Thứ sáu, 19/1/2018, 10:26 (GMT+7)

Mỹ Linh: 'Mỗi lần làm album, tôi và anh Quân đều có nguy cơ đổ vỡ'

Diva nhạc Việt chia sẻ rằng, trong quá trình thực hiện 'Chat với Mozart II', vợ chồng chị liên tục quạu với nhau. 

12 năm sau album Chat với Mozart, hôm qua (18/1), Mỹ Linh mới phát hành vol 2 của dự án âm nhạc này trong sự chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ. Sản phẩm được nữ ca sĩ tâm huyết thực hiện trong gần 3 năm cùng nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn và ban nhạc Anh Em. Việc ra mắt album và thực hiện tour diễn xuyên Việt trong năm 2018 có ý nghĩa lớn với Mỹ Linh bởi đây là năm vợ chồng cô kỷ niệm 20 năm ngày cưới, cũng là năm tuổi thứ 20 của album Tóc ngắn

Vợ chồng Mỹ Linh - Anh quân

Vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân tình tứ trong ngày ra mắt album. 

Tại buổi gặp gỡ giới truyền thông, Mỹ Linh tiết lộ rằng, ông xã Anh Quân là người rất khó tính nên suốt quá trình thu âm, vợ chồng cô liên tục quạu với nhau. "Chúng tôi thậm chí có nguy cơ đổ vỡ vì cả hai không có nhu cầu nhìn thấy mặt nhau sau mỗi album. Lần nào làm album, tôi cũng nghĩ đó là album cuối cùng vì tôi rất mệt và không muốn nhìn mặt người kia qua hai lớp kính phòng thu nữa. Nhưng mà sau tất cả thì không ai mang cho tôi cảm xúc đó, ngoài nhân vật ấy nên là tôi... lại làm".

Diva nhạc Việt còn kể: "Tôi hỏi anh Quân, tại sao anh không nói với em được một lời nào nhẹ nhàng hơn hay sao, dù sao em cũng là phụ nữ. Rồi khi đến bữa, anh có gắp cho tôi một miếng và nói 'Em ăn đi', 'Em có uống nước không để anh rót nhé', thế là tôi sợ. Anh còn nói 'Thế nào, từ giờ có thích thế không để anh đổi?'. Tôi nghĩ, chắc thôi, tôi thà làm thân con lừa. Có lẽ tôi làm việc tốt hơn nhờ những lời nặng nề. Khi càng được đào luyện ở môi trường đó thì tôi mới thấy kết quả mình làm được là hoàn toàn xứng đáng".

Mỹ Linh nói về việc chồng nói nặng lời khi thu album
 
 

Nhạc sĩ Anh Quân cũng thừa nhận, mỗi lần làm album cho vợ là anh lại nghĩ đến chuyện sẽ đệ đơn ly hôn. Tuy nhiên, trong công việc anh không coi Mỹ Linh là vợ. "Tôi nghĩ thế này, tôi không giúp vợ tôi cái gì cả mà tôi đang làm việc của mình. Chứ nếu nghĩ mình đi mix nhạc cho vợ mình đây thì mệt lắm. Tốt nhất là nghĩ, mình đang làm việc cho một ca sĩ, chỉ có khác là tôi không bao giờ được trả tiền thôi".

Xoay quanh câu chuyện về cuộc hôn nhân 20 năm của Mỹ Linh - Anh Quân, nhạc sĩ Huy Tuấn - người bạn thân của cặp đôi đã chia sẻ hóm hỉnh rằng, việc lấy Anh Quân chính là khoản đầu tư có lời nhất của Mỹ Linh. Hơn 20 năm trước khi Anh Quân, Huy Tuấn về nước sau thời gian du học ở Đức, cả hai nuôi hy vọng phát triển sự nghiệp ở Việt Nam nhưng lại 'nghèo rớt mùng tơi', không có gì trong tay. Cả hai chỉ có một cây đàn thô sơ và mơ có một cây đàn tốt hơn, giá khoảng 4.000 tiền Đức. "Không biết bằng cách nào Anh Quân liên hệ với Mỹ Linh để Mỹ Linh cho vay số tiền đó. Nhưng sau 2-3 năm, chúng tôi vẫn không có đủ tiền để trả. Tôi nói đùa với Quân, bây giờ có một cách xoá nợ rất nhanh, đó là xem thế nào cưới cô đó về, thế là hoà. Và mọi chuyện diễn ra đúng như thế. Số nợ đó đã được hợp thức hoá chính thức, tôi không bao giờ nhắc đến số tiền nợ nữa dù bình thường tôi phải trả một nửa, nhưng tôi đã dồn hết để cho Anh Quân nợ. Đó là khoản đầu tư hiệu quả đầu tiên của Mỹ Linh và cho đến giờ này nó vẫn phát huy rất tốt. Hiện tại, khi có album Chat với Mozart II rồi, Mỹ Linh đừng đòi lại số tiền đó nữa, dù có đòi thì tôi cũng sẽ ỉm nó đi. 20 năm rồi thì mình không nên nhắc lại câu chuyện nợ nần gì nữa cho nó phức tạp", Huy Tuấn vui vẻ trêu chọc.

Mỹ Linh kể về việc tự tìm đến nhạc sĩ Anh Quân
 
 

Với Mỹ Linh, điều cô hãnh diện nhất khi nhìn lại sự nghiệp của mình là tình bạn với nhạc sĩ Huy Tuấn và ban nhạc Anh Em. Theo cô, dự án Chat với Mozart II là thành quả của tình bạn gắn bó bên nhau suốt 20 năm qua. "Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ thông điệp rằng, các bạn sẽ không thể nào có thành công nếu không có gia đình ở phía sau, những người bạn quan trọng nhất cuộc đời mình. Những mối quan hệ ấy làm cho chất lượng cuộc sống của chúng ta có giá trị. Có hai khoản chúng ta nên đầu tư: đầu tư tiền bạc vật chất và đầu tư thời gian. Khoản đầu tư thời gian của ê kíp chúng tôi chính là những người bạn suốt đời và chúng tôi làm ra những sản phẩm đáng tự hào".

Nhạc sĩ Huy Tuấn tiết lộ việc xúi Anh Quân lấy Mỹ Linh để trừ nợ. 

Nhạc sĩ Huy Tuấn tiết lộ việc xúi Anh Quân lấy Mỹ Linh để 'trừ nợ'. 

Album Chat với Mozart II của Mỹ Linh vẫn giữ đi theo mục tiêu đưa âm nhạc cổ điển tiếp cận gần hơn với công chúng Việt Nam. Khác với vol 1 chỉ chọn các tác phẩm ở thế kỷ 17, trong vol 2, nhạc sĩ Anh Quân đã biên tập và chủ ý chọn các tác phẩm ở cuối thế kỷ 18, 19. Nhờ đó, ê kíp có nhiều 'đất' hơn để bay bổng, sáng tạo hơn trong phần phối khí. Toàn bộ phần lời của album đều do Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ viết. Nhạc sĩ Anh Quân hy vọng, khán giả khi nghe album sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực toát ra từ chính lời ca, giai điệu. Bản thân anh khi làm sản phẩm cũng thấy mình trẻ trung hơn.

Nhận xét về vợ trong album này, Anh Quân nói: "Mỹ Linh lần này đóng góp nhiều hơn lần trước. Cô ấy sống nhiều hơn với tác phẩm qua việc tìm tòi, viết lời và do đó cô ấy hiểu bài hát sâu hơn. Tôi cảm thấy hài lòng vì khi thu album này, Mỹ Linh vẫn giữ được lửa trong giọng hát. Tôi đã thở phào nhẹ nhõm".

Nhạc sĩ Anh Quân hài lòng về vợ trong quá trình thu album
 
 
 

Diva nhạc Việt chia sẻ rằng, ông xã 'thở phào nhẹ nhõm' là bởi anh từng rất buồn lòng về vợ. Từ khi mở trường đào tạo âm nhạc Young Hit Young Beat, Mỹ Linh dành rất nhiều tâm huyết cho công việc giảng dạy, tạo ra môi trường sinh hoạt văn nghệ cho trẻ em. "Chồng tôi thấy vậy thì nói 'Em bây giờ không còn mê hát nữa rồi, em làm những việc không liên quan đến âm nhạc, em chán hát rồi'. Anh ấy rất thất vọng. Nhưng chính nhờ thời gian làm việc với các tài năng trẻ mà tôi có được nguồn năng lượng mà anh Quân nhìn thấy", cô nói.

Ngoài sự góp sức của Huy Tuấn, Thanh Bình, nhạc sĩ Dương Thụ và ban nhạc Anh Em, album Chat với Mozart II còn có sự tham gia của Anna Trương, Mỹ Anh - hai con gái của Anh Quân - Mỹ Linh. Anna đã tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Berklee (Boston - Mỹ) và giúp bố mẹ tuyển chọn nhạc công, tự thực hiện công việc thu âm cho toàn bộ dàn kèn, ba tác phẩm trống trong album tại Mỹ. Riêng Mỹ Anh lại góp giọng bè cho mẹ trong sản phẩm.

Album Chat với Mozart II ngoài phiên bản đĩa CD bình thường còn phát hành thêm đĩa than. Dự án sẽ được quảng bá rộng rãi bằng tour xuyên Việt của Mỹ Linh cùng ê kíp vào tháng 4/2018 qua ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?