Thứ tư, 13/2/2019, 08:12 (GMT+7)

'Sạn' thường gặp trong phim cổ trang Việt Nam

'Trạng Quỳnh', 'Táo Quậy', '3D Cung tâm kế' và một số phim cổ trang lúc trước của Việt Nam đều lộ kỹ xảo vụng về, đạo cụ hiện đại lọt vào khung hình.

Mùa phim Tết Kỷ Hợi 2019 ghi dấu sự góp mặt của hai phim cổ trang là Trạng Quỳnh3D Cung tâm kế, cùng phim Táo Quậy có yếu tố phong kiến (do kịch bản liên quan tới truyền thuyết về gia đình Táo Quân hai ông một bà). Trước dịp này, màn ảnh Việt chỉ từng một lần ồ ạt phim cổ trang, khoảng năm 2010 - 2012, ăn theo đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Nỗ lực của các nhà làm phim trong việc tái hiện lịch sử, văn hóa nước nhà là điều cần ghi nhận. Song, kỹ thuật làm phim cũng như kiến thức văn hóa ở ta còn nhiều hạn chế, gây ra không ít tình huống dở khóc dở cười khi lên phim. 

Kỹ xảo thô vụng

Với yếu tố võ thuật hoặc kỳ ảo, phim cổ trang Việt Nam thường vận dụng nhiều kỹ xảo hình ảnh. Tuy nhiên, phương diện này ở nước ta còn non nớt về kinh nghiệm, dẫn đến nhiều hình ảnh kém thẩm mỹ. Từ trailer tới phim, Táo Quậy của mùa Tết năm nay gây nhức mắt với các chiêu phép thuật màu mè lòe loẹt khi các Táo Quân chiến đấu với Quỷ Lửa (Vân Trang đóng). Kỹ thuật ghép hình cũng chưa tự nhiên, gây khiên cưỡng. 

Trailer Táo Quậy
 
 

Phim Táo Quậy có kỹ xảo lòe loẹt và vụng về

Trước đây, các phim Cuộc chiến với chằn tinh, Mỹ nhân kế cũng tồn tại các lỗi tương tự. 

Hình ảnh chằn tinh trong phim Cuộc chiến với chằn tinh được vẽ vụng về bằng máy tính. 

Hình ảnh chằn tinh trong phim Cuộc chiến với chằn tinh được vẽ thô sơ bằng máy tính. 

Bối cảnh giả, hình ảnh "xuyên không", sai lịch sử

Khan hiếm phim trường phù hợp, các đoàn phim cổ trang thường phục dựng cảnh sắc phong kiến tại bối cảnh thật. Quán rượu nơi rừng thiêng nước độc của dàn nữ cướp trong Mỹ nhân kế hay phủ quan trong phim 3D Cung tâm kế đều được ghi hình tại resort sang trọng, lộ bàn tay sắp đặt, nặng tính sân khấu, gây cảm giác khiên cưỡng.

Bối cảnh phim Mỹ nhân kế được dựng giả hoàn toàn tại một resort. 

Bối cảnh phim Mỹ nhân kế được dựng giả hoàn toàn tại một resort. 

Cũng bởi lý do bối cảnh, các bộ phim đôi khi khó tránh các vật dụng hiện đại có sẵn tại bối cảnh như cột điện, chậu cây, tàu thuyền... lọt vào khung hình. Với phim Táo Quậy mới chiếu hôm 12/2, nhân vật trong phim sử dụng lọ thuốc, bình nước nhựa của thời đại ngày nay. 

Chậu cây hiện đại lọt vào khung hình phim Tây Sơn hào kiệt.

Chậu cây hiện đại lọt vào khung hình phim Tây Sơn hào kiệt.

Một cột điện lớn xuất hiện phía xa xa trong cảnh tượng công chúa Ngọc Hân tiễn Quang Trung lên đường (phim Tây Sơn hào kiệt).

Một cột điện lớn xuất hiện phía xa xa trong cảnh công chúa Ngọc Hân tiễn Quang Trung lên đường (phim Tây Sơn hào kiệt).

Phim Thái sư Trần Thủ Độ mắc lỗi lớn về lịch sử và văn hóa. Sách tre của thời nhà Trần vốn được đọc ngang, song nhân vật của Lã Thanh Huyền lại mở dọc. Tương tự, phim Mỹ nhân cho một vị quan mặc áo thêu hình... vua sư tử của phương Tây.

Lã Thanh Huyền cầm dọc sách tre trong phim Thái sư Trần Thủ Độ.

Lã Thanh Huyền cầm dọc sách tre trong phim Thái sư Trần Thủ Độ.

Một vị quan mặc áo hình vua sư tử trong phim Mỹ nhân. 

Một vị quan mặc áo hình vua sư tử trong phim Mỹ nhân. 

Đạo cụ nhựa, phục trang kém thẩm mỹ

Trong ba phim cổ trang mới trình chiếu, Trạng Quỳnh là phim duy nhất có sự đầu tư tương đối chỉn chu về phục trang, trong khi 3D Cung tâm kếTáo Quậy đều cẩu thả về phương diện này.

Trang phục của dàn diễn viên trong 3D Cung tâm kế sặc sỡ, kém đẹp, phục sức cài tóc lộ là đồ nhựa. 

Trang phục của dàn diễn viên trong 3D Cung tâm kế sặc sỡ, kém đẹp, phục sức cài tóc lộ là đồ nhựa. 

Đổi lại, phim của vợ chồng Đức Thịnh - Thanh Thúy lạm dụng quá nhiều đạo cụ đồ nhựa như hoa lá, cây cỏ, gây cảm giác giả tạo khi lên hình. Lỗi này cũng từng gặp ở một số dự án lớn trước đó như phim Tây Sơn hào kiệt. 

Ngọc Hân công chúa (Hoa hậu Thùy Lâm đóng) cầm cành đào giả trong Tây Sơn hào kiệt. 

Ngọc Hân công chúa (Hoa hậu Thùy Lâm đóng) cầm cành đào giả trong Tây Sơn hào kiệt. 

Cảnh quay võ thuật vụng về

Mỹ nhân kế của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và Thiên mệnh anh hùng của đạo diễn Victor Vũ là hai phim cổ trang võ thuật nổi bật của điện ảnh Việt. Dù được đầu tư công phu, hai bộ phim đều không giấu được sự bối rối của nhà làm phim khi dàn dựng cảnh quay đánh võ. Thay vì cùng lao lên tấn công nhân vật chính, kẻ thù chia thành từng nhóm nhỏ, nhóm này bị hạ gục, nhóm khác mới vào cuộc. Trên hình luôn thường trực các tốp binh lính, sát thủ bao vây xung quanh nhưng không làm gì, rất phi logic. 

Cảnh đánh võ trong Thiên mệnh anh hùng - Mỹ nhân kế
 
 

Một số cảnh đánh võ trong phim Thiên mệnh anh hùngMỹ nhân kế

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao