Thứ hai, 24/2/2020, 00:00 (GMT+7)

'Phượng khấu' từng lùi lịch quay vì kẹt kinh phí

Lùi lịch quay gần bốn tháng vì gặp khó khăn trong tìm kiếm kinh phí đầu tư khủng, đoàn phim 'Phượng khấu' may mắn được dàn sao gạo gội giảm nhẹ cát-xê.

Từ kế hoạch quay vào tháng 9/2019, bộ phim cung đấu của Việt Nam lùi lịch xuống hai tháng rồi tiếp tục dời lịch đến giáp Tết Nguyên đán 2020 mới thực sự bấm máy. Trước đó, đoàn phim từng thực hiện một phiên bản demo (quay thử) vào đầu năm 2019. Ngoài việc đợi nghệ sĩ Hồng Đào hồi phục sức khỏe sau lần ngã bệnh cuối năm ngoái, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh còn thú nhận với Ngoisao.net, anh gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tiền đầu tư cho phim. 

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh bên hai nghệ sĩ Hồng Đào (giữa) và Tuyết Thu (phải) ở hậu trường Phượng khấu. 

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh bên hai nghệ sĩ Hồng Đào (giữa) và Tuyết Thu (phải) ở hậu trường Phượng khấu. 

Lúc mới làm Phượng khấu, Huỳnh Tuấn Anh dự kiến thực hiện một web-drama (phim chiếu mạng) dài 18 tập với quy mô mỗi tập khoảng 300 triệu đồng. Trong quá trình anh chào hàng tài trợ, nhiều người quen trong giới làm phim nói với anh, chất liệu của Phượng khấu tốt, sẽ uổng phí nếu chỉ làm phim chiếu YouTube, khuyên anh nên nghĩ lớn hơn.

Vì vậy, Huỳnh Tuấn Anh tính toán đến việc tăng chi phí và thay đổi nền tảng phát sóng. Anh gọi đây là một bài toán gây đau đầu: "Phim truyền hình khó có thể đầu tư lớn, thị trường điện ảnh thì quá khốc liệt, mà phim cổ trang luôn trong báo động đỏ, dễ phát sinh. Những điều này làm tôi nản. Tôi gần như phải làm lại toàn bộ kế hoạch cho phim. Sau khi tìm được nhà đầu tư mới, cũng là hạ tầng trình chiếu phim trực tuyến trả tiền, tôi quyết định chia phim thành ba phần và sản xuất trước sáu tập". 

Theo chia sẻ của Huỳnh Tuấn Anh, dàn diễn viên của Phượng khấu có phần mất niềm tin và giận anh khi lịch quay liên tục trì hoãn. Dù vậy, đa số diễn viên vẫn ở lại với bộ phim, các nghệ sĩ lớn như NSND Lê Thiện, NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Lộc còn chủ động giảm nhẹ cát-xê.

>> Hồng Vân, Hồng Đào đóng phim cung đấu giáp Tết

Đạo diễn bày tỏ lòng biết ơn với các diễn viên: "Tính theo giá thị trường, toàn bộ diễn viên của tôi không dưới 3 tỷ đồng. Nếu thuê đúng giá, làm sao tôi thuê nổi. Trước ngày quay, các anh chị hỏi tôi: 'Tuấn Anh mày có nhiều tiền không?'. Có người lại bảo: 'Thôi tao không nói giá, mày có bao nhiêu trả bấy nhiêu'. Tôi thấy mình may mắn, giống như có sức mạnh tâm linh nào đó phù hộ cho tôi vậy".

Dàn sao gạo cội: NSND Hồng Vân (áo đỏ), NSƯT Thành Lộc (áo vàng), nghệ sĩ Minh Nhí và nghệ sĩ Hồng Đào cùng góp mặt trong phim cung đấu.

Dàn sao gạo cội: NSND Hồng Vân (áo đỏ), NSƯT Thành Lộc (áo vàng), nghệ sĩ Minh Nhí và nghệ sĩ Hồng Đào cùng góp mặt trong phim cung đấu.

Chuyển địa điểm quay từ Huế tới Long An, phim Phượng khấu tiết kiệm được chi phí di chuyển xa, cũng thuận tiện cho dàn sao vừa đóng phim vừa chạy show, làm việc tại TP HCM. Tuy nhiên, phim vẫn tốn kém cho đạo cụ, phục trang và thiết kế bối cảnh. Tới giữa giai đoạn ghi hình, phim tốn hơn 16 tỷ đồng, bao gồm 1 tỷ tiền phát sinh về thiết kế. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh dự trù, giai đoạn hậu kỳ sẽ tốn thêm khoảng 800 triệu đồng. Trước đó, khi làm bản demo, phim đã tốn 2 tỷ đồng

Quay phim trước Tết và dự kiến phim trình chiếu từ 5/3, êkíp Phượng khấu chỉ có một tháng hậu kỳ. Để tiết kiệm thời gian, đoàn phim sắp xếp người dựng một bản phim thô song song với quá trình quay. Nếu thiếu cảnh hoặc có cảnh phim bị lỗi, họ sẽ lập tức quay bù. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho biết thêm, anh đã chuẩn bị nhạc phim, làm kỹ xảo, dựng intro (đoạn phim mở đầu mỗi tập) từ trước.

Đôi bạn thân Hồng Vân và Hồng Đào đối đầu nhau trên phim. 

Đôi bạn thân Hồng Vân và Hồng Đào đối đầu nhau trên phim. 

Phượng khấu xoay quanh cuộc tranh giành sủng ái, quyền lực giữa các bà phi dưới thời vua Thiệu Trị thời Nguyễn. Đây là một phim dã sử, tâm lý, bám sát sự kiện lịch sử và xuất thân của các nhân vật có thật, nhưng được sáng tạo thêm tình tiết trong mối quan hệ, đời sống tình cảm của các tuyến vai. Phim còn có sự góp mặt của NSND Lê Thiện, NSƯT Thành Lộc, NSND Hồng Vân, Hồng Đào, Ngọc Hiệp, Tuyết Thu, Minh Nhí...

Teaser Phượng khấu
 
 

Teaser phim Phượng khấu

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả