Phạm Hồng Phước lỗ nặng khi mới kinh doanh ba quán chay

Việc buôn bán không đủ trả tiền thuê nhà, nhân công và bị người thân trách móc nhưng nam ca sĩ vẫn cố theo đuổi.

Thứ năm, 4/7/2019, 14:35 (GMT+7)

Phạm Hồng Phước là khách mời tập 11 chương trình Sức sống thanh xuân. Với chủ đề "Khởi nghiệp nên làm chủ hay làm thuê?", nam ca sĩ kể lại câu chuyện kinh doanh của bản thân vào năm 2014, khi anh lấn sân kinh doanh quán ăn chay. Ca sĩ cho biết thời gian đầu tuy lượng khách quen thường xuyên đến ủng hộ nhưng cả ba chi nhánh quán ăn chay tại trung tâm TP HCM đều lỗ nặng: "Tôi nợ ba tháng tiền thuê nhà, tiền trả công cho nhân viên cũng không có. Khoản tiền được dự trù bù lỗ cũng không đủ. Quán ăn lỗ nặng, người thân ngán ngẩm và liên tục trách móc".

Ca sĩ Phạm Hồng Phước trong chương trình.

Ca sĩ Phạm Hồng Phước trong chương trình.

Dù gặp nhiều khó khăn, giọng ca Khi người lớn cô đơn không bỏ cuộc. Anh cố gắng tiếp tục theo đuổi mong muốn được làm chủ, thay vì làm công ăn lương. "Những ai nghĩ kinh doanh ở những tháng đầu tiên không đạt doanh thu là thất bại thì tầm nhìn của họ rất hạn hẹp", nam ca sĩ nói.

Hiện tại, quán ăn của Phạm Hồng Phước đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Từ câu chuyện của bản thân, anh nhắn nhủ đến các bạn trẻ: "Khi quyết định khởi nghiệp, bạn phải có đủ năng lực, hiểu rõ mình cần gì, muốn gì và nên làm gì. Bạn cũng cần có chính kiến, quyết đoán và kiên định để không bị tác động bởi lời nói xung quanh".

Phạm Hồng Phước cũng chia sẻ về phương châm đối xử với nhân viên: "Trong một lần làm phục vụ quán ăn, tôi không phục khi bị ông chủ chửi ngu nên cãi lý lại và bị đuổi việc. Từ đó, tôi suy nghĩ nếu sau này kinh doanh phải đối xử tốt với nhân viên. Nên khi gặp khó khăn, mọi người cùng tôi đồng cam cộng khổ vượt qua giai đoạn chật vật đó".

Phạm Hồng Phước từng tự tay phục vụ khách hàng những ngày đầu khai trương.

Phạm Hồng Phước từng tự tay phục vụ khách hàng những ngày đầu khai trương.

Cùng tham gia chương trình, ca sĩ Ái Phương lại bày tỏ quan điểm chọn làm thuê, bởi sinh viên mới ra trường chỉ có lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực tế, khó có thể tự kinh doanh. Đồng tình với đàn chị, diễn viên Lê Lộc dẫn chứng chuyện khởi nghiệp của mẹ mình. "Tuy mẹ Lê Giang khởi nghiệp trễ, mẹ cũng gặp rất nhiều khó khăn: không biết cách quản lý nhân viên, điều hành tiệm nail ra sao. Những tháng đầu mẹ bị trầm cảm nặng vì thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này".

Tập 11 Sức sống thanh xuân sẽ được phát sóng lúc 20h ngày 5/7 trên kênh HTV7.

Anh Tuấn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?