Phù thủy chụp sân khấu

Cầm máy đã hơn 20 năm, nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng hiện là tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực chụp ảnh sân khấu ở TP HCM.

Thứ bảy, 12/4/2014, 06:09 (GMT+7)

Mỗi tuần, ảnh anh chụp tại các chương trình biểu diễn "phủ sóng" khắp các báo. Anh đã cầm máy gần 20 năm, thử sức với ảnh cưới, ảnh thời trang, chân dung và sự kiện. Anh cũng là người hỗ trợ hình ảnh cho báo Ngoisao.net trong các cuộc thi Miss Ngôi Sao, Ngôi Sao của năm và các chương trình truyền hình trực tiếp hàng tuần.

- Cái tên Lý Võ Phú Hưng giờ đây gắn liền với những show trình diễn. Vậy anh đến với lĩnh vực nhiếp ảnh sân khấu như thế nào?

- Tôi bắt đầu chụp sân khấu từ khoảng năm 1997 - 1998. Nhưng đó không phải là thể loại ảnh đầu tiên tôi chọn khi mới cầm máy. Từ năm 1995, tôi bắt đầu làm quen với máy ảnh. Ban đầu tôi chụp ảnh người mẫu, thỉnh thoảng mới chụp ca sĩ. Nhưng hồi đó tôi chân ướt chân ráo vào làng nhiếp ảnh, đâu dễ gì gặp được các ca sĩ nổi tiếng mà chụp. Có mơ tôi cũng không nghĩ tới việc chụp những nghệ sĩ như Lam Trường, Đan Trường, Phương Thanh, Hồng Nhung, Thanh Lam… Dần dần tôi tới các sân khấu ca nhạc, xem ca sĩ biểu diễn, ở đây tôi mới có cơ hội chụp người nổi tiếng. Càng chụp càng thích vì tôi có thể lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong lúc họ thể hiện tài năng. Từ đó tôi đam mê ảnh sân khấu.

- Khi mới lập nghiệp, anh gặp những khó khăn gì?

- Trong nghề nào cũng vậy, “lính mới” bao giờ cũng gặp thử thách. Hồi đầu khi chụp mẫu, tôi đã chọn cho mình phong cách chụp chân dung, nghĩa là chú trọng vào khuôn mặt. Có khi bức ảnh của tôi chỉ cận mặt, không chụp nửa người hay toàn thân, mà thời điểm đó tạp chí lại thích các bức ảnh với đủ khuôn người.

Tôi gửi những bức ảnh đầu tiên cho các tạp chí ở TP HCM, nhưng không ai nhận vì họ không thích phong cách chân dung. Tôi không nản, tạp chí ở Sài Gòn không nhận thì tôi gửi ra Hà Nội. Kiên trì mãi, cuối cùng cũng có nơi đăng ảnh của tôi. Từ đó, dường như những điều may mắn bắt đầu đến.

Khi tôi chuyển sang chụp sân khấu nhiều, các báo cũng cần hình ảnh của tôi vì hồi đó không nhiều người chọn nhiếp ảnh sân khấu như bây giờ. Độc giả dần quen với cái tên Lý Võ Phú Hưng. Năm 2002 có thể coi là thời điểm đỉnh cao của tôi, ảnh của Lý Võ Phú Hưng phủ khắp ảnh bìa các tạp chí, trên các trang báo.

 - Vài năm gần đây độc giả thường thấy ảnh của anh xuất hiện rất nhiều trên các trang báo mạng, thậm chí khi báo làm các chương trình trực tiếp, anh cũng hỗ trợ hình ảnh nhanh chóng. Tại sao lại như vậy?

- Tôi luôn quan niệm, ảnh đẹp là phải mang ra cho mọi người xem, để mọi người biết đến mình, nếu giữ riêng cho mình thì dù đẹp mấy cũng không có nhiều giá trị. Tôi chia sẻ ảnh trên báo mạng vì hình ảnh sẽ được đăng nhanh chóng, ngoài ra cũng do mối quan hệ thân tình từ nhiều năm trước.

Khi mới gửi ảnh cho báo mạng từ những năm 2002 - 2003, nhiều người bảo tôi như thế mất công, vì báo mạng lúc đó chưa phổ biến, mạng Internet vẫn là điều xa xỉ. Nhưng tôi nghĩ, báo mạng sẽ là cầu nối giúp độc giả ở nước ngoài biết đến tôi.

Bây giờ nhiều khách hàng ở nước ngoài gọi về cho tôi nói, họ biết tôi lâu lắm rồi vì họ xem hình tôi đăng trên báo mạng, từ đó mà họ tìm tới tôi, nhờ tôi chụp ảnh. Đó là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, báo có bài, tôi có tiếng, chứ nhuận bút ảnh cho báo chí không đáng là bao, thường chỉ vài trăm nghìn cho một chùm ảnh, mà nhiều nơi tôi chỉ lấy nhuận bút tượng trưng. Tôi không sống được nhờ vào ảnh gửi báo đâu, mà chủ yếu nhờ vào việc chụp quảng cáo và chụp ảnh cưới. 

Show nào kết thúc là tôi chọn ảnh liền, gửi cho các bạn phóng viên để họ có tư liệu viết bài ngay. Nếu làm chương trình trực tiếp, cứ chụp xong màn biểu diễn nào là tôi và ê-kíp lại đổ ảnh ra máy, gửi ngay. Tôi thấy cũng có phần tự hào, vì tôi là một trong những người đầu tiên "phủ sóng" ảnh của mình trên báo mạng. Tờ báo mạng đầu tiên tôi gắn bó là VnExpress, rồi sau này là Ngoisao.net. Mối thâm tình với những tờ báo này cứ thế kéo dài, đến bây giờ tôi vẫn là cộng tác viên thường xuyên.

03_1397579935.jpg

Những bức ảnh của Lý Võ Phú Hưng không chỉ có bố cục đẹp mà còn chú trọng biểu cảm của các nghệ sĩ.

- So với thời mới bắt đầu, việc chụp sân khấu của anh bây giờ như thế nào?

- Chụp sân khấu ngày xưa khó vì hồi tôi mới chụp chưa có máy kỹ thuật số, toàn dùng máy phim nên phải canh khoảnh khắc sao cho thật chuẩn. Có khi cuộn phim 36 tấm mà về tôi chỉ lấy được 2-3 tấm. Rồi khi đó chưa khá giả, tôi phải tích góp mới dám mua những cuộn phim có độ nhạy sáng cao thích hợp để chụp sân khấu, giá đắt, tiền mua phim thôi cũng tới cả chỉ vàng. Giờ thì nhàn hơn rồi, vì có máy ảnh kỹ thuật số, tốc độ cũng tốt hơn, mà cũng không phải rửa phim, tráng phim như ngày nào.

- Theo anh, điều gì quan trọng để có bức ảnh đẹp trên sân khấu?

- Tôi thấy nhiều bạn trẻ bây giờ chụp sân khấu lanh lẹ lắm. Họ có thể cho ra những bức ảnh với ánh sáng, bố cục tốt, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải chú trọng chụp được khoảnh khắc biểu cảm của nghệ sĩ. Việc chụp nhiều và chú ý chi tiết trong từng bức ảnh cũng quan trọng. Suốt nhiều năm cầm máy chụp sân khấu, giờ thì tôi có thể hiểu rõ các nghệ sĩ, thậm chí có thể đoán biết được biểu cảm, động tác của họ trên sân khấu, biết được góc nào trên gương mặt họ là đẹp nhất.

- Nghệ sĩ nào anh cảm thấy mình chụp ưng ý nhất?

- Khi chụp cho bất cứ ai, tôi đều cố gắng bắt được thần thái của họ. Tôi chụp nghệ sĩ nhiều, ai tôi từng làm việc cùng tôi cũng coi là bạn bè, anh chị em. Một trong những nghệ sĩ đầu tiên và gắn bó lâu nhất với tôi là Đàm Vĩnh Hưng. Tôi chụp cho Đàm Vĩnh Hưng không chỉ trên sân khấu ca nhạc mà ngay từ album Vol.1 cách đây hơn chục năm, tôi cũng lo liệu phần hình ảnh. Hồi đó Mr Đàm chưa nổi như bây giờ. Sau này cái tên Đàm Vĩnh Hưng nổi tiếng, những bức ảnh của tôi vì thế cũng được chú ý. Đó dường như là cái duyên của hai người tên Hưng. 

