NSƯT Tố Nga giới thiệu sáng tác đầu tay sau 25 năm ca hát

Ca khúc 'Thương quê' được chị phổ nhạc từ lời thơ của nhà thơ Phương Thảo, một người em thân thiết ở ngoài đời. 

Thứ tư, 8/5/2019, 13:43 (GMT+7)

Nghệ sĩ Tố Nga chia sẻ, chị chưa từng nghĩ sẽ thử sức ở vai trò sáng tác nhưng khi nghe một bài thơ về quê hương của Phương Thảo, chị đã bị ám ảnh bởi lời thơ chất chứa tâm tư nặng tình với nơi 'chôn rau cắt rốn'. "Khi Phương Thảo đề nghị tôi thử phổ nhạc cho bài thơ, để sáng tác trở thành kỷ niệm chung của hai chị em dành tặng quê hương, tôi nói vui là 'hên xui'. Rồi bẵng đi nửa năm, đến một ngày giai điệu, âm nhạc cứ thế đến với tôi khi trở về thăm quê", chị nói.  

Sau 25 năm ca hát, Tố Nga mới thử sức sáng tác.

Sau 25 năm ca hát, Tố Nga mới thử sức sáng tác.

Bài hát Thương quê có lời ca dung dị, miêu tả mảnh đất miền Trung mộc mạc với cánh cò bay lả, đàn bò gặm cỏ, vệt nắng chiều trên cánh đồng lúa mì... Hình ảnh quê hương trong nhạc phẩm còn gợi nhớ những nhọc nhằn hằn trong ký ức tuổi thơ khi mưa trắng trời đến ngập lụt, người mẹ chạy ăn từng bữa cơm cho gia đình... Nghệ sĩ Tố Nga cho biết chị thích nhất hai câu cuối của ca khúc "Quê là nơi tâm hồn con trú ngụ/ Quê là nơi khi khỏi mệt tìm về", bởi đó là những gì chị nghĩ. 

"Quê nhà cũng giống như người mẹ lớn của tôi, để tôi tìm về những khi mỏi mệt. Đã trải qua bao dâu bể, sướng khổ, buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc trên đường đời, tôi rất thấm thía một điều, cứ về với quê là mọi buồn phiền tan biến, chỉ có quê luôn mở rộng vòng tay ôm ta vào lòng", chị tâm sự. 

NSƯT Tố Nga giới thiệu sáng tác đầu tay sau 25 năm ca hát
 
 

Tố Nga đắm chìm trong phòng thu âm nhạc phẩm 'Thương quê'

Ca khúc Thương quê do NSƯT Tố Nga phổ nhạc cũng là sản phẩm khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 hoạt động nghệ thuật của chị. Sau MV Cúc ơi! nói về 10 nữ anh hùng thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc vào năm ngoái cùng một số sản phẩm khác, Tố Nga ấp ủ nhiều dự án mới trong năm nay. 

NSƯT Tố Nga đã có hơn 20 năm gắn bó với ca hát. Chị từng ra mắt nhiều album nhưng đều phát hành một cách âm thầm. Chỉ khi bước ra khỏi 'bóng tối hôn nhân', chị mới mạnh dạn đầu tư để các sản phẩm của mình đến gần hơn với công chúng. Hai năm gần đây, chị liên tục cho ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc như album Giếng quê, MV Phía quê, MV Cúc ơi,...

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?