Thứ hai, 17/3/2014, 12:59 (GMT+7)

Nghệ sĩ hiến kế giúp Chánh Tín trả nợ tiền tỷ

Danh hài Chí Trung, diễn viên Đức Tiến, Hoa hậu Thu Thủy... đều có những suy nghĩ riêng.

Những ngày qua, giới nghệ sĩ và khán giả rúng động trước thông tin vợ chồng NSƯT Nguyễn Chánh Tín có nguy cơ phải ra đường ở vì bị vỡ nợ. Theo Chánh Tín, gia đình ông lâm vào cảnh nợ nần vì đem căn nhà đi cầm cố để lấy tiền làm phim Dòng máu anh hùng. Phim tạo được tiếng vang tốt nhưng lại bị thua lỗ nên vợ chồng ông phải ký giấy bán nhà cho ngân hàng để trả nợ. Ngày 20/3 tới là thời hạn gia đình Chánh Tín phải dọn đi để giao căn nhà đã thế chấp cho ngân hàng.

Đây là giai đoạn rất khó khăn với đôi vợ chồng nghệ sĩ già, bởi ông thì đang mang trong mình nhiều căn bệnh, mà nợ nần thì đã lên tới con số hơn 10 tỷ đồng. Thời gian qua, vợ chồng Chánh Tín phải lần lượt bán bớt đồ đạc trong nhà để trang trải cuộc sống và lấy tiền chữa bệnh. Hiện, hai ông bà vô cùng bế tắc, bởi họ gần như không có khả năng trả nợ và phải chấp nhận dọn ra khỏi nhà.

1-5266-1395035345.jpg

Nghệ sĩ Chí Trung được khán giả ủng hộ nhiệt tình khi lên tiếng kêu gọi đồng nghiệp quyên tiền giúp đỡ Chánh Tín.

Trước hoàn cảnh của Chánh Tín, rất nhiều nghệ sĩ Việt cảm thấy đau lòng và thương cảm. Trong 3 ngày qua, nhiều nhân vật tên tuổi đã lên tiếng kêu gọi đồng nghiệp và khán giả quyên góp, phần nào gánh bớt số tiền mà vợ chồng Chánh Tín đang mắc nợ ngân hàng.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ, Nguyễn Chánh Tín là một biểu tượng của thế hệ đã trải qua hai cuộc chiến tranh như anh. Chí Trung chưa được gặp Chánh Tín ngoài đời và cũng không phải bạn của ông. Thế nhưng, trong lúc này anh thấy rằng "cứu một người phúc đắng hà sa", nên rất cần những động thái thực sự hữu ích để giúp Chánh Tín. Anh khẩn thiết mong mọi người cùng chung tay, mặc dù từ trước đến nay anh chưa bao giờ dùng sức ảnh hưởng lẫn tình cảm của mình để kêu gọi trước một sự việc nào tương tự. Chí Trung cũng rất hào hứng khoe trên facebook khoản ủng hộ 100 triệu từ một thương nhân và 20 triệu của nghệ sĩ Thành Chương.

Đồng tình với quan điểm của Chí Trung, ông bầu Dũng Taylor - chồng ca sĩ Thu Phương - bày tỏ, ai cũng xứng đáng được có cơ hội lần thứ hai để làm lại cuộc đời. Ông hoàn toàn ủng hộ việc quyên góp để giúp đỡ Chánh Tín khi đang trong hoàn cảnh lâm trọng bệnh và nợ nần chồng chất. Dũng Taylor cũng đề nghị giới nghệ sĩ thành lập Hội văn nghệ sĩ Việt Nam để hỗ trợ nhau khi cần thiết. 

4-7352-1395035346.jpg

Vợ chồng nghệ sĩ Chánh Tín đang rất khó khăn. Ảnh: Chi Mai

Trong khi đó, không chỉ lên tiếng kêu gọi bạn bè và khán giả ủng hộ tiền bằng cách gửi thẳng vào tài khoản của Chánh Tín, vợ chồng nghệ sĩ hài Vượng Râu còn có ý định đón vợ chồng Chánh Tín ra Hà Nội sống chung trong căn nhà mới xây xong. "Chúng ta hãy nắm tay, cùng theo tâm phúc nhà Phật và đạo lý nhân văn Nhiễu điều phủ lấy giá gương... để giúp nghệ sĩ Chánh Tín trong giai đoạn vất vả nhất này".

Không chỉ có nghệ sĩ, đông đảo khán giả hâm mộ "đại tá Nguyễn Thành Luân" của phim Ván bài lật ngửa một thời cũng dành rất nhiều tình cảm cho ông. Nhiều cá nhân đứng ra tổ chức quyên góp hoặc trực tiếp chuyển khoản để ủng hộ người nghệ sĩ già. Trước sự nhiệt tình của khán giả, ca sĩ Phương Thanh nghẹn ngào: "Khán giả không bao giờ bỏ rơi nghệ sĩ. Cảm ơn các bạn đã làm một điều thật hay dành cho nghệ sĩ chúng tôi khi gặp hoạn nạn. Không ai biết được ngày mai khi mình ngã, ai sẽ là người nâng đỡ mình đứng dậy".

Bên cạnh những lời vận động quyên góp, một số nghệ sĩ còn nghĩ cách để giúp Chánh Tín vượt qua cơn hoạn nạn. Chị Quyen Tran - em gái nhiếp ảnh gia LoanBB - cho rằng, chuyển tiền ủng hộ hoặc gọi điện liên tục cho Chánh Tín vào lúc này không hẳn là điều tốt. Theo chị, cách hay nhất là công chiếu bộ phim Dòng máu anh hùng và bán từ 5.000-10.000 DVD phim có chữ ký của Chánh Tín cho khán giả mua làm kỷ niệm. Toàn bộ số tiền thu được từ hai khoản này sẽ dành trọn cho Chánh Tín trả nợ. 

Diễn viên Đức Tiến đang ở Mỹ, cũng chia sẻ, cách này khiến anh thấy có một tia sáng lóe lên. Anh nghĩ, hai diễn viên chính của phim là Ngô Thanh Vân và Johnny Trí Nguyễn nên hành động một cách thiết thực ngay lúc này. Đó là ủng hộ tiền mặt, kêu gọi nhà phát hành chiếu lại phim và chia sẻ điều này đến mọi người.

3-1715-1395035346.jpg

Diễn viên Đức Tiến cho rằng, nên công chiếu lại phim 'Dòng máu anh hùng' để lấy tiền giúp Chánh Tín trả nợ.

Không như các nghệ sĩ khác, Hoa hậu Thu Thủy và ca sĩ Tố Như lại chia sẻ với khó khăn của Chánh Tín qua cái nhìn của một người làm kinh doanh. Hoa hậu Thu Thủy cho rằng, người làm kinh doanh như kẻ khổ nạn vác thánh giá một mình lầm lũi đi giữa sa mạc, đạt được đích cũng trầy da tróc vảy, vinh quang chưa thấy đâu nhưng cay đắng thì đã nhận. Chị không đồng ý với quan điểm của một số người là ở tuổi 60 thì nghệ sĩ Chánh Tín đã hết cơ hội làm lại. Bởi, chẳng bao giờ hết cơ hội cả, gặp thời gặp thế thì chỉ trong vài năm người ta có thể tạo dựng lại sự nghiệp bằng cả một đời. Theo Hoa hậu Việt Nam 1994, chưa có tỷ phú nào dựng cơ nghiệp từ hai bàn tay trắng mà không dăm ba lần trắng tay, quan trọng là còn ý chí, còn đam mê để đứng lên đi tiếp hay là buông xuôi chấp nhận.

Ca sĩ Tố Như thì băn khoăn, một người nghệ sĩ phóng khoáng như Chánh Tín khó mà thành công trong kinh doanh được. Trong khi người khác "lạnh lùng, dễ sợ" thì ông lại đậm chất nghệ sĩ nên chắc chắn bị thua thiệt. Nữ ca sĩ mong vợ chồng Chánh Tín sớm vượt qua khó khăn, để gương mặt bà xã ông lại bừng sáng nụ cười.

thuy12-4414-1395049976.jpg

Hoa hậu Việt Nam 1994 Thu Thủy nghĩ rằng, Chánh Tín vẫn còn cơ hội để làm lại từ đầu.

Trước tình cảnh của nghệ sĩ Chánh Tín, hầu hết các nghệ sĩ đều thông cảm, song không phải ai cũng ủng hộ việc lên tiếng kêu gọi khán giả và đồng nghiệp quyên tiền để giúp ông trả nợ. MC Anh Khoa - cựu quản lý ca sĩ Thu Minh - phân tích, trong trăm vạn cuộc chơi của cuộc đời, người ta phải theo luật và phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, không phải vì là nghệ sĩ mà được "đặc cách". Điều này tạo cho khán giả cái nhìn không hay về giới nghệ sĩ, cứ khó khăn là lên báo than vãn, xin xỏ. Theo anh, cuộc sống này còn rất nhiều những hoàn cảnh khác cần giúp đỡ. 

Đạo diễn Tuấn Chelsea cũng cùng quan điểm, trong kinh doanh luật chơi rất công bằng, đừng nghĩ thương trường có ngoại lệ. "Chúng ta phải ủng hộ tiền để chú tiếp tục ở nhà lầu, con chú đi định cư Canada sao? Còn nhiều mảnh đời khó khăn hơn để ủng hộ".

Hân Quy

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao