Thứ tư, 22/11/2017, 00:08 (GMT+7)

Nữ chính 'Thương nhớ ở ai' từng bị đạo diễn mắng vì lén lút trang điểm

Lo sợ không đủ nhan sắc để vào vai đẹp nhất phim, Hồng Kim Hạnh nhiều lần lén đánh phấn nhưng đều bị đạo diễn Lưu Trọng Ninh mắng mỏ.

- Chị đã casting như thế nào để được nhận vai Hơn trong 'Thương nhớ ở ai'?

- Khi tôi đóng Em là người nổi tiếng ngoài Hà Nội, anh Lưu Trọng Ninh đến đoàn chơi và phán một câu "Thế nào tôi cũng làm việc với cô này". Bẵng đi một thời gian, tôi không thấy đạo diễn Lưu Trọng Ninh gọi điện thoại cho mình như đã hẹn. Tôi cứ nghĩ đó là "lời hứa gió bay".

7 năm sau cuộc gặp đó, tôi bỗng nhiên thấy cuộc gọi từ anh Ninh. Lúc đó tôi đã nghĩ "Trời ơi may mắn quá, anh ấy đã nhớ đến và gọi mình đi casting". Lần đầu casting, tôi thử vai Hạnh - nhân vật dẫn chuyện của phim. Anh Ninh thời điểm ấy cũng nói vai Hạnh là vai hợp nhất với tôi. Tuy nhiên, khi casting lần hai, tôi được yêu cầu thử vai Hơn dù trước đó, tôi chưa hề tìm hiểu về nhân vật này. Trước khi vào thử, tôi hỏi các anh trong đoàn, được giải thích sơ sơ về tâm lý nhân vật và cũng chỉ đóng sơ sơ theo những giải thích đó. Cuối cùng, tôi được nhận vai Hơn. Ban đầu khi bị đổi từ vai Hạnh sang vai Hơn, tôi thoáng chút lo lắng nhưng sau đó tôi mới biết Hơn cũng là một vai khó diễn vì nội tâm rất phức tạp.

nu-chinh-thuong-nho-o-ai-tung-bi-dao-dien-mang-vi-len-lut-trang-diem

Hồng Kim Hạnh là một trong hai nữ chính của 'Thương nhớ ở ai'. Trong phim, cô vào vai Hơn - con dâu nhà địa chủ, xinh đẹp nhất làng Đông nhưng lâm vào cảnh khốn cùng khi chồng và bố chồng bị đấu tố và xử tử.

- Chị nghĩ sao khi được chọn vào vai người phụ nữ đẹp nhất làng Đông? 

- Khi nhận vai, tôi đã rất lo lắng và nghĩ "Ôi thôi chết, mình đâu có đẹp nhất trong số các diễn viên nữ đâu". Tôi thậm chí còn cảm thấy tự kỷ vì ở một số phân đoạn, tôi thấy mình xấu quá (cười).

Để mình được đẹp nhất làng Đông, tôi đã lén lút tự đánh phấn và trang điểm một chút cho môi đỡ tái, đỡ nứt nẻ giữa tiết trời mùa đông dù không được cho phép. Sau đó, tôi biết rằng chẳng có gì có thể qua được con mắt của anh Ninh. Kể cả việc chúng tôi che chắn khi mặc áo yếm anh ấy còn phát hiện ra nữa là đánh phấn. Khi phát hiện ra tôi lén lút trang điểm, anh ấy mắng rồi nói với bạn make-up: "Mỗi lần cái Hạnh diễn, bạn phải lấy khăn giấy ướt lau sạch, dù nó có make-up hay không. Phải lau cái mặt mốc đó cho hết phấn đã rồi mới cho nó vào quay vì thể nào nó cũng len lén đánh cho xem". Kể cả một chút son dưỡng ẩm bong bóng trên môi, anh ấy cũng bắt phải lau hết. Mọi người không hiểu sao tôi làm vậy nhưng thực chất là vì tôi sợ đen và cảm thấy mình không đẹp nhất làng Đông.

nu-chinh-thuong-nho-o-ai-tung-bi-dao-dien-mang-vi-len-lut-trang-diem-1

Hồng Kim Hạnh có nhiều cảnh khóc trong phim.

- Áp lực lớn nhất của chị khi vào vai này là gì? 

- Tôi là người miền Nam nên áp lực lớn nhất đối với tôi khi đóng vai Hơn chính là việc phải diễn sao cho người ta tin được mình là người con gái Kinh Bắc. Tôi hiểu con gái thời chiến vùng miền nào cũng hy sinh cho chồng con và có sự khổ đau là như nhau nhưng cách đi đứng, nói chuyện hay hồn vía thì chắc chắn khác nhau. Thêm vào đó, tôi phải tìm hiểu những biểu hiện tâm lý của người đàn bà từng trải, từng nếm đau thương mất mát quá nhiều. 

Thời gian mới vào vai, tôi thấy lo lắng vì không có đồ che chắn nên cũng sợ khi cứ phải mặc áo yếm đi tưng tưng trong nhà. Cuối cùng, vì vai hay quá nên tôi bị kéo theo tâm lý nhân vật và quên bẵng mình đang mặc cái gì trên người và cũng không nghĩ là người ta sẽ "soi" cái gì sau này. Càng diễn, tôi càng yêu Hơn nhiều hơn.

- Những trải nghiệm ngoài cuộc sống đời thật giúp chị như thế nào trong việc thể hiện tâm lý nhân vật của vai Hơn?

- Điều kinh khủng nhất khi vào vai này là tôi phải thể hiện tâm lý không còn gì để mất của cô Hơn. Thời điểm đóng Thương nhớ ở ai, tôi vừa mới mất ba, cũng có những đau khổ mất mát và dằn vặt bên trong. Có lẽ vì nhìn thấu điều đó nên đạo diễn Lưu Trọng Ninh mới quyết định để tôi vào vai này. Dù không chịu cảnh bắn, giết, đấu tố hay chồng chết, con chết như Hơn nhưng tôi cũng từng trải qua cảm giác mất hết mọi thứ. Tôi đi lên từ hai bàn tay trắng và phải làm lại từ đầu nhiều lần. 

Bố mẹ tôi không đến mức hà khắc như những người trong phim nhưng cũng khó khăn lắm. Lúc tôi đi đóng phim, bố mẹ thường thay phiên nhau chở tôi đến đoàn và ngồi canh xem con gái làm gì. Khi tôi thử vai Thương nhớ ở ai, mẹ cũng dắt tôi đến gặp anh Lưu Trọng Ninh và gửi gắm: "Nếu nó có được chọn vai ra Hà Nội thì nhờ các anh chị chăm sóc nó giùm vì ba nó mới mất". Sống trong sự khó khăn của bố mẹ nên khi vào vai sống thời kỳ khó khăn, tôi có thể diễn ra luôn. 

Hồng Kim Hạnh đóng vai Hơn
 
 
Hồng Kim Hạnh trong phim 'Thương nhớ ở ai'

- Chị đánh giá Hơn trong 'Thương nhớ ở ai' là một vai diễn như thế nào? 

- Vai này rất nặng vì cảnh nào cũng khóc. Tôi có nhiều cảnh vừa ẵm con vừa khóc, vừa gào thét và lại còn phải diễn giữa cái lạnh của mùa đông. Ngày nào cũng phải diễn nhiều phân đoạn khóc đòi hỏi tôi phải có hình thể, sức khỏe tốt. Đi chân đất suốt quá trình đóng phim khiến tôi bị gai đâm, chảy máu chân nhiều lần.

Về mặt tâm lý, Hơn cũng là một vai diễn quá sức với tôi. Ở ngoài đời, tôi chưa có gia đình, chưa có con nên tất cả những cảnh chồng bị bắn hay chăm sóc con, tôi đều phải tưởng tượng ra. Tôi đặt mình vào nhân vật và dựa vào tâm lý học để nghĩ xem tâm lý nhân vật trong từng hoàn cảnh sẽ như thế nào. Trong phim, cô Hơn không có dép để mang và có đúng một bộ quần áo hôi rình mặc từ đầu đến cuối phim. Khi mặc bộ quần áo đó vào người, tôi cảm nhận được hơi thở, mồ hôi, nước mắt và xương máu của Hơn. Tôi thấy cô ấy lam lũ quá. 

Ngoài ra, tôi phải học rất nhiều về cách đi đứng, nói năng sao cho ra chất con gái Kinh Bắc xưa. Thể hiện Hơn lúc về già, tôi càng lo mình không đóng ra chất già cỗi khi đứng cạnh cậu con trai 17 tuổi. Tôi sợ mọi người thấy tôi và con trai giống hai chị em (cười).    

nu-chinh-thuong-nho-o-ai-tung-bi-dao-dien-mang-vi-len-lut-trang-diem-2

Ở ngoài đời, Hồng Kim Hạnh sở hữu vẻ đẹp nóng bỏng. 

- Nhìn lại 10 năm hoạt động trong showbiz, điều gì khiến chị hãnh diện nhất? 

- Tôi từng trải qua cảm giác mất mát tất cả và phải bắt đầu lại nhiều lần. Tôi từng nhiều lần thấy buồn vì sau 10 năm cống hiến, mình vẫn được báo chí gọi là diễn viên trẻ, gương mặt mới. Tuy nhiên, tôi hãnh diện vì tất cả những gì mình có được ngày hôm nay đều là do đứng trên đôi chân của mình. Tôi không nhờ đến bất kỳ thế lực nào và cũng không có sự đánh đổi tiêu cực nào như báo chí từng nói về showbiz từ trước đến giờ.

Tôi may mắn khi mỗi lần quay lại làm phim đều được nhận vai chính. Tôi nghĩ rằng mình đối xử với công việc của mình trong sáng thì tất cả cũng sẽ cũng sẽ đối xử với mình trong sáng. Tôi quan niệm mình cứ hồn nhiên cống hiến rồi chắc chắn sau này Tổ nghề sẽ nhìn ra. Và đúng là sau 10 năm vào showbiz, bộ phim Thương nhớ ở ai có tôi tham gia đang tạo được hiệu ứng tốt. 

Hồng Kim Hạnh sinh năm 1988, là một trong hai nữ diễn viên chính của phim "Thương nhớ ở ai" do đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh thực hiện. Trước đó, cô được biết tới qua các phim "Trái tim bé bỏng", "Em muốn làm người nổi tiếng", "Dòng sông định mệnh", "Mạch ngầm vùng biên ải"... Ngoài đóng phim, cô còn làm diễn viên lồng tiếng, làm MC.  

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả