Thứ ba, 28/4/2020, 00:00 (GMT+7)

Mạnh Trường: 'Đạo diễn từng nghĩ tôi không đóng được phản diện'

Đạo diễn Bùi Tiến Huy từng nghi ngờ Mạnh Trường không thể vào vai phản diện nhưng rồi đã phải ghi nhận khả năng của nam diễn viên khi anh đóng 'Tình yêu và tham vọng'.

- Đâu là lý do khiến anh nhận vai phản diện trong 'Tình yêu và tham vọng'?

- Đây là vai diễn phản diện đầu tiên của tôi sau 6 năm kể từ khi đóng Người đứng trong gió. Thời gian qua, tôi đã quá quen với những vai soái ca, đĩnh đạc, chỉn chu nên muốn thử nghiệm bản thân ở một dạng vai khác. Tôi vốn thích những vai diễn có chiều sâu, ẩn khuất phía sau sự phản diện là rất nhiều lý do, câu chuyện. Tôi rất hào hứng với vai Phong vì đây là nhân vật có nhiều màu sắc, giúp tôi có cơ hội được bay bổng, phá cách và khám phá bản thân.

Tôi từng làm việc với đạo diễn Bùi Tiến Huy 3-4 lần rồi nhưng anh ấy hình như có cảm giác tôi không thể làm tốt vai phản diện. Biết như vậy nên tôi đã đề nghị với đạo diễn: "Anh hoàn toàn có thể casting em như những người khác". Thực tế là tôi đã phải casting 4 lần mới nhận được vai này (cười).

Tạo hình của Mạnh Trường trong phim Tình yêu và tham vọng.

Tạo hình của Mạnh Trường trong phim 'Tình yêu và tham vọng'.

- Sau 4 lần casting, đạo diễn thay đổi thái độ với anh như thế nào?

- Trái với sự nghi ngờ ban đầu, anh ấy ghi nhận diễn xuất của tôi trong suốt thời gian ghi hình. Từ khi phim chưa lên sóng, anh ấy đã đùa với tôi rằng: "Bây giờ anh mới biết được bản chất thật của con người em" (cười). Đối với tôi, đó là là điều đáng mừng. Tôi càng vui hơn khi được nhiều cô chú trong nghề, anh em đồng nghiệp và khán giả công nhận rằng mình đã thể hiện thành công vai phản diện.

- Anh tính toán thiệt hơn như thế nào khi nhận một vai phản diện sau nhiều năm gắn bó với hình ảnh soái ca, lịch lãm trên màn ảnh?

- Sau nhiều năm làm nghề, tôi biết khán giả sẽ thích hoặc ghét những motif nhân vật nào, ủng hộ cặp đôi nào trong phim... từ khi đọc kịch bản. Tuy nhiên, tôi không muốn chú tâm vào những điều đó quá nhiều. Là một diễn viên, tôi muốn thử nhiều dạng vai diễn khác nhau để khám phá bản thân. Thời điểm này, tôi thích những vai có sức nặng về diễn xuất hơn là vẻ ngoài hào nhoáng. Tôi nghĩ rằng đó là cơ hội để được các đạo diễn nhìn nhận, rồi tin tưởng mà giao cho mình vai diễn màu sắc khác so với những vai trước đây.

- Nếu anh bị khán giả ghét thì sao? 

- Bị khán giả ghét là một thành công khi đóng vai phản diện đó (cười). Tuy nhiên, tôi biết rằng những vai phản diện có số phận, có vấn đề... sẽ khiến khán giả thương nhiều hơn ghét. 

Sau 10 tập phim, nhân vật Phong trong Tình yêu và tham vọng chưa bị ghét nhiều đâu. Một số người thậm chí còn thấy anh này thật "soái ca" khi đồng ý không khởi kiện gia đình Linh (Diễm My 9X) và đáng thương vì chuyện quá khứ mất mát. Diễn biến sau này thì hãy để khán giả tự cảm nhận, tôi chỉ có thể tiết lộ rằng tâm lý của nhân vật Phong biến chuyển liên tục, lúc đáng thương nhưng lúc lại đáng ghét. Đó cũng là điều tôi thích. 

Đạo diễn Bùi Tiến Huy (giữa) từng làm việc với Mạnh Trường qua các phim Zippo, mù tạt và em, Cả một đời ân oán...

Đạo diễn Bùi Tiến Huy (giữa) từng làm việc với Mạnh Trường qua các phim "Zippo, mù tạt và em", "Cả một đời ân oán"...

- Đâu là khó khăn lớn nhất với anh khi thể hiện nhân vật Phong? 

- Từ ngày đóng phim Người đứng trong gió, tôi đã biết được khả năng đóng vai phản diện của mình nên không thấy áp lực gì khi bước chân vào phim này. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất với tôi khi đảm nhận vai Phong là phải xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh đã đóng đinh với mình từ các vai diễn trước đây. Bản thân tôi ở ngoài đời cũng có ngoại hình rất hiền nên ban đầu đạo diễn khá lo lắng.

Tôi xác định Phong không phải vai phản diện nham nhở nên không thể dùng sự xù xì bề ngoài để thể hiện. Nhân vật này phải có vẻ ngoài soái ca, đĩnh đạc để che giấu những suy nghĩ bên trong. Sự phản diện được đặc tả qua ánh mắt, thái độ thay đổi trong từng hoàn cảnh khác nhau. 

Khi phim lên sóng, vai diễn của tôi đã gây bất ngờ cho rất nhiều người. Chú Hoàng Dũng, cô Lan Hương... đều khen tôi diễn tốt. Vợ, con cũng thấy thú vị khi tôi vào vai phản diện.

- Anh kết hợp với diễn viên Diễm My 9X như thế nào khi lần đầu đóng cặp? 

- Trước khi phim bấm máy, tôi đã casting với Diễm My vài phân đoạn, từng trao đổi và làm việc với nhau nên không cảm thấy bỡ ngỡ khi chính thức đóng cặp. Làm việc với My có nhiều cái thuận lợi lắm. Trước hết là cô ấy rất chuyên nghiệp, lúc nào cũng học thoại, tập những đoạn khó từ ở nhà nên vào diễn là ngọt ngay, không mất thời gian chuẩn bị cảm xúc. Bên cạnh đó, cô ấy cũng là người dễ gần, hiền lành nên chúng tôi hòa hợp rất nhanh. 

- Điều gì khiến anh bất ngờ nhất ở bạn diễn của mình?

- Không khí của đoàn phim rất vui vẻ. Các diễn viên và thành viên êkíp rất hay trêu chọc nhau. Tuy nhiên, Diễm My những ngày đầu có vẻ chưa hiểu cách trêu của người miền Bắc nên không "bắt sóng" kịp. Khi bị chúng tôi trêu, cô ấy cứ ngơ ngơ, phải hỏi lại xem câu đó có ý gì và có khi phải chờ một lúc mới bật cười. Thế nhưng, từ lúc bắt nhịp được với mọi thứ, cô ấy còn trêu mọi người bạo hơn nhiều. Tôi thỉnh thoảng phải bảo với My rằng: "Ôi, anh bất ngờ vì em quá. Anh cứ tưởng hiền lành lắm cơ, ai ngờ cũng đùa kinh phết" (cười).

Mạnh Trường đóng cặp với Diễm My 9X trong phim.

Mạnh Trường đóng cặp với Diễm My 9X trong phim.

- Nguyên bản của 'Tình yêu và tham vọng' là bộ phim 'Thế lực cạnh tranh' từng rất nổi tiếng của Trung Quốc. Anh có áp lực gì?

- Trước Tình yêu và tham vọng, VFC đã có nhiều bộ phim remake thành công như Cả một đời ân oán, Người phán xử... Bên cạnh đó, phim còn được thực hiện bởi một êkíp chỉn chu, được đầu tư kỹ lưỡng và có kịch bản Việt hóa rất hay nên tôi càng không có gì phải lăn tăn cả.

Tôi chưa xem Thế lực cạnh tranh nhưng từ khi đọc kịch bản Việt hóa, tôi đã thấy rất hút. Tôi không xem bản gốc vì không muốn vô tình bị ảnh hưởng bởi cách diễn của nguyên mẫu.

Nguyên An

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả