Chủ nhật, 24/2/2019, 00:04 (GMT+7)

NSND Trần Nhượng: 'Cảnh nóng với Lương Thanh không có gì quá đáng'

Nghệ sĩ sinh năm 1952 không ngượng ngùng khi đóng cảnh nóng với bạn diễn nữ kém 44 tuổi ở 'Những cô gái trong thành phố'.

- Lý do gì khiến anh nhận vai ông Khanh - một nhân vật phản diện trong phim 'Những cô gái trong thành phố'?

- Là một nghệ sĩ và một diễn viên, tôi không chê bất kỳ vai nào. Tôi quan niệm không có vai nhỏ, không có vai lớn. Đã làm nghề thì không nề hà vai phản diện hay chính diện. Nếu đạo diễn mời là tôi nhận lời ngay trừ khi quá bận hay đã kẹt lịch từ trước.

- Ở những tập gần đây, nhân vật của anh bị nhiều khán giả phản đối vì gạ gẫm Mai (Lương Thanh) cưới mình, dàn cảnh đưa cô lên giường và tuyên bố không xóa nợ vì cô ấy không còn trinh trắng. Anh nghĩ sao trước phản ứng đó của khán giả?

- Khi đọc kịch bản, tôi đã nghĩ mình lại vớ phải một nhân vật khốn nạn rồi. Từ đó, tôi đã lường trước việc nhân vật của mình sẽ bị nhiều người ghét. Nhiệm vụ của tôi là phải miêu tả một nhân vật khốn nạn. Khi tôi diễn, khán giả phải thấy ghét thì mới là thành công. Nếu họ không ghét thì nghĩa là tôi đã thất bại, không làm ra được đúng nhân vật mà đạo diễn và kịch bản yêu cầu.

Tôi đã đóng nhiều vai phản diện và từng rất khổ sở vì điều đó. Khi ra đường, tôi thường xuyên bị chỉ trích, lên án. Nhiều người còn thẳng thừng hỏi tôi tại sao ngoài đời hiền lành, tử tế, hòa đồng, đứng đắn thế mà toàn đóng vai đểu giả, khốn nạn.

NSND Trần Nhượng và Lương Thanh trong Những cô gái trong thành phố. 

NSND Trần Nhượng và Lương Thanh trong 'Những cô gái trong thành phố'. 

- Anh gặp trở ngại gì khi đóng cảnh nóng với diễn viên Lương Thanh, người kém mình 44 tuổi?

- Khán giả xem phim đều biết, phim chỉ đề cập đến thời điểm chuyện ấy đã xong xuôi rồi khi Mai nằm trên giường còn ông Khanh thì mặc áo choàng từ nhà tắm đi ra để trách mắng, đuổi Mai về vì cô không còn trinh trắng như ông ta mong muốn. Cảnh nóng ấy chẳng có gì quá đáng cả. Tôi quan niệm đó không phải cảnh nóng vì hai nhân vật đâu có ôm hôn, quằn quại trên giường hay làm gì đó phản cảm.

Tôi chưa đọc các bình luận về phim trên mạng xã hội nhưng qua một số người thì biết được có ý kiến trái chiều về việc tôi đóng cảnh nóng với diễn viên đáng tuổi cháu mình. Lương Thanh đúng là bằng tuổi con gái út của tôi và thậm chí chỉ hơn cháu nội tôi vài tuổi. Thế nhưng, đây chỉ là phim. Khán giả nên hiểu rằng những gì trên màn ảnh là nhân vật ông Khanh và cô Mai chứ không phải ông Trần Nhượng và cháu Lương Thanh. Công việc của diễn viên là phải hóa thân vào nhân vật. Nếu diễn viên mà cứ ngượng ngùng và xấu hổ thì làm sao mà làm nghề được nữa.

Tóm tắt tập 15 'Những cô gái trong thành phố'
 
 

Tóm tắt tập 15 'Những cô gái trong thành phố'

- Là nghệ sĩ gạo cội, anh hướng dẫn và chuẩn bị tâm lý cho diễn viên trẻ Lương Thanh như thế nào trước khi bước vào cảnh quay?

- Các diễn viên trẻ bây giờ còn thoải mái, bạo dạn hơn chúng tôi nhiều. Ở lứa tuổi này, tôi có lúc cảm thấy ngượng nghịu, khó khăn ở những cảnh như vậy chứ các bạn trẻ thì không. Bạn ấy hoàn toàn không lăn tăn gì cả.

Chúng tôi xác định điều quan trọng nhất là hai chú cháu phải diễn sao cho ra tính cách của nhân vật, làm sao cho khán giả thừa nhận rằng tình huống nó phải thế. Tất cả chỉ là diễn xuất, không hề có gì nhạy cảm.

NSND Trần Nhượng và Lương Thanh ở phân đoạn ông Khanh mắng nhiếc Mai vì đã mất sự trinh trắng.

NSND Trần Nhượng và Lương Thanh ở phân đoạn ông Khanh mắng nhiếc Mai vì đã mất sự trinh trắng.

- Anh nghĩ sao về kịch bản cũng như cách thể hiện cảnh nóng ở 'Những cô gái trong thành phố'?

- Khi làm phim Chủ tịch tỉnh trước đây, kịch bản có đoạn miêu tả cảnh nóng của tôi rất ghê. Tuy nhiên, tôi nói với đạo diễn Huy Thuần rằng, hầu hết cảnh nóng của Việt Nam mình đều không hay, không đẹp, không mang tính nghệ thuật bằng các phim nước ngoài mà thậm chí còn phản cảm. Do đó, chúng ta không nên miêu tả quá kỹ mà chỉ nhấn vào hình ảnh hậu câu chuyện đó để phim hay hơn. Rất nhiều phim khác tôi cũng đề nghị với đạo diễn như thế.

Với Những cô gái trong thành phố, tôi thấy cảnh nóng của mình và Lương Thanh trong kịch bản không hề có gì ghê gớm cả. Khi ra hiện trường, thấy đạo diễn và quay phim dàn cảnh, tôi cũng thấy không có gì phải đề nghị điều chỉnh.

- Anh đánh giá như thế nào về diễn xuất của Lương Thanh khi làm việc chung?

- Lương Thanh là một diễn viên trẻ rất thông minh. Tôi từng khen cô ấy trước đạo diễn Vũ Trường Khoa rằng cô bé này diễn rất chân thật và thông minh. Khi diễn chung với Thanh, tôi cảm thấy rất dễ chịu. Tôi rất quý cách diễn của Thanh và luôn động viên cháu cố gắng giữ lấy nghề này. Tôi từng khuyên Thanh đừng vội yêu đương hay lấy chồng. Nếu cháu vì chồng ngăn cản mà bỏ nghề này thì đúng là phí một tài năng. 

NSND Trần Nhượng sinh năm 1952, là gương mặt gạo cội với khán giả qua nhiều bộ phim truyền hình. Anh có nhiều vai diễn ấn tượng trong các tác phẩm như Đêm hội Long Trì, Chủ tịch tỉnh, Khi đàn chim trở về, Bản di chúc bí ẩn, Nhật ký giang hồ, Những ngôi sao nhỏ, Ai giận ai thương, Tình yêu và vực thẳm... Năm 2016, ông được phong tặng danh hiệu NSND.

Với phim Những cô gái trong thành phố, NSND Trần Nhượng vào vai ông Khanh - một người đàn ông goá vợ giàu có. Biết chuyện cô gái trẻ tên Mai (Lương Thanh) phải cầm cố nhà để có tiền chữa bệnh cho mẹ, ông Khanh ra tay giúp đỡ. Tuy nhiên, sự quan tâm của ông chỉ là màn kịch, hòng chiếm được trinh tiết của cô nhằm lấy may trong kinh doanh. Trong một lần đưa Mai đi gặp gỡ các bạn mình, ông Khanh đã dàn cảnh, đánh thuốc cho Mai thiếu tỉnh táo rồi chiếm đoạt cô. Sau khi phát hiện Mai không còn trong trắng như mình nghĩ, ông Khanh liền giở mặt. Không chỉ sỉ vả, nhiếc móc Mai, ông ta còn tiếp tục đòi tính lãi món nợ lớn đã cho gia đình cô vay.

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?