Thứ tư, 17/9/2014, 00:15 (GMT+7)

Phú Quang: 'Dù có lúc lỗi lầm, các con luôn tự hào về tôi'

Nhạc sĩ 'Em ơi Hà Nội phố' chia sẻ về tình cảm giữa ông và các con.

- Tới đây vào ngày 19, 20, 21/9, anh có đêm nhạc riêng tại Nhà hát lớn Hà Nội. Con gái Trinh Hương cùng con rể Bùi Công Duy tham gia trình diễn và đặc biệt hơn là cậu con trai út chính tay design quyển tập các tác phẩm trong liveshow. Anh có thể chia sẻ một chút về cậu út trong gia đình?

- Con trai út của tôi sinh năm 1990, cháu vừa tốt nghiệp ngành Graphic design ở Singapore về. Khi tôi có ý tưởng làm một sản phẩm cho liveshow “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang” thì đưa cho con làm. Tôi cho con tự quyết định và sản phẩm này là nó tự làm hết theo ý nó từ chọn ảnh, màu sắc, chất liệu giấy in... Thằng này con út mà rất khái tính, lúc đang làm nó nhất quyết không cho bố xem. Hoàn thành rồi tôi mới được thấy. Nhìn chung tôi chỉ góp ý chút ít như sửa lỗi chính tả hay chỉnh lại một số từ in nhầm. Sau liveshow, tôi sẽ sang Singapore để dự Lễ tốt nghiệp của con.

quang-21-6270-1410887651.jpg

Nhạc sĩ Phú Quang cùng con gái Giáng Hương (phải) và con trai út cùng cháu ngoại.

- 3 con anh, mỗi người theo một nghề khác nhau. Trinh Hương làm giảng viên piano, Giáng Hương làm kinh doanh. Có lý do gì mà anh lại cho con út theo học Đồ họa?

- Ngày xưa tôi cho cậu út học piano và nó học được lắm. Nhưng có một hôm nó đi với cậu giúp việc của tôi và bảo là: "Em chỉ thích vẽ thôi nhưng bố mẹ em cứ bắt học nhạc". Từ trước đến giờ tôi luôn có quan điểm con cái như bạn bè và mình tôn trọng chúng nó. Sau khi nghe câu chuyện đó, tôi có hỏi lại con về mong muốn của nó. Nó bảo: "Vâng con thích vẽ hơn nhạc", nên tôi cho con theo học hội họa. Lúc đầu là cháu học ở Việt Nam, sau đó mới đi du học ở Singapore 5 năm. Hiện tại, cháu đã tốt nghiệp và muốn ở lại Singapore để làm việc. Tôi đồng ý cho con làm vài năm bên đó để lấy kinh nghiệm rồi mới về Việt Nam.

- Thường thì trong gia đình, bố hay ưu ái cho con gái còn mẹ hay chiều con trai. Với anh thì sao?

- Tôi không phân biệt con trai hay con gái, con nào cũng yêu như nhau. Tất nhiên là mỗi tình yêu thì có khác nhau như là đứa này yêu điểm này, đứa kia yêu điểm khác. Tất cả các con tôi đều rất tự hào về bố. Cho dù đôi lúc mình có những lầm lỗi nhưng các con vẫn luôn tự hào về tôi.

quang-22-7969-1410887651.jpg

Phú Quang bế con gái Trinh Hương khi còn nhỏ (ảnh trái) và Trinh Hương cùng chồng - nghệ sĩ violin Bùi Công Duy khi trưởng thành.

- Trinh Hương là con gái duy nhất trong gia đình theo nghiệp âm nhạc. Liệu anh có tình cảm đặc biệt hơn với cô con gái này?

- Không có gì đặc biệt hơn những đứa khác đâu. Vì nếu ở Trinh Hương tôi tìm thấy sự thông cảm ở âm nhạc thì với Giáng Hương là ở chuyện buôn bán và cậu út lại ở hội họa. Các con tôi nhìn chung đều biết nghĩ và thương bố mẹ. Thằng út đi học nhưng luôn bảo bố đừng gửi tiền nhiều quá, con chỉ cần đủ tiêu thôi. Riêng Giáng Hương thì từ nhỏ đã thích đi buôn. Hồi 5 tuổi nó thấy tôi cứ thức đêm để viết nhạc thì bảo: "Bố khổ quá, con thương bố lắm, sau này lớn lên con đi buôn lấy tiền nuôi bố mẹ". Lớn lên nó đi kinh doanh, chuyển vào Sài Gòn sống và đã sinh cho tôi hai đứa cháu ngoại. Kinh doanh chả biết Giáng Hương có ảnh hưởng gì ở tôi không chứ tôi buôn bán cũng vớ vẩn thôi. Có điều tự bán thân xác mình thì không có lỗi.

- Anh nói với con anh như một người bạn. Tình bạn đặc biệt ấy thể hiện như thế nào?

- Tôi luôn tôn trọng các quyết định của các con và cho chúng đi theo con đường mà chúng nó lựa chọn. Hiện tại thì Trinh Hương ở gần tôi hơn vì Giáng Hương ở Sài Gòn nhưng con nào tôi cũng rất gần gũi. Tôi còn nhớ có một lần Trinh Hương đi học về đi đường cứ ôm bố khiến một ông già bực mình quá, nhăn mặt nói: "Trẻ thế mà đi yêu một lão già". Trinh Hương lại trêu, nhảy rướn lên hôn má tôi thế là ông ý điên quá bỏ đi. Hai bố con lại cười khúc khích.

quang-1-2384-1410887651.jpg

Nhạc sĩ Phú Quang trong buổi họp báo về liveshow Hà Nội và em khi thu chớm đông sang. Ảnh: Hải Bá.

Đêm nhạc “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang” của nhạc sĩ Phú Quang diễn ra 3 đêm 19, 20 và 21/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Liveshow này có sự góp mặt của các ca sĩ thân thuộc với âm nhạc của ông như Tấn Minh, Hồng Nhung, Ngọc Anh, Tùng Dương cùng nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy và nghệ sĩ piano Trinh Hương. Nhạc sĩ Phú Quang cũng sẽ giới thiệu một tác phẩm mới nhất ông sáng tác để dành tặng cho những người yêu âm nhạc của ông.

Hà Thu thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email

Tags:
Phú Quang

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao