Thứ hai, 2/9/2019, 00:03 (GMT+7)

Phim 'Anh thầy ngôi sao' tốn tiền kỹ xảo

Năm nào cũng có phim chiếu với tốc độ sản xuất nhanh, Đức Thịnh thích gói gọn từng dự án, đồng thời chịu bỏ sức, chi tiền cho bối cảnh, kỹ xảo...

- Trong "Anh thầy ngôi sao", một lần nữa anh kiêm nhiệm hai vai trò đạo diễn và diễn viên. Tại sao anh không chọn người khác đóng vai ông Bừng mà đích thân đảm nhận?

- Thực ra ban đầu, tôi tìm diễn viên khác đóng ông Bừng. Tuy nhiên, nhóm sản xuất kiên quyết chọn tôi vì họ không thấy ai phù hợp hơn. Dạng vai hài như ông Bừng vốn là sở trường của tôi nên tôi vào vai dễ dàng. Trước khi phim bấm máy, tôi từng đi tiền trạm ở đảo Phú Quý, sống cùng người dân trên đảo nên tôi rất hiểu tâm tính của một người như ông Bừng, thoại cũng tự nhiên như người ở đó. 

- Có ý kiến cho rằng anh đi vào lối mòn với hình ảnh quen thuộc của chính mình trong nhiều phim trước, anh nghĩ sao?

- Tôi không bao giờ lặp lại hình ảnh của chính mình. Tôi đã đóng bảy vai trong phim điện ảnh, cùng là vai hài nhưng mỗi nhân vật là một màu sắc. Dù vai chỉ có một phân đoạn, tôi cũng cố tìm cái đặc biệt để nhân vật có nét riêng.

- Một lúc đảm đương hai vai trò, anh thấy thế nào? 

- Đóng các vai phụ làm tôi có thêm năng lượng, yêu thêm bộ phim của mình. Đứng chung các bạn diễn, tôi cũng hiểu diễn viên của mình hơn, giúp đỡ họ nhiều hơn. Khi thử máy quay, tôi nhờ một người trong đoàn thay vị trí của tôi, còn tôi chỉ đạo diễn xuất và quan sát qua màn hình, lựa chọn hướng đi, chỉnh sửa góc máy... Kế đó, tôi vào vị trí và tập diễn cùng các diễn viên rồi mới quay thật. 

- Năm nào anh cũng có phim chiếu, có năm tới hai phim ra mắt. Nếu có người cho rằng làm phim liên tục và vội vã như vậy sẽ ảnh hưởng chất lượng, anh nghĩ sao?

- Ngày trước, đúng là có năm tôi làm hai phim, nhưng gần đây, mỗi năm tôi chỉ ra mắt một phim. Có thể do may mắn được khán giả ủng hộ, doanh thu tốt, phim được bàn tán nhiều nên mọi người lầm tưởng là phim ra sát nhau. Siêu sao siêu ngố chiếu Tết 2018, Trạng Quỳnh quay năm 2018 và chiếu Tết 2019, giờ gần cuối năm mới có thêm Anh thầy ngôi sao. 

Cẩn thận là điều cần thiết nhưng ở thời đại này, việc gì cũng cần có thời hạn hoàn thành. Tôi luôn tập trung cao độ 6-8 tháng cho mỗi dự án. Tôi không có thói quen kéo dài dự án, nó sẽ bào mòn sức lực và khiến tôi bị phân tâm. Hơn nữa, một số trường hợp có thật cho thấy, việc gì kéo dài lâu quá thường đổ bể, phim không ăn khách. Tất nhiên quan trọng nhất là tôi vẫn đảm bảo chất lượng phim ở mức tốt nhất. 

Đức Thịnh (ngoài cùng bên trái) làm đạo diễn và đóng vai ông Bừng - trưởng đảo Quý trong phim Anh thầy ngôi sao.

Đức Thịnh (ngoài cùng bên trái) làm đạo diễn và đóng vai ông Bừng - trưởng đảo Quý trong phim Anh thầy ngôi sao.

- Trong "Anh thầy ngôi sao", dàn diễn viên nhí của phim rất nổi bật. Anh tìm ra 5 cô, cậu bé này như thế nào?

- Sự thành công của dàn diễn viên nhí trong Anh thầy ngôi sao là nhờ casting rất kỹ. Sau một tuần với khoảng 50 ứng viên, tôi chọn được đúng 5 gương mặt nổi bật sự khác biệt mà khi đứng chung, chúng tạo nên tổng thể hài hòa và đáng yêu. 

Trong nhóm này, nhân vật Cu do Minh Chiến vào vai là khó tìm nhất. Diễn viên cần phải hát hay, lên sân khấu tự tin nhưng không được đánh mất vẻ bình dân của một đứa trẻ ở làng chài. Khi mời Minh Chiến tới casting, tôi đã cho bé diễn thử cảnh Cu khóc thảm thiết vì bị ba đập vỡ cây đàn guitar. Minh Chiến có nguồn cảm xúc tốt, cảm thụ tốt. Vấn đề của tôi là khai thác và điều tiết cậu bé này như thế nào mà thôi. 

- Còn lực lượng diễn viên quần chúng đông đảo của phim được lựa chọn thế nào?

- Toàn bộ diễn viên quần chúng trong phim là người dân trên đảo Phú Quý, vì đoàn không có chi phí đưa nhiều diễn viên từ thành phố ra đảo, mà diễn viên thành phố cũng không thể diễn ra chất người vùng biển như vậy được. Tôi hài lòng với cách phó đạo diễn chỉ đạo diễn viên quần chúng. Ban đầu, người dân hơi ngượng nhưng họ thích nhiều hơn, háo hức vì được thay trang phục của đoàn phim, ra bối cảnh. Công nhận ai trong người cũng có máu nghệ sĩ, thích diễn xuất và lên hình!

Đức Thịnh chụp hình cùng dàn sao nhí và các diễn viên chính trên trường quay Anh thầy ngôi sao.

Đức Thịnh cùng dàn sao nhí và các diễn viên chính trên trường quay Anh thầy ngôi sao.

- Ở Việt Nam có nhiều vùng biển có thể dựng được làng chài, tại sao anh không chọn nơi nào gần hơn, thuận tiện đi lại hơn mà phải đưa cả đoàn ra đảo Phú Quý vất vả như vậy?

- Tôi đặt tiêu chí bối cảnh của phim là một làng chài nghèo nhưng không được gây cảm giác bi kịch, chán chường. Nó phải có sự cân bằng giữa khung cảnh hoang sơ, đời sống mộc mạc và sự đáng yêu, phải làm khán giả xem xong cảm thấy muốn tới nơi này. Tôi chọn đảo Phú Quý làm bối cảnh chính vì nơi này đáp ứng đúng với khung cảnh tôi hình dung trong kịch bản. 

Khu vực đoàn quay là một làng chài bị bỏ hoang, cách khu vực người dân sinh sống khá xa. Đoàn chúng tôi tìm được một mỏm đá rất ưng ý để tổ thiết kế dựng ngôi nhà và ngôi trường. Việc thi công kéo dài 3 tuần. Sau khi đóng máy, đoàn chúng tôi giữ lại ngôi trường và tặng cho người dân địa phương, gắn bảng "Đây là nơi đoàn phim Anh thầy ngôi sao ghi hình". 

- Cảnh nào tốn tiền nhất của đoàn phim?

- Tốn tiền nhất là cảnh bão ở gần cuối phim vì chúng tôi phải sử dụng nhiều kỹ xảo VFX. Trong phim, Sâm (Miu Lê) nhảy xuống biển cứu Cu (Minh Chiến) vào ban đêm nhưng thực ra chúng tôi quay ban ngày. Nếu quay ban đêm, chúng tôi cần sử dụng hệ thống đèn trên cao để ghi hình, như vậy sẽ sai logic vì đèn trên cao tạo cảm giác là ánh trăng, mà ngày bão làm sao có trăng được. Thứ nữa, quay khi biển động rất nguy hiểm cho diễn viên. Vì vậy, chúng tôi biến ban ngày thành ban đêm và ghép thêm sóng biển ngày bão trên bàn dựng. Cảnh này quay trong 2 ngày, từ sáng sớm tới khi tắt nắng vào cuối chiều. Trời nóng lắm, Miu Lê kiệt sức, Minh Chiến bị ói. 

- Khoảnh khắc nào trên trường quay làm anh xúc động và nhớ mãi?

- Khoảnh khắc xúc động nhất là khi quay cảnh thầy Hoàng dựng lại từng cái cột của ngôi trường trong cơn bão. Cảnh đó cực lắm. Tôi bắt làm cảnh này vào lúc chạng vạng, chỉ có chừng 10 phút để quay, nếu quay hỏng phải đợi ngày hôm sau quay bù. 100 con người của đoàn phim phải rất tập trung, tôi hô cột nào thì cột đó đổ vì tôi đã tính toán thứ tự cho phù hợp góc máy, khung hình. Chưa kể, tôi phải kiểm soát cả mưa, gió... Anh em trong tổ thiết kế hỗ trợ và phối hợp tôi rất ăn ý. Rất may, chúng tôi chỉ quay hai đúp là hoàn thành. 

BTS Anh thầy ngôi sao
 
 

Hậu trường dựng cảnh trên đảo Phú Quý của phim Anh thầy ngôi sao

Anh thầy ngôi sao kể về Hoàng (Huyme đóng) - một chàng trai ôm mộng làm ngôi sao ca nhạc nhưng không gặp thời, không được đánh giá cao về tài năng, đành an phận làm thầy giáo âm nhạc. Vì nhiều lý do, Hoàng chấp nhận ra đảo xa xôi dạy học. Đời sống thiếu thốn cùng lũ trẻ tinh nghịch nơi đây khiến anh nhiều phen bực dọc nhưng sau cùng, anh tìm lại niềm tin cuộc sống ở chính nơi đây. Phim quy tụ các diễn viên Huyme, Miu Lê, Đức Thịnh, Xuân Nghị, Gil Lê... chiếu chính thức từ 30/8.

Phong Kiều (thực hiện)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả