Thứ năm, 31/5/2012, 14:56 (GMT+7)

Nghệ sĩ Việt không bị phân biệt đối xử tại LHP Cannes

Các 'sao' đều khẳng định họ được tiếp đãi lịch sự khi sải bước trên thảm đỏ LHP danh giá nhất hành tinh.

>> Nghệ sĩ Việt rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes
>> Sao Việt khoe váy áo trước giờ lên thảm đỏ Cannes

Ngày 23/5 vừa qua, đoàn nghệ sĩ Việt gồm hai đạo diễn Ngô Quang Hải, Trần Lực và các diễn viên Trang Nhung, Đinh Ngọc Diệp, Huy Khánh, Kathy Uyên, Lê Khánh và ca sĩ Tinna Tình đã có dịp sải bước trên thảm đỏ của LHP Cannes danh giá.

Tuy nhiên khi trở về từ sự kiện điện ảnh đình đám này, cũng như các năm trước, các sao lại bị cư dân mạng và báo chí "ném đá" tơi tả về cả trang phục và tư cách xuất hiện của họ tại Cannes. Một trang mạng bình luận, chuyến đi của các nghệ sĩ không phải với tư cách của các ngôi sao, nghệ sĩ mà chỉ trong vai trò những PG (promotion girl), PB (promotion boy) tới để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm cho một nhãn hiệu.

Phản hồi những thông tin này, các nghệ sĩ đã có cuộc chia sẻ chân thành với Ngoisao.net.

Đạo diễn Ngô Quang Hải

Sở dĩ tôi nhận lời tham gia chuyến đi này vì tôi thấy LHP Cannes là sự kiện điện ảnh lớn của thế giới. Chúng tôi có cơ hội được dự lễ ra mắt một trong những bộ phim đình đám của Hollywood là Killing Them Softly và gặp gỡ ngôi sao nổi tiếng Brad Pitt. Tôi nghĩ đây là điều rất thú vị và không phải lúc nào cũng dễ dàng có được. Vì vậy mặc dù đang bận rộn với việc casting và chọn bối cảnh cho phim mới Mùa hè lạnh, tôi vẫn sẵn sàng bỏ ra 5 ngày để tới Pháp tham dự sự kiện này.

fd

Đạo diễn Ngô Quang Hải sánh vai người đẹp Trang Nhung, dẫn đầu đoàn nghệ sĩ Việt sải bước trên thảm đỏ LHP Cannes.

Tôi từng tham dự nhiều liên hoan phim, lễ trao giải quốc tế tại các thành phố khác nhau trên thế giới như Montreal (Canada), Pusan (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Berlin (Đức)... nhưng chuyến đi lần này tới Cannes và được xem phim của Brad Pitt đóng là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. 

Sự kiện này thu hút hơn 4.000 phóng viên ảnh đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng chỉ có khoảng 300 người được đứng tác nghiệp tại khu vực thảm đỏ, còn những người khác phải đứng bên ngoài. Các nghệ sĩ khi sải bước cũng chỉ có từ 1 phút rưỡi đến 2 phút chứ không có thời gian đứng mà khoe váy áo như mọi người vẫn lầm tưởng. Chính vì thời gian xuất hiện của các nghệ sĩ trên thảm đỏ rất ngắn ngủi nên theo phản xạ tự nhiên, khi thấy có người mới bước vào thảm đỏ, các tay máy sẽ chớp liên tục để có hình ảnh trước đã chứ không có thời gian mà định thần xem đó là sao nào, mặc quần áo đẹp hay xấu...

Tôi nghĩ cái được lớn nhất khi tham dự sự kiện đình đám này là sau khi được trải nghiệm không khí tràn ngập chất điện ảnh tại Cannes, khi ra về chúng tôi có động lực phấn đấu hơn với điện ảnh. Sau sự kiện, tôi có hỏi các bạn diễn viên trẻ trong đoàn thì các bạn đều nói việc tham dự một trong những liên hoan phim uy tín và lớn nhất hành tinh khiến họ nhận ra mình cần phải làm gì. Bởi tất cả chúng tôi đã được cảm nhận sự trân trọng của công chúng dành cho điện ảnh.

Không riêng gì Việt Nam mà rất nhiều nước khác dù không có phim tham gia tranh giải nhưng họ vẫn có các diễn viên, đạo diễn tới dự LHP. Tất cả các nghệ sĩ dù là sao lớn hay sao nhỏ cũng đều được tiếp đãi lịch sự, chu đáo, hoàn toàn không có sự cạnh tranh hay phân biệt đối xử nào cả.

fdfd

Diễn viên Huy Khánh tháp tùng người đẹp Đinh Ngọc Diệp.

Diễn viên, người mẫu Trang Nhung

Bản thân tôi cảm thấy hãnh diện và may mắn vì được tham gia một chương trình tầm cỡ quốc tế, được sải bước trên thảm đỏ bên cạnh các tên tuổi đình đám trong làng điện ảnh thế giới.

Nếu ai đó nói chúng tôi bị "mất giá", không được coi trọng khi tới Cannes là không đúng. Thực tế chúng tôi vẫn được ở khách sạn sang trọng cùng các ngôi sao quốc tế và được đối xử đàng hoàng. Hoàn toàn không có việc chúng tôi phải vào trước hàng tiếng đồng hồ để chờ đợi các ngôi sao quốc tế. Bởi dù có nhà tài trợ mời tham dự liên hoan phim này nhưng tiêu chí của ban tổ chức đưa ra rất chặt chẽ. Các nghệ sĩ sải bước trên thảm đỏ phải là những người có hoạt động nghệ thuật và ảnh hưởng xã hội nhất định tại quốc gia họ đang sống.

Khi xuất hiện tại sự kiện thu hút rất đông nghệ sĩ tham dự như LHP Cannes, chúng tôi có rất ít thời gian để khoe sắc trước ống kính, chứ không thể đứng đó dẹo tới dẹo lui như ở sân nhà được. Các sao xuất hiện trên thảm đỏ rất nhiều và phóng viên chỉ chụp ảnh người đứng quay mặt về phía ống kính của họ. Trong những bức ảnh, mọi người cho rằng phóng viên thờ ơ với đoàn Việt Nam vì chỉ nhìn thấy những nhiếp ảnh đứng ở sau lưng chúng tôi. Tất nhiên họ không bao giờ giơ máy lên để chụp phần lưng nghệ sĩ làm gì cho mất công. Thay vì vậy, họ sẽ hướng ống kính về các nghệ sĩ khác đang ở gần và đứng đối diện với họ. Sự thực, chúng tôi đã thấy nhiều máy ảnh hướng đến mình và chớp liên tục.

Tất nhiên để so với các sao Hollywood đình đám sức hút của chúng tôi không thể nào bằng. Bởi một điều đơn giản là nền điện ảnh Việt Nam còn quá nhỏ bé, chưa được công chúng thế giới biết tới nhiều thì làm sao dám mong nghệ sĩ Việt được tất cả mọi người chú ý, các hãng thông tấn quốc tế đưa thông tin, hình ảnh?

fd

Đoàn Việt Nam rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes vào ngày 23/5.

Trên thảm đỏ, chúng tôi xuất hiện với tư cách là các nghệ sĩ, diễn viên chứ không phải PG, PB như một trang mạng đã viết. Bởi chúng tôi không mang theo bất cứ sản phẩm quảng cáo nào lên thảm đỏ hay kể cả các sự kiện bên lề. Thậm chí trang phục chúng tôi mặc cũng ko đính logo hay một nhãn hiệu nào cả. Trong 5 ngày ở Pháp, ngoài tham gia LHP Cannes, đoàn Việt Nam chỉ đi chơi, tham quan các danh lam thắng cảnh chứ không có bất cứ hoạt động quảng cáo, thăm thú cơ sở sản xuất nào. Tôi mong rằng từ đây khán giả Việt Nam sẽ có cái nhìn không quá khắt khe với các nghệ sĩ tới dự LHP Cannes nữa.

Diễn viên Kathy Uyên

Thực sự tôi rất bất ngờ khi tới Cannes. Bởi tuy không phải nghệ sĩ lớn của thế giới nhưng chúng tôi vẫn được tiếp đón như các khách VIP. Chúng tôi có phòng thay trang phục riêng, được ở khách sạn sang trọng nhất tại Cannes và được sải bước chính thức trên thảm đỏ. LHP Cannes có rất nhiều khách mời tham dự, nhưng những người không phải nghệ sĩ được mời chính thức thì không đi đường thảm đỏ mà sẽ đi cửa thông thường. Khi nghe MC thảm đỏ đọc tên mình và các nghệ sĩ trong đoàn Việt Nam, tôi rất ngạc nhiên và vui sướng. Bởi tôi cứ nghĩ người ta chỉ giới thiệu các nghệ sĩ tên tuổi của thế giới còn những diễn viên trẻ đến từ những nước có nền điện ảnh còn non trẻ như Việt Nam thì cứ âm thầm đi vào thôi.

fd

Các sao đều khẳng định họ đã có những trải nghiệm thú vị trong những ngày ở Pháp. Sau khi dự lễ trên thảm đỏ, các nghệ sĩ lên máy bay trực thăng tham quan toàn cảnh thành phố Cannes từ trên cao.

Tôi đến dự LHP Cannes không phải với tâm thế nghĩ mình là một ngôi sao đình đám, mong được báo chí chụp ảnh, khán giả chú ý mà chỉ là một khách mời bình thường, tới dự buổi ra mắt phim và xem các bộ phim hay đang chiếu tại đây. Vì vậy, tôi nhận lời mời đi Pháp với tinh thần thoải mái của một người mê điện ảnh muốn học hỏi thêm để diễn xuất tốt hơn. Tất nhiên ai cũng biết nghệ sĩ Việt thì chưa được nhiều người biết tới và cũng không thể nào đòi hỏi được chú ý như các sao quốc tế được.

Đạo diễn Trần Lực

Tôi tới LHP Cannes chỉ để trải nghiệm không khí của ngày hội điện ảnh lớn của thế giới. Để thể hiện sự trân trọng, nghiêm túc của mình với sự kiện này, tất cả các nghệ sĩ đều tự ý thức phải ăn mặc chỉn chu, lịch sự chứ không phải mặc đẹp với mục đích khoe váy áo. Thú thực, trước khi tới Pháp, tôi nghĩ mình chỉ là khách mời bình thường, không có phim tham gia tranh giải nên cũng chẳng hào hứng lắm. Tuy nhiên tới nơi rồi, trải nghiệm không khí thực sự trên thảm đỏ thì tôi rất run. Từ cái run đó, cảm xúc của tôi lại thành sung sướng và cảm thấy rất tuyệt vời. Tôi không nghĩ phóng viên đông đến vậy, họ chụp ảnh tất cả các nghệ sĩ sải bước trên thảm đỏ chứ không hề thờ ơ với đoàn Việt Nam. Với tôi, chuyến đi rất vui và thú vị.

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao