Chủ nhật, 4/11/2018, 09:21 (GMT+7)

'Sạn' lớn về chuyên môn y tế trong 'Hậu duệ mặt trời' bản Việt

Hoài Phương (Khả Ngân) và tổ y tế không sử dụng biện pháp bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc virus truyền nhiễm nguy hiểm.

Hai tập Hậu duệ mặt trời bản Việt phát sóng tối 3/10 chủ yếu xoanh quanh chuyện bác sĩ Minh Ngọc (Cao Thái Hà) bị lây nhiễm virus M3 từ tay giám đốc tên Khánh. Theo miêu tả của một bác sĩ trong phim, M3 là loại virus nguy hiểm tương tự như Ebola. Thông qua cuộc trò chuyện giữa các nhân vật trong phim, tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân mắc virus này lên đến 50%. Được xác định là nhiễm virus M3, bác sĩ Minh Ngọc và tay Khánh được cách ly và chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Thượng sĩ Bảo Huy sau khi tiếp xúc với Minh Ngọc cũng được chỉ định phải tránh tiếp xúc với những người xung quanh.

Bác sĩ Hoài Phương và y tá Mai khi cấp cứu cho trung uý Minh Ngọc trong Hậu duệ mặt trời bản Việt.

Bác sĩ Hoài Phương và y tá Mai khi cấp cứu cho trung uý Minh Ngọc trong 'Hậu duệ mặt trời' bản Việt.

Trên thực tế, Ebola là một loại virus rất nguy hiểm, có thể lây từ người sang người và cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người ở Tây Phi sau 2 năm bùng phát. Theo quyết định của Bộ Y tế về việc hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh do virus Ebola ban hành tháng 8/2014, người chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân bao gồm sử dụng khẩu trang N95, kính đeo bảo hộ mắt, mũ, găng tay, bao giầy, quần áo...

Tuy nhiên, bác sĩ Hoài Phươnng và tổ y tế trong Hậu duệ mặt trời bản Việt đã không áp dụng các nguyên tắc này khi tiếp xúc với bệnh nhân. Trong một số cảnh quay, Hoài Phương và các y tá, bác sĩ chỉ đeo một chiếc khẩu trang giấy lúc thăm khám cho Minh Ngọc và tay giám đốc Khánh. Khi Minh Ngọc bị ngất, Hoài Phương và y tá Mai thậm chí còn không đeo khẩu trang. 

Các bác sĩ tác nghiệp
 
 

Hoài Phương và tổ y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân

Nhân viên y tế khi làm việc trong vùng dịch Ebola. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế khi làm việc trong vùng dịch Ebola. Ảnh: AFP.

Ngoài những hạt sạn về chuyên môn y tế, tập 31-32 Hậu duệ mặt trời bản Việt nhận một số phản hồi tích cực về khả năng diễn xuất của Cao Thái Hà khi thể hiện nhân vật trung uý Minh Ngọc. Phân đoạn Minh Ngọc gọi điện cho bố để cầu xin ông đừng ép Bảo Huy phải chuyển ngành đã gây xúc động cho nhiều khán giả. "Đoạn này đô đốc bản Việt diễn hay hơn bản gốc rồi, chú khóc mà xúc động theo, tình cha con thiêng liêng quá", một khán giả tên Julie Trần nhận xét trên fanpage chính thức của bộ phim.

Minh Ngọc
 
 

*Cuộc đối thoại của hai cha con Minh Ngọc

Hậu duệ mặt trời bản Việt hiện đã chiếu được 32/48 tập. Tuy nhiên, sự quan tâm của khán giả trên các diễn đàn cũng như fanpage chính thức ngày càng giảm sút. Mỗi bài đăng về bộ phim trên fanpage chỉ thu hút từ vài cho đến vài chục bình luận. Khi mới phát sóng, phim gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Trong một buổi họp báo đầu tháng 10/2018, Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng nhận định bộ phim có nhiều chi tiết không sát với thực tế cuộc sống của quân đội Việt Nam. Sau sự việc này, nhà sản xuất đã cho chạy dòng chữ: "Các nhân vật, tình huống và sự kiện trong phim đều là sản phẩm hư cấu do những người làm phim xây dựng. Các đất nước trong phim là giả tưởng. Mọi sự trùng hợp nếu có chỉ là ngẫu nhiên". 

Cao Thái Hà vào vai trung uý Minh Ngọc trong Hậu duệ mặt trời bản Việt.

Cao Thái Hà vào vai trung uý Minh Ngọc trong 'Hậu duệ mặt trời' bản Việt.

Hậu duệ mặt trời dự kiến có 48 tập, do Trần Bửu Lộc đạo diễn. Phim được làm lại từ phiên bản gốc của Hàn Quốc sản xuất từ năm 2016 với sự tham gia của Song Hye Kyo và Song Joong Ki trong vai chính. Câu chuyện xoay quanh tình yêu của chàng quân nhân can đảm và một nữ bác sĩ hết lòng với bệnh nhân. Quá trình quay và phát hành bản Việt được tiến hành song song, giống mô hình phim dài tập Hàn Quốc. 

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao