Thứ năm, 5/9/2019, 12:30 (GMT+7)

Nguyễn Hải Phong: 'Ngôi nhà bươm bướm' chưa liên hệ tôi

NSX phim 'Ngôi nhà bươm bướm' nói đã đạt được thỏa thuận bồi thường vi phạm bản quyền âm nhạc, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong phủ nhận.

Hai ca khúc Đường congTaxi do Nguyễn Hải Phong sáng tác, Thu Minh thể hiện được dùng làm nhạc trong bộ phim đang chiếu rạp. Tuy nhiên, theo Nguyễn Hải Phong, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, nhà sản xuất Ngô Quang Hải không xin phép hai nghệ sĩ - những người chủ sở hữu bản thu âm từ trước, cũng không trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất cho họ. 

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong (phải) và ca sĩ Thu Minh. 

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong (phải) và ca sĩ Thu Minh. 

Hôm 3/9, đại diện phim Ngôi nhà bươm bướm cho hay đã liên hệ êkíp Nguyễn Hải Phong - Thu Minh, nhưng Nguyễn Hải Phong bác bỏ điều này. "Nhà làm phim đang đưa ra thông tin không đúng sự thật về việc đã hẹn gặp thành công và thỏa thuận được mức bồi thường. Vì vậy, tôi cần phải khẳng định, tôi chưa hề có cuộc gặp chính thức nào với đơn vị sản xuất, cũng chưa thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào liên quan đến yêu cầu bồi thường đối với nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm", anh viết trên Facebook tối 4/9.

Đây là lần lên tiếng đầu tiên của Nguyễn Hải Phong sau gần một tuần phim Ngôi nhà bươm bướm trình chiếu, cũng như bị ca sĩ Noo Phước Thịnh kêu gọi tẩy chay vì vi phạm bản quyền nhạc phim. Về lý do chọn thời điểm này, nam nhạc sĩ chia sẻ với Ngoisao.net rằng anh và ca sĩ Thu Minh không chỉ trăn trở về sự công bằng hay bồi thường vật chất, mà cần thời gian tìm hiểu đơn vị sản xuất phim là ai, câu chuyện đằng sau của họ là gì.

Nguyễn Hải Phong nói: "Chúng tôi không muốn nóng vội, tránh đưa thông tin tắc trách, cũng mong muốn tạo được cách xử lý nhân văn, thể hiện sự tôn trọng các nghệ sĩ tên tuổi lớn tham gia bộ phim và chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ đoàn phim. Tôi nghĩ không nên kết luận vội vàng làm khán giả hiểu lầm phản hồi của chúng tôi là chiêu trò PR, ảnh hưởng đến doanh thu của phim".

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (trái) và nhà sản xuất Ngô Quang Hải xuất hiện tại buổi ra mắt phim Ngôi nhà bươm bướm hôm 22/8.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (trái) và nhà sản xuất Ngô Quang Hải xuất hiện tại buổi ra mắt phim Ngôi nhà bươm bướm hôm 22/8.

Nói về sai phạm của phim Ngôi nhà bươm bướm, Nguyễn Hải Phong cho rằng đây không phải hành động vô ý. Anh giải thích, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VPCMC) được ủy quyền đại diện tác giả bài hát, nhưng không liên quan đến các quyền liên quan quyền tác giả, bao gồm việc sử dụng, làm mới bản thu. Điều này được viết rõ trong hợp đồng giữa nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm và VPCMC, anh đã đọc bản hợp đồng này. "Sai phạm này đã quá rõ ràng, nếu nói là vô ý thì tôi cho là không chính xác", nhạc sĩ khẳng định.

Nam nhạc sĩ chia sẻ, anh phản hồi vì muốn showbiz Việt và nền âm nhạc Việt Nam có cách hành xử văn minh đối với vấn đề bản quyền âm nhạc, việc lên tiếng của anh không nhằm mục đích tranh giành thắng thua. Anh sẽ cử luật sư làm việc trực tiếp với đại diện nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm, còn anh chờ các diễn biến mới của sự việc.

Đại diện Thu Minh từ chối bình luận thêm, chỉ nói nữ ca sĩ đã ủy quyền cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong tiến hành công việc pháp lý. Đại diện đoàn phim Ngôi nhà bươm bướm cũng cho hay luật sư của nhà sản xuất sẽ làm việc trực tiếp với êkíp của Nguyễn Hải Phong.

Trailer Ngôi nhà bươm bướm
 
 

Trailer phim Ngôi nhà bươm bướm

Phim Ngôi nhà bươm bướm ra rạp từ 30/8, kể về câu chuyện gia đình của cặp vợ chồng đồng tính, có sự góp mặt của NSƯT Thành Lộc, Quang Minh, Hồng Đào, Vân Trang, Trịnh Tú Trung... Tối 29/8, ca sĩ Noo Phước Thịnh bày tỏ bức xúc vì bộ phim dùng ca khúc Mãi mãi bên nhau của anh làm nhạc phim mà không qua xin phép. Được thông tin từ fan và bạn bè, Nguyễn Hải Phong, Thu Minh cũng phát hiện hai ca khúc Đường cong, Taxi của họ cũng gặp vấn đề tương tự. Ngày 31/8, đại diện Noo Phước Thịnh yêu cầu nhà sản xuất phim bồi thường 500 triệu đồng, còn phía đoàn phim cam kết gỡ bỏ bản thu của các ca sĩ khỏi bản phim chiếu rạp.

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả