Phạm Băng Băng bị lên án 'lậu' thuế 70 triệu USD mà không đi tù

Việc ngôi sao họ Phạm chỉ bị xử lý hành chính khi phạm tội lớn là điều khiến nhiều người băn khoăn. 

Thứ năm, 4/10/2018, 12:01 (GMT+7)

Tờ Xinhua ngày 3/10 đưa tin về vụ việc Phạm Băng Băng trốn thuế: Nữ diễn viên bị kết tội nhiều lần sử dụng hợp đồng âm dương để giảm bớt số tiền phải đóng thuế. Theo thông báo từ Cục thuế Giang Tô, Băng Băng phải hoàn trả số tiền 128 triệu USD, trong đó bao gồm tiền thuế thiếu, tiền gian lận, tiền phạt và tiền trả muộn. Ngay trong ngày 4/10, nữ diễn viên đăng tải trên trang cá nhân bức thư xin lỗi, bày tỏ sự hối hận, day dứt vì hành vi vô trách nhiệm với cộng đồng, đồng thời hứa hẹn sẽ "thực thi mọi yêu cầu của cơ quan chức năng" và sửa đổi bản thân. 

Băng Băng đứng trước scandal lớn nhất trong sự nghiệp. Ảnh nữ diễn viên khi tham gia một show truyền hình năm 2016. 

Băng Băng đứng trước scandal lớn nhất trong sự nghiệp. Ảnh nữ diễn viên khi tham gia một show truyền hình năm 2016. 

Việc Băng Băng gian lận 70 triệu USD trở thành chủ đề được bàn tán trên các mạng xã hội. Trên Weibo, rất nhiều bình luận gay gắt nhắm tới mỹ nhân họ Phạm, phần lớn đều chỉ trích bản án dành cho Băng Băng "chưa có tính răn đe", "chưa nghiêm khắc".   

Một người dùng Weibo đưa ra ví dụ thực tế: một tiếp viên hàng không từng bị xử 11 năm tù vì trốn thuế 1,13 triệu NDT, trong khi con số của Băng Băng là 134 triệu NDT, cao gấp mấy trăm lần, nhưng cô lại được thả tự do sau 3 tháng "nghỉ ngơi xơi nước" tại một resort cao cấp để phục vụ cho việc điều tra. Một số dẫn chứng khác đưa việc Lưu Hiểu Khánh phải "bóc lịch" hơn 1 năm vì trốn thuế ra làm ví dụ, sau đó nhận xét rằng "Võ Tắc Thiên" ngày xưa không may mắn bằng "Võ Tắc Thiên" ngày nay, có lẽ vì tài sản không nhiều bằng. 

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Thu nhập cao đồng nghĩa với việc phải trả thuế lớn, đây vốn là luật định, tại sao Băng Băng vi phạm lại được xử nhẹ như vậy? Chưa kể với khối tài sản vài trăm triệu USD sau nhiều năm tích lũy, cô hoàn toàn có thể trả được số tiền mà đơn vị thuế yêu cầu, sau đó dần vực lại sự nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực giải trí, thiệt hại của "Phạm Gia" được coi là một đòn giáng nặng nề với sự nghiệp của cô, bởi sau scandal này, cô sẽ mất mọi hợp đồng quảng cáo, chưa kể bị cấm hoạt động trong làng giải trí do tạo ra hình ảnh xấu, đồng thời phải đền bù thiệt hại cho hàng loạt hợp đồng đổ bể. Ngoài ra, Băng Băng sẽ gặp khó khăn trong việc huy động cả trăm triệu USD, trước ngày hạn cuối cùng mà Cục thuế đưa ra, nếu không, cô sẽ phải chịu án tù.  

Tờ Xinhua ngày 4/10 cũng đăng tải một số thông tin liên quan đến bản án Băng Băng phải chịu. Tờ này trích dẫn lời một giáo sư thuộc Đại học Tài chính Trung ương, nhận định rằng quyết định xử phạt diễn viên họ Phạm dựa trên các mặt pháp luật, chính sách xã hội, đồng thời thể hiện sự cầu thị của đơn vị pháp quyền. 

Bên cạnh những lời bàn tán về việc Băng Băng "ăn gian tiền thuế mà không đi tù", nhiều người tỏ ra giận dữ với việc Băng Băng chỉ dùng một bức tâm thư để "tẩy trắng" mọi tội lỗi, và cho rằng việc này chưa đủ thể hiện sự hối cải của cô. 

Ảnh: News

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?