Thứ năm, 6/8/2020, 18:33 (GMT+7)

Nhật Tinh Anh xét nghiệm nCoV ở Mỹ

Nhật Tinh Anh đăng ký test nCoV miễn phí qua website rồi tới địa điểm tập trung ở bang California để lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả âm tính sau hai ngày.

Hôm 2/8, ca sĩ Nhật Tinh Anh nhập cảnh Mỹ sau chuyến bay hơn 22 tiếng từ phi trường Tân Sơn Nhất. Anh nhờ bạn đăng ký test nCoV trực tuyến và nhận lịch hẹn lúc 9h ngày 3/8 tại một trung tâm y tế địa phương. Theo Nhật Tinh Anh, nơi này là một trạm kiểm tra sức khỏe lưu động được bố trí kể từ khi dịch bùng phát. Tại đây có đội ngũ nhân viên y tế túc trực, các lều bạt để tạm nghỉ và cọc nhựa giao thông quy định khoảng cách giữa mỗi người đến xét nghiệm.

Nơi Nhật Tinh Anh đến xét nghiệm tại bang California, Mỹ.

Nơi Nhật Tinh Anh đến xét nghiệm tại bang California, Mỹ.

Nhật Tinh Anh đến nơi thì được hướng dẫn chạy xe qua chốt kiểm tra để lấy mẫu. Anh ngồi yên trên xe, hạ cửa kính cho nhân viên y tế tiến hành hút dịch mũi. Toàn bộ quá trình diễn ra nhanh chóng, chừng 10 phút. Hôm đó rất ít người đến test, theo nam ca sĩ, lý do là hầu hết dân bản địa đã ồ ạt đi xét nghiệm trước đó còn người nước ngoài dè dặt khi đến Mỹ trong giai đoạn này.

Hai ngày sau, giọng ca "Vầng trăng khóc" nhận kết quả âm tính với nCoV. Tuy nhiên anh vẫn hạn chế tiếp xúc chỗ đông người và giữ khoảng cách an toàn với người thân. Nhật Tinh Anh cho biết một số quốc gia thu phí xét nghiệm, có nơi tương đương 2-3 triệu đồng, nhưng ở Mỹ là miễn phí. Nhờ vậy người dân chủ động đi xét nghiệm và phát hiện ra nhiều ca nhiễm mỗi ngày.

Thời gian này, Nhật Tinh Anh thấy tinh thần phòng dịch của dân Mỹ đã tiến bộ. Họ chịu khó đeo khẩu trang khi ra đường, khác với trước đây luôn phản đối vì cảm thấy ngộp thở và "mất quyền tự do". Vì người dân ít ra đường nên phố xá yên ắng, giờ tan tầm cũng không đông đúc gây tắc đường. "Sau dịch bệnh và nạn biểu tình bạo động, Mỹ dần ổn định trở lại và bình yên đến lạ", anh bảo.

Giai đoạn đầu cách ly xã hội, Nhật Tinh Anh cho biết chính phủ Mỹ hỗ trợ mỗi người dân 1.200 USD (khoảng 28 triệu đồng) và các khoản phụ cấp khác (nếu có) tùy theo hoàn cảnh và tiền đóng thuế. Những người giàu hoặc ông chủ doanh nghiệp không được nhận phúc lợi này nhưng khi công ty của họ ngừng hoạt động, các nhân viên sẽ được hỗ trợ tiền lương.

Ca sĩ Nhật Tinh Anh lấy mẫu dịch mũi.

Ca sĩ Nhật Tinh Anh lấy mẫu dịch mũi.

Hiện, một số người quen của Nhật Tinh Anh mắc nCoV trong đó có người tự điều trị tại nhà và bình phục nhưng sức khỏe sút giảm. "Tôi theo dõi những tin tức dịch bệnh trên cộng đồng người Việt ở hải ngoại, biết nhiều người nhiễm bệnh và qua đời nên rất buồn", nam ca sĩ tâm sự. Sau buổi hội ngộ gia đình em trai, Nhật Tinh Anh gần như không đi đâu. Anh chỉ quanh quẩn trong nhà nghỉ ngơi, trò chuyện với bố mẹ và giải trí bằng thú vui bếp núc.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả