Nghệ sĩ Lê Bình đau đớn trên giường bệnh những ngày cuối đời

Ông bị hoại tử thân dưới, ung thư di căn vào tuỷ, sốt cao và mê man nhiều ngày. 

Thứ tư, 1/5/2019, 10:00 (GMT+7)
Sau gần một năm chiến đấu với ung thư phổi, nghệ sĩ Lê Bình trút hơi thở vào 7h19 phút sáng 1/5. Nhiều đồng nghiệp tiếc thương trước sự ra đi của ông. Vậy là từ nay không còn đau đớn, cô đơn phiền muộn rồi phải không chú?, đạo diễn Quốc Thuận viết. Trong những ngày tháng cuối đời, Lê Bình chịu nhiều đau đớn về thể xác khi ung thư đã di căn vào tuỷ làm ông bị liệt nửa thân dưới và hoại tử. Ông liên tục bị sốt cao, mê man nhiều ngày và phải nằm phòng hồi sức tích cực. 

Sau gần một năm chiến đấu với ung thư phổi, nghệ sĩ Lê Bình trút hơi thở vào 7h19 phút sáng 1/5. Nhiều đồng nghiệp tiếc thương trước sự ra đi của ông. "Vậy là từ nay không còn đau đớn, cô đơn phiền muộn rồi phải không chú?", đạo diễn Quốc Thuận viết. Trong những ngày tháng cuối đời, Lê Bình chịu nhiều đau đớn về thể xác khi ung thư đã di căn vào tuỷ làm ông bị liệt nửa thân dưới và hoại tử. Ông liên tục bị sốt cao, mê man nhiều ngày và phải nằm phòng hồi sức tích cực. 

Hôm 29/4, con gái Khả Hân của nghệ sĩ Lê Bình chia sẻ tâm sự xúc động về cha khi ông nằm phòng cách ly và cô không thể vào chăm sóc cho ông. Ba yêu! Bên ngoài trời hôm nay trời mưa nè ba. Không khí có chút mát mẽ hơn mọi ngày, không biết ba trong đó thế nào... Chắc buồn lắm phải không ba, vì không có con gái nói chuyện mà, thôi ba chơi với những cô y tá vui nha, chiều con với Gia Hòa sẽ vô chơi với ba nha, ráng chờ chút xíu nha ba. Mãi mãi yêu ba.

Hôm 29/4, con gái Khả Hân của nghệ sĩ Lê Bình chia sẻ tâm sự xúc động về cha khi ông nằm phòng cách ly và cô không thể vào chăm sóc cho ông. "Ba yêu! Bên ngoài trời hôm nay trời mưa nè ba. Không khí có chút mát mẽ hơn mọi ngày, không biết ba trong đó thế nào... Chắc buồn lắm phải không ba, vì không có con gái nói chuyện mà, thôi ba chơi với những cô y tá vui nha, chiều con với Gia Hòa sẽ vô chơi với ba nha, ráng chờ chút xíu nha ba. Mãi mãi yêu ba".

Việc phải liên tục truyền thuốc cùng bệnh tật 

Việc phải liên tục truyền hoá chất liều mạnh khiến cơ thể diễn viên 'Đất phương Nam' bị hành hạ bởi những cơn đau kéo dài. Ông không thể ăn uống, nói chuyện. Có đợt ông bất tỉnh vì sức khoẻ quá yếu. 

Nghệ sĩ Lê Bình yếu ớt khi tiếp đồng nghiệp đến thăm
 
 

Lê Bình nằm mê man trên giường bệnh khi nghệ sĩ Ngọc Huyền vào thăm.

Cát Phượng cùng Kim Chi, Đại Nghĩa... là những nghệ sĩ thường xuyên vào viện thăm nom Lê Bình và kêu gọi mọi người quyên tiền, trang trải viện phí cho ông. Không ít lần Cát Phượng xót xa nhìn đàn anh chiến đấu với căn bệnh quái ác. 

Cát Phượng cùng Kim Chi, Đại Nghĩa... là những nghệ sĩ thường xuyên vào viện thăm nom Lê Bình và kêu gọi mọi người quyên tiền, trang trải viện phí cho ông. Không ít lần Cát Phượng xót xa nhìn 'đàn anh' chiến đấu với căn bệnh quái ác. 

Sinh ra, lớn lên, già đi và bệnh rồi chết. Đó là quy luật của tạo hóa không ai tránh khỏi. Nói sát nghĩa nghe tàn nhẫn quá phải không? Nhưng đó là câu anh Lê Bình nói với Cát khi chỉ có hai anh em. Anh nhìn Cát, miệng anh cười, nhưng nước mắt anh chảy. Anh nói lần vô thuốc này đau quá nhưng anh cắn răng chịu đựng để vượt qua.

"Sinh ra, lớn lên, già đi và bệnh rồi chết. Đó là quy luật của tạo hóa không ai tránh khỏi. Nói sát nghĩa nghe tàn nhẫn quá phải không? Nhưng đó là câu anh Lê Bình nói với Cát khi chỉ có hai anh em. Anh nhìn Cát, miệng anh cười, nhưng nước mắt anh chảy. Anh nói lần vô thuốc này đau quá nhưng anh cắn răng chịu đựng để vượt qua", Cát Phượng từng tâm sự. 

Những cơn đau do bệnh khiến Lê Bình mếu máo khóc vì không thể chịu đựng nổi. Ông nhạy cảm, dễ mau nước mắt mỗi lần có người vào hỏi thăm. Dẫu vậy, ông chấp nhận số phận và chỉ mong mình ra đi được thanh thản. 

Những cơn đau do bệnh khiến Lê Bình mếu máo khóc vì không thể chịu đựng nổi. Ông nhạy cảm, dễ mau nước mắt mỗi lần có người vào hỏi thăm. Dẫu vậy, ông chấp nhận số phận và chỉ mong mình ra đi được thanh thản. 

Trước khi ra đi, Lê Bình có ba nguyện vọng: thứ nhất, hoàn chỉnh cuối hồi ký đã được ấp ủ hai năm qua; thứ hai là tập truyện ngắn Vui buồn cùng chú cháu tôi đã được chắp bút từ 5-6 năm nay; thứ ba, ông mong muốn khi nằm xuống, số tiền mà mọi người đóng góp, chia sẻ nếu còn dư, xin gửi lại cho Hội nghệ sĩ.

Trước khi ra đi, Lê Bình có ba nguyện vọng: thứ nhất, hoàn chỉnh cuối hồi ký đã được ấp ủ hai năm qua; thứ hai là tập truyện ngắn 'Vui buồn cùng chú cháu tôi' đã được chắp bút từ 5-6 năm nay; thứ ba, ông mong muốn khi nằm xuống, số tiền mà mọi người đóng góp, chia sẻ nếu còn dư, xin gửi lại cho Hội nghệ sĩ.

Nụ cười lạc quan của ông vào cuối tháng 8/2018 khi Mai Phương, Nhật Kim Anh thăm hỏi. Thời điểm đó, Mai Phương cũng phát hiện ra ung thư và điều trị cùng bệnh viện với Lê Bình. 

Nụ cười lạc quan của ông vào cuối tháng 8/2018 khi Mai Phương, Nhật Kim Anh thăm hỏi. Thời điểm đó, Mai Phương cũng phát hiện ra ung thư và điều trị cùng bệnh viện với Lê Bình. 

Cát Phượng xót xa khi vào thăm nghệ sĩ Lê Bình
 
 

Lê Bình lạc quan khi Cát Phượng vào viện thăm hồi tháng 8/2018.

Lê Bình ra đi ở tuổi 66 để lại sự tiếc thương cho đồng nghiệp và khán giả. Ông cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật trong các vai trò diễn viên, soạn giả, đạo diễn nhiều vở kịch. Ông từng giành huy chương vàng, huy chương bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp và quần chúng. Khán giả luôn nhớ về ông với hình ảnh người nông dân thật thà, chất phác hoặc người cha nghèo lam lũ, bươn chải ở thành phố trong các phim Mùa len trâu, Đất phương Nam, Vịt kêu đồng, Cô gái xấu xí... 

Lê Bình ra đi ở tuổi 66 để lại sự tiếc thương cho đồng nghiệp và khán giả. Ông cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật trong các vai trò diễn viên, soạn giả, đạo diễn nhiều vở kịch. Ông từng giành huy chương vàng, huy chương bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp và quần chúng. Khán giả luôn nhớ về ông với hình ảnh người nông dân thật thà, chất phác hoặc người cha nghèo lam lũ, bươn chải ở thành phố trong các phim 'Mùa len trâu', 'Đất phương Nam', 'Vịt kêu đồng', 'Cô gái xấu xí'... 

Hết mình vì đam mê với nghề nhưng cuộc sống riêng của Lê Bình lại rất cô đơn. Ông ừng trải qua nỗi đau hôn nhân đổ vỡ vì vợ nghiện cờ bạc. Ông có 3 người con trai. Con đầu đã mất vì tai nạn giao thông, con thứ hai đang cai nghiện ma túy. Có thời gian ông sống với con trai út trong một căn chung cư nhỏ ở TP HCM.

Hết mình vì đam mê với nghề nhưng cuộc sống riêng của Lê Bình lại rất cô đơn. Ông từng trải qua nỗi đau hôn nhân đổ vỡ vì vợ nghiện cờ bạc. Ông có 3 người con trai. Con đầu đã mất vì tai nạn giao thông, con thứ hai đang cai nghiện ma túy. Có thời gian ông sống với con trai út trong một căn chung cư nhỏ ở TP HCM. 

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?