Thứ sáu, 4/8/2017, 16:00 (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng bày mẹo tạo ảnh động vô cực

Monkey Minh, Dzũng Yoko cho rằng việc tạo những tấm ảnh động đẹp không khó, chủ yếu là sự tỉ mẩn.

Ảnh động vô cực - invisible cinemagraph đem lại nhiều hứng thú cho người sử dụng khi phá vỡ sự quen thuộc thường thấy của bức ảnh tĩnh và mở ra thế giới sáng tạo không giới hạn. Nhìn vào bức ảnh, người xem thấy được sự kết hợp thú vị giữa phần tĩnh và phần động như thước phim 3D chân thực đến từng chi tiết. Sáng tạo bức ảnh vô cực không còn khó khăn như trước khi người dùng tận dụng được lợi thế màn hình vô cực viền mỏng trên Galaxy S8.

Sự thú vị của ảnh động vô cực nhận được sự yêu thích sao Việt như Tuyết Lan, Sơn Đoàn - Adrian Anh Tuấn, Quỳnh Kool, Trang Pizza... và giới trẻ. Nhiếp ảnh gia Dzũng Yoko và Minh Monkey cũng cho ra đời bộ ảnh vô cực mang đậm dấu ấn cá nhân.

polyad

Sự sáng tạo không giới hạn qua màn hình vô cực của Galaxy S8

Dzũng YoKo lồng ghép công việc thiết kế và thử thách sự sáng tạo trong bộ ảnh vô cực đầu tay. Trong không gian được sắp xếp logic, giám đốc sáng tạo của các tạp chí thời trang danh tiếng đi từ đơn giản đến phức tạp, lôi kéo sự tập trung của người xem vào vết loang của mực vẽ trong lọ nước, sự chuyển động của bàn tay cầm cọ đang tô màu hay thay đổi biểu cảm của cô gái bằng hành động lật sách Artbook "Tìm về phương Đông"...

Tất cả chi tiết sống động được tái hiện dưới lăng kính của Galaxy S8 không cần cầu kỳ song vẫn đầy sức hút. Anh chia sẻ: "Bên cạnh việc nắm vững các thủ thuật tạo ảnh động vô cực trên Galaxy S8, bạn cần bỏ thêm chút công sức sắp đặt bối cảnh bên ngoài màn hình, chọn góc máy để tác phẩm truyền tải trọn vẹn thông điệp".

polyad

Vết loang của mực vẽ trong lọ nước.

Nếu như Dzũng Yoko sáng tạo nghệ thuật thì Monkey Minh lại bắt đầu từ những điều giản đơn. Chất liệu trong bộ ảnh động vô cực của "hoàng tử sắp đặt" là những đồ vật gắn liền với cuộc sống hàng ngày, tái hiện thế giới của phái nữ từ ẩm thực đến làm đẹp. Hàng loạt khoảnh khắc chuyển động thú vị như tô son, rót nước hay rắc phô mai lên bánh pizza... đem lại sự thích thú cho người xem.

Trong mỗi bức ảnh của nhiếp ảnh gia, người xem ấn tượng bởi hiệu ứng "tĩnh ngoài khung cảnh, động trong màn hình" của màn hình vô cực Galaxy S8. Bối cảnh trong bức ảnh của Monkey Minh được tận dụng mọi góc cạnh trong cuộc sống để tạo nên sự sáng tạo như bàn trang điểm, quán cà phê hay một góc nhỏ trong nhà. Nam nghệ sĩ cho biết: "Sự đơn giản có thể làm nên sự khác biệt, chỉ cần bạn quan sát tinh tế và đầu tư một chút sẽ có kết quả xứng đáng".

polyad

“Lăng kính vô cực” của Galaxy S8 giúp Monkey Minh tái hiện cuộc sống chân thực và sinh động.

Viền màn hình siêu mỏng và tỷ lệ hiển thị lên đến 18,5:19 của bộ đôi smartphone Galaxy S8/S8+ sẽ cho ra đời ảnh động vô cực ấn tượng, khai phóng chuẩn mực sáng tạo của mỗi người.