Tôi cũng nhớ hồi tôi chụp cho ca sĩ Minh Hằng khi cô ấy mới chỉ là học sinh lớp 10. Lúc đó tôi chụp Hằng cho một tạp chí tuổi học trò, tôi bảo, cô bé này sau chắc chắn sẽ nổi tiếng. Rồi cô ấy cũng thành nghệ sĩ được nhiều người yêu thích thật.

hung1-2521-1397648306.jpg

Lý Võ Phú Hưng đã chụp ảnh Mr Đàm cả chục năm nay, đây là nghệ sĩ anh gắn bó lâu và thường xuyên nhất. Ảnh: Maison de Bil.

- Nhiều show diễn kéo dài tới tối muộn, lúc đó anh mới xong việc, bà xã anh phản ứng ra sao?

- Để có được những bức ảnh chụp sự kiện vào cuối tuần, nhiều khi mình phải hy sinh quanh năm. Nhưng may tôi được bà xã thông cảm. Bà xã tôi là giáo viên nên cũng biết cách chia sẻ với tôi. Tuy thế tự mình tôi cũng thấy phải bù đắp cho bà xã, cho gia đình. Vì làm gì có người phụ nữ nào không muốn ở cạnh chồng mỗi buổi tối, mỗi cuối tuần. Mà tôi thì giờ giấc làm việc trái ngược với những ông chồng khác, tôi toàn đi suốt vào dịp người ta nghỉ. Nên tôi phải nghĩ cách cân bằng. Thường tôi hay đưa bà xã và hai con đi chơi ban ngày, ví dụ như ngày thứ 7, chủ nhật, ba mẹ con muốn đi đâu tôi sẽ đưa đi từ sớm. Tới 20h khi bắt đầu show diễn thì 19h tôi đưa cả nhà về, rồi tôi mới đi làm việc. Nhiều khi tôi cũng hay được các đạo diễn, diễn viên, ca sĩ gửi vé mời đi xem nhiều chương trình nghệ thuật, đi xem kịch, lúc đó tôi sẽ có cơ hội đưa bà xã và các con đi xem cùng. Như vậy là mình cố gắng dành thời gian ở bên gia đình, bù đắp được phần nào.

lvph-3.jpg

Nhiếp ảnh gia cho rằng anh may mắn vì có bà xã và gia đình luôn cảm thông, chia sẻ.

- Thỉnh thoảng vẫn thấy anh đưa con trai lớn cùng đi chụp ảnh, anh định hướng thế nào cho con cái về nhiếp ảnh?

- Cả hai con tôi đều lớn rồi, con gái nhỏ học lớp 2, con trai lớn học lớp 5 nên cũng biết có sở thích riêng. Hai đứa đều thích nghệ thuật, nên tôi cũng ủng hộ bằng cách cho chúng đi học đàn, học vẽ. Còn về nhiếp ảnh, cá nhân tôi thì luôn hy vọng có thể truyền lại nghề cho con vì như vậy tôi có thể chỉ dạy con cái nhiều điều. Nhưng giờ cả hai vẫn đang trong giai đoạn lựa chọn, nên tôi để tùy ý thích hai đứa. Chỉ cần có đam mê chính đáng là tôi ủng hộ, còn lại không ép con những điều con không muốn.

- Dự định về công việc của anh trong năm nay ra sao?

- Năm nay tôi vẫn duy trì đam mê chụp ảnh sân khấu của mình. Nhưng tôi sẽ chú trọng thêm phát triển dịch vụ ảnh cưới vì đây là nguồn thu chính của tôi. Tôi sẽ cho ra dịch vụ ảnh cưới trọn gói để phục vụ khách hàng, sẽ có nhiều gói với giá cả khác nhau để hợp với từng đối tượng khách. Tôi muốn những khách hàng chụp ảnh cưới của tôi đều sẽ hài lòng giống như các sao tôi chụp ảnh sân khấu cho họ. 

Ngoài ra tôi dự định mở thêm những lớp dạy nhiếp ảnh vì tôi muốn truyền lại cảm hứng và những kinh nghiệm cho thế hệ sau. Tôi nghĩ lưu lại những kinh nghiệm của mình cũng là cách giữ nghề và phát triển.

Linh Linh thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?