Thứ sáu, 7/2/2020, 14:22 (GMT+7)

Sao Hoa ngữ xót thương bác sĩ mất vì corona

Angelababy, Chương Tử Di... bày tỏ sự đau lòng vì sự qua đời của bác sĩ 34 tuổi Lý Văn Lượng. 

Nữ diễn viên Chương Tử Di viết trên trang cá nhân: "Bác sĩ Lý Văn Lượng là người đầu tiên cảnh báo về căn bệnh. Bao nhiêu người đã phải chết vì bản kỷ luật đáng hổ thẹn đó. Bác sĩ Lý Văn Lượng mới 34 tuổi và có một đứa con chưa chào đời".

Chia sẻ của Chương Tử Di nhắc đến việc bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị kỷ luật sau khi cảnh báo về loại virus lây nhiễm, gây bệnh viêm phổi hàng loạt hồi tháng 1. Bình luận của nữ diễn viên đã nhận được nhiều chia sẻ của khán giả. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vì Corona. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vì Corona. 

Cùng với Chương Tử Di, diễn viên Angelababy viết: "Đau lòng", bày tỏ xót xa với sự ra đi của bác sĩ họ Lý. Diễn viên gốc Việt Chung Lệ Đề viết: "Bác sĩ Lý Văn Lượng, anh còn quá trẻ. Thời gian sẽ ghi dấu tên anh". 

Nhiều nghệ sĩ như Lý Thần, Vương Khải đều đau lòng trước sự ra đi của bác sĩ Lý. 

Chương Tử Di bày tỏ nỗi buồn khi bác sĩ Lý qua đời. 

Chương Tử Di bày tỏ nỗi buồn khi bác sĩ Lý qua đời. 

Sáng 7/2, bệnh viện Trung ương Vũ Hán, Trung Quốc xác nhận trên tài khoản Weibo rằng bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi, đã qua đời lúc 2h58 (1h58 giờ Hà Nội), sau thời gian chiến đấu với virus corona chủng mới (nCoV). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau đó bày tỏ sự tiếc thương bác sĩ Lý trên tài khoản Twitter: "Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần tôn vinh công việc mà anh ấy đã làm liên quan tới #nCoV2019".  

Bác sĩ Lý Văn Lượng được coi là một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch viêm phổi do nCoV ở Trung Quốc. Ngày 30/12/2019, anh gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới. Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó chia sẻ những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm đó, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời anh đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung "đã phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Ngày 8/1, bác sĩ họ Lý khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Hai ngày sau, anh bị ho và khó thở nhưng các kết quả xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với nCoV. Dù vậy, anh vẫn chủ động cách ly với người vợ đang mang thai và con nhỏ. Ngày 12/1, bác sĩ Lý nhập viện và đến 1/2 thì được xác định dương tính với virus. Trong bài viết cuối cùng trên Weibo hôm đó, anh thông báo bệnh tình của mình và nhận được hàng chục nghìn bình luận cảm thông. Tới 7/2, anh qua đời. 

Nguyễn Hương (Theo UDN)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả