Thứ bảy, 21/3/2020, 00:00 (GMT+7)

Loạt cảnh đắt đỏ của phim Việt

'Phượng khấu' dựng cảnh yến tiệc tốn 50 triệu đồng, 'Tiếng sét trong mưa' quay một đoạn phim ở 5 tỉnh thành, 'Mắt biếc' và 'Tháng năm rực rỡ' dựng lại khu phố thập niên 1970...

Để đạt hiệu quả về thị giác và cảm xúc, nhiều phim điện ảnh, truyền hình Việt Nam chi khoản tiền lớn và dành thời gian dài để dàn dựng một đại cảnh.

Yến tiệc phim Phượng khấu

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tiết lộ với Ngoisao.net, cảnh yến tiệc trong tập 3 Phượng khấu (lên sóng tối 19/3) là cảnh tốn kém nhất của series. Chỉ tính riêng món ăn, trái cây có thể ăn được, cùng bát, đĩa, đũa, thìa cổ, đồ gốm và đồ gỗ bài trí..., đoàn phim đã chi 50 triệu đồng. Anh Nguyễn Khánh Vương - thành viên trong tổ thiết kế - cho biết các bữa ăn cung đình trong phim đều được chuyên gia về văn hóa và lịch sử tư vấn.

Cảnh tiệc trong tập 3 Phượng khấu
 
 

Cảnh tiệc của thái hoàng thái hậu cùng các phi tần và ông hoàng, bà chúa

Ngoài ra, cảnh quay có thời gian ghi hình lâu nhất là cảnh mưa ở đầu tập 1. Cảnh phim chỉ có hai diễn viên là NSƯT Thành Lộc và nghệ sĩ Hồng Đào. Thời gian chuẩn bị và bấm máy kéo dài từ 7h tối hôm trước tới 6h sáng hôm sau.

Một cảnh của Tiếng sét trong mưa quay ở năm tỉnh

Đạo diễn - NSƯT Phương Điền "bật mí" trường đoạn quan trọng trong tập 12 của Tiếng sét trong mưa được ghi hình kỳ công tại 5 tỉnh thành. Nội dung đoạn phim nói về việc nhân lúc cậu ba Khải Duy (Cao Minh Đạt) đóng đi làm xa nhà, bà hội đồng bắt giam Thị Bình (Nhật Kim Anh đóng) và ném cô xuống giếng. Nhận tin báo từ anh trai, Khải Duy vội vã trở về cứu người yêu. 

Bối cảnh tửu lầu nơi Khải Văn (Khương Thịnh đóng) đến tìm Khải Duy đặt tại Tiền Giang. Tình huống xe hơi của hai anh em chết máy giữa đường bấm máy ở Củ Chi, TP HCM. Đoạn phim dài sau đó khi Khải Duy chạy bộ về nhà, đi qua giữa các cánh đồng được ghi hình ở Bình Dương và Vĩnh Long. Miệng giếng nơi Thị Bình bị ném xuống được dựng cảnh ở Bình Dương, còn hồ bơi được dùng quay giả cảnh bên dưới giếng nước nằm ở Biên Hòa. 

Cao Minh Đạt trong tập 12 Tiếng sét trong mưa
 
 

Một phần trong trường đoạn quay ở năm tỉnh của Tiếng sét trong mưa

Đại tiệc thượng lưu trong Gái già lắm chiêu 3

Bộ phim về giới siêu giàu Việt Nam có hai đại cảnh tiệc tùng xa xỉ, là tiệc Tỷ Ngọc Sinh Hương (ngắm trăng và thưởng lãm món trang sức quý giá) và tiệc mừng thọ của bà nội (NSND Hồng Vân đóng). Trong đó, tiệc Tỷ Ngọc Sinh Hương tốn khoảng 200 triệu đồng cho riêng việc thuê bối cảnh. Chi phí mua, vận chuyển hoa tươi, đồ ăn và dụng cụ ăn tiệc từ TP HCM, đồ cổ từ Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác tới Huế cũng tốn kém thêm vài trăm triệu. Cảnh mừng thọ tốn kém tương tự, cho việc thay nước hồ bơi sau khi dùng hiệu ứng tạo khói và đền bù trang phục sau khi dàn diễn viên nhảy xuống nước.

Dàn diễn viên mặc đồ của các nhà mốt tên tuổi nhảy xuống hồ bơi.

Dàn diễn viên mặc đồ của các nhà mốt tên tuổi nhảy xuống hồ bơi.

NSND Lê Khanh trong bối cảnh phòng tiệc.

NSND Lê Khanh trong bối cảnh phòng tiệc.

Chợ miền Tây trong Hai Phượng

Trong phim Hai Phượng, khu chợ là bối cảnh quan trọng, nơi bé Mai bị bắt cóc và mở đầu cho cuộc chiến giải cứu con gái của Hai Phượng (Ngô Thanh Vân đóng). Đả nữ kể đoàn phim bao trọn một khu chợ ở Sa Đéc, Đồng Tháp làm bối cảnh. Cảnh phim tập trung đông diễn viên quần chúng vào vai tiểu thương và người dân, yêu cầu lượng đạo cụ lương thực lớn. Không may, Ngô Thanh Vân bị chấn thương phải nghỉ ngơi vài ngày, khiến bối cảnh khu chợ kéo dài thời gian quay, chi phí diễn viên, thiết bị và đạo cụ đều phát sinh. Kể lại chuyện này, nữ diễn viên - nhà sản xuất xót xa vì mỗi ngày vài trăm triệu đồng "đội nón ra đi".

Ngô Thanh Vân thực hiện cảnh đánh võ trong khu chợ.

Ngô Thanh Vân thực hiện cảnh đánh võ trong khu chợ.

Đường phố Huế trong Mắt biếc

Trưng dụng được kiến trúc cổ kính của Huế, nhưng phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ kỳ công tái dựng một con phố của thập niên 1960 - 1970. Đội ngũ thiết kế vẽ các biển hiệu, thiết kế đèn giao thông, dựng cửa tiệm, chuẩn bị xe cộ... theo đúng hình ảnh của niên đại mà phim nhắc tới. Còn với bối cảnh trường trung học nữ sinh nữ sinh, đoàn phim chặn một góc phố trước cổng trường Sư phạm Huế trong bảy ngày liền, chọn 200 sinh viên mặc áo dài trắng để sắm vai quần chúng. 

Một cảnh phim cổng trường trung học nữ sinh.

Một cảnh phim cổng trường trung học nữ sinh.

Một góc phố Huế nửa thập kỷ trước được tái hiện trên màn ảnh.

Một góc phố của Huế nửa thế kỷ trước được tái hiện trên màn ảnh.

Đà Lạt năm 1975 trong Tháng năm rực rỡ

Có niên đại giống Mắt biếc, Tháng năm rực rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng được dàn dựng công phu không kém. Rạp chiếu bóng với các áp phích phim, khu chợ, quán ăn vặt, đường tàu, nhà cửa, xe cộ... đương thời được thiết kế thủ công kết hợp với kỹ xảo 3D, vừa tái hiện một phần hiện thực xưa cũ, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ điện ảnh.

Cảnh đánh nhau trong Tháng năm rực rỡ
 
 

Một góc Đà Lạt năm 1975 trong Tháng năm rực rỡ

Cối xay gió, chợ vùng cao trong Lật mặt: Nhà có khách

Khi làm phần 4 của series phim Lật mặt, vợ chồng Lý Hải - Minh Hà quyết tâm "chơi lớn", đầu tư lớn cho các bối cảnh, dù chúng lên phim không nhiều. Họ dàn dựng một lễ hội hoa đăng; tái hiện một phiên chợ vùng cao với đông diễn viên quần chúng mặc đồ thổ cẩm, nhiều sạp hàng; thiết kế một cối xay gió cao 14 m và tập hợp 200 cặp cô dâu - chú rể làm lễ cưới trước khung cảnh này. Là bối cảnh chính, nhà của Katleen Phan Võ trong phim vốn là một căn nhà hoang