Phương Thanh: 'Nhiều người sau một gameshow đã nghĩ mình là ngôi sao'

'Chị Chanh' bày tỏ quan điểm về các chương trình truyền hình thực tế hiện nay.

Thứ ba, 6/6/2017, 09:33 (GMT+7)

- Hiện nay, chị là một trong những nghệ sĩ xuất hiện nhiều nhất trong các gameshow truyền hình. Chị nghĩ sao khi khán giả cho rằng các anh chị đang "đá chéo sân" quá nhiệt tình?

Tôi thấy mọi người đang khắt khe về việc nghệ sĩ tham gia gameshow, truyền hình thực tế quá. Không chỉ riêng gì ở Việt Nam mà trên thế giới thì đây là thời của truyền hình thực tế. Chính vì vậy, việc nghệ sĩ “nương theo thời đại” chẳng có gì là sai cả. Gameshow, truyền hình thực tế còn là một nguồn thu ổn định cho nghệ sĩ nữa. "Có thực mới vực được đạo", nghệ sĩ phải có tiền mới tập trung đầu tư lại cho nghệ thuật chứ. Nhất là ở Việt Nam bây giờ, mọi thứ về âm nhạc đều mang tính “chùa”, nghe miễn phí, tải miễn phí chứ có còn ai mua CD như thời tôi bán được 100.000 bản album Giã từ dĩ vãng đâu? 100 nghệ sĩ thì chỉ có 10 người tồn tại được với nghề, nên ai tồn tại được bằng cách nào lương thiện thì tôi cũng đều trân trọng. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá thì cũng sẽ dẫn đến sự dễ dãi. Thành ra chính bản thân nghệ sĩ phải tự biết giới hạn của mình, đặt sự tôn trọng và trân trọng lên hàng đầu.

phuong-thanh-nhieu-nguoi-sau-mot-gameshow-da-nghi-minh-la-ngoi-sao

Ca sĩ Phương Thanh.

- Với góc nhìn của chị, những chương trình thực tế về âm nhạc hiện nay thì như thế nào?

Rất nhiều bạn trẻ tài năng đã được phát hiện từ những chương trình truyền hình thực tế, mang lại luồng sinh khí mới cho nhạc Việt. Song, ngoài mặt lợi thì mặt hại cũng không ít. Thực chất truyền hình thực tế chỉ là bước đệm khởi đầu để các bạn trẻ có chút “vốn dắt lưng” vào nghề thôi. Thế nhưng, tôi để ý có nhiều bạn cứ nghĩ sau một chương trình là mình đã thành sao, đã vượt qua mặt người này người kia. Tôi thấy quan niệm đó rất sai lầm. Tôi “sống” được đến giờ này chính là nhờ vào cách cư xử đối với những đàn anh đàn chị đi trước. Dù họ có vào nghề trước mình một tháng mình vẫn phải tôn trọng họ.

- Mạng xã hội cũng góp phần làm "hư" nghệ sĩ. Chị nghĩ sao?

Facebook là cuốn sách của riêng mỗi người. Vì thế ai muốn viết gì, làm gì là quyền của riêng họ. Tôi thấy xã hội bây giờ “ác miệng” lắm. Họ rất hay xuyên tạc và phóng đại những thứ mà người khác viết để dẫn đến những chuyện lùm xùm không đáng có. Vậy nên trên Facebook, tôi nghĩ mình nên sống với cảm xúc chung, chia sẻ những chuyện chung, đừng đi quá sâu vào đời tư của nhau và đừng áp đặt suy nghĩ, quan niệm sống của mình lên người khác.

- Về phía chị, phải chăng thời gian qua bận rộn tham gia gameshow quá nên không thấy sản phẩm âm nhạc nào?

Sắp rồi! Tôi đang vừa quay MV, vừa dựng, vừa hoàn tất album và chuẩn bị “dội bom” đây. Chính vì thế, sắp tới tôi sẽ hạn chế đóng phim để tập trung trở lại với âm nhạc. Tính tôi kỳ lắm, phải hoàn toàn thoải mái, vui vẻ thì mới đi hát lại được.

Ban đầu tôi tính ra album của nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Nhưng mà phải đợi rất lâu tôi mới có 2-3 bài ưng ý từ Linh nên thành ra album này sẽ tổng hợp ca khúc của rất nhiều nhạc sĩ. Tôi cũng đang đợi một bài của Đức Trí. Mà chắc dạo này Đức Trí đang vui quá nên không viết được bài nào buồn cho tôi (cười).

Thời gian làm album của tôi khá lâu vì bây giờ tìm được một bài hát vừa hợp giọng, vừa hợp với cảm xúc của tôi khó lắm. Có khi 10 năm cũng chưa tìm được vì tôi cũng “có tuổi” rồi, không thể hát nhạc buồn thảm quá hay vui quá được.

phuong-thanh-nhieu-nguoi-sau-mot-gameshow-da-nghi-minh-la-ngoi-sao-1

Tạo hình nhân vật của Phương Thanh trong phim 'Chí Phèo ngoại truyện'.

- Trong khoảng thời gian tìm kiếm ca khúc mới, chị thường xuất hiện trong các bộ phim với vai phụ. Tại sao chị chỉ nhận lời đóng vai phụ?

Cũng có khá nhiều lời mời tôi đóng vai chính, nhưng vẫn chưa có một vai nào đủ sức hút để tôi toàn tâm toàn ý sống trọn cuộc đời của nhân vật. Tôi sẽ chỉ đóng vai chính một lần nên đó phải là một vai để đời, một vai thật sự cùng cực, trần ai đến đỉnh điểm thì tôi diễn mới “đã”.

Các đạo diễn có chia sẻ với tôi là họ rất thích làm việc với tôi, vì vai gì tôi diễn cũng được và không ngại xấu (cười). Mà đa phần vai của tôi đều có tạo hình “lố” hơn người, có lẽ vì vậy mà khán giả họ dễ ấn tượng hơn chăng? Chẳng hạn như trong Lô tô, tôi chỉ cần mặc áo bà ba và cầm dao phay chửi lộn là đã… thấy ghê rồi. Còn trong phim Chí Phèo ngoại truyện sắp tới, tôi sẽ vào vai cô Đẹp - bà chủ của một salon làm tóc. Nghe tên và nghề nghiệp thì cũng đủ biết đây là một vai diễn rất đẹp, rất chưng diện rồi. Nhưng mà nói trước, vẻ đẹp này cũng… hú hồn lắm.

Đây là một vai mà tôi rất thích. Đầu tiên là được đẹp. Vai này tôi sử dụng ánh mắt để biểu lộ cảm xúc rất nhiều. Đó là thử thách rất “đã” mà đạo diễn Danny Đỗ giao cho tôi. Bên cạnh đó, tôi cũng gặp một tai nạn nho nhỏ khi đóng vai này. Trong cảnh bị té bung cửa, tôi diễn rất sung và rất đạt ngay từ lần quay đầu tiên. Thế nhưng tôi không cẩn thận để bị tét môi, mà cảnh này thì phải quay từ nhiều góc nên thành ra những lần sau tôi bị “nhát”, diễn không được như lần đầu tiên nữa.

Diễm Trinh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?