng Hải tếu táo chia sẻ về hậu trường làm phim

- Điểm đặc biệt gì ở nhân vật ông Lâm trong 'Ngược chiều nước mắt' khiến anh quyết định trở lại Hà Nội đóng phim khi đã định cư ở Đà Nẵng?

- Khi đọc kịch bản, tôi thấy nhân vật ông Lâm trong Ngược chiều nước mắt rất giống người bố đã mất của mình ở điểm rất hy sinh cho con cái và luôn tìm mọi cách để giữ nề nếp gia phong của gia đình. Bố tôi có những sự hà khắc mà sau này lớn lên tôi mới biết đó là tất cả tình yêu thương của ông. Lúc bé, tôi từng cay cú khi bị bố đánh nhưng khi trưởng thành, tôi hiểu tất cả những roi vọt của ông đều là tình thương dành cho mình.

Hình ảnh của bố hiện hữu rất rõ nét chính là điều khiến tôi quyết định nhận vai ông Lâm trong Ngược chiều nước mắt. Tôi đã dành toàn tâm toàn lực và cố gắng xây dựng hình ảnh nhân vật sao cho có nhiều điểm tương đồng với bố nhất có thể. Tôi coi đây như một nén nhang để tưởng nhớ bố. 

sinh-4-con-nsut-hoang-hai-phong-vo-la-ba-me-viet-nam-anh-hung-2

NSƯT Hoàng Hải (trái) vào vai ông Lâm, một người bố nghiêm khắc luôn cố gắng giữ nề nếp gia đình trong phim 'Ngược chiều nước mắt'.

- Trong phim 'Ngược chiều nước mắt', anh và NSND Lan Hương vào vai ông bà Lâm - cặp vợ chồng già luôn cố gắng giữ nề nếp gia đình trong cuộc sống hiện đại. Anh gặp khó khăn gì khi đóng cặp với 'đàn chị' NSND Lan Hương của mình ở ngoài đời?

- Tôi và NSND Lan Hương đã biết nhau từ lâu khi tôi còn công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội còn chị ấy làm việc tại Nhà hát Tuổi Trẻ. Tôi rất thích làm việc với NSND Lan Hương ở chỗ chị ấy luôn sáng tạo trong từng đoạn diễn. Khi chúng tôi tập với nhau, một người tung và một người hứng rất dễ dàng nên có thể tạo được sự hấp dẫn trong diễn xuất.

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?