Tuy nhìn có vẻ phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật, thực tế thì việc tạo ra ảnh động vô cực với Galaxy S8, S8+ lại vô cùng đơn giản, Monkey Minh, Dzũng Yoko gợi ý các bước như sau:

Bước 1: Hình dung trước tác phẩm mình muốn chụp sẽ trông như thế nào. Sau đó sắp xếp các vật thể theo đúng trí tưởng tượng. Khi có được khung hình cơ bản, bạn có thể tiếp tục thay đổi trong các bước sau. Tuy nhiên không nên thay đổi quá nhiều, tránh làm phá vỡ ý tưởng ban đầu.

Bước 2: Sau khi đã sắp xếp được khung hình ưng ý, bắt đầu chụp lại bối cảnh bằng Galaxy S8 hoặc S8+ bởi màn hình vô cực độc đáo với hiệu ứng mới có thể đem lại hiệu ứng ảnh động vô cực tốt nhất so với các điện thoại do Galaxy S8 sở hữu viền máy mỏng đến vô hình. Ở bước này có 2 lưu ý đặc biệt quan trọng.

Thứ nhất, trong phần cài đặt máy ảnh, bạn nên chọn chất lượng ảnh ở độ phân giải cao nhất. Chuyển tỷ lệ ảnh về 18,5:9. Samsung đã tích hợp riêng cho Galaxy S8 và S8+ cỡ ảnh theo đúng tỷ lệ của màn hình vô cực.

Lưu ý thứ 2 là góc chụp. Bạn nên giữ ống kính máy ảnh song song hoặc vuông góc với chủ thể. Điều này sẽ khiến bức ảnh trông chỉn chu, bạn không phải mất công căn chỉnh quá nhiều ở những bước sau.

Bước 3: Sau khi đã chụp được một tấm ảnh như ý. Bạn mở ảnh trên màn hình và căn chỉnh cho ảnh trong điện thoại cho khớp với khung cảnh thực tế. Theo nguyên tắc nhiếp ảnh, ảnh chụp trên điện thoại sẽ luôn nhỏ hơn khung cảnh mắt người nhìn được. Do đó bạn cần phóng lớn ảnh trên màn hình lên để chuyển sang bước tiếp theo. Đây là lý do vì sao bạn cần chọn size ảnh ở kích cỡ lớn nhất, tránh hiện tượng ảnh bị bể khi phóng lớn.

Bước 4: Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất từ người chụp. Bạn cần căn chỉnh chính xác để ảnh trông tự nhiên nhất, không có hiện tượng bị gãy hoặc lệch khi chủ thể “bước” từ điện thoại ra không gian thật. Để làm được điều này, bạn nên chọn một điểm cố định trên màn hình và điểm ngoài khung cảnh sau đó tiếp tục căn chỉnh các cạnh còn lại trên màn hình cho khớp.

Bước 5: Sau khi đã căn chỉnh các chi tiết trên màn hình khớp với khung cảnh, bạn tiến hành chụp lại ảnh màn hình bằng một thiết bị khác. Đây gần như là thao tác cuối cùng, bạn cần giữ vững màn hình đã căn chỉnh. Chỉ cần thay đổi một chút là vật thể trên màn hình sẽ bị lệch với khung cảnh bên ngoài.

Tuỳ vào từng điều kiện ánh sáng khác nhau mà bạn sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp với không gian thật. Tránh hiện tượng bị lệch màu, cân bằng trắng trong cùng một khung hình. Bạn cũng cần chọn những góc chụp khác nhau và bấm máy liên tục để có được tấm hình ưng ý nhất.

Ngoài ra ứng dụng gif Me! Camera còn được trang bị thêm nhiều công cụ hỗ trợ việc chỉnh sửa ảnh GIF trước khi "xuất bản", chẳng hạn như thêm khung, thêm chữ (text), sticker, bộ lọc... Điều này sẽ đem lại bức hình chất lượng và độc đáo.

Thu Ngân

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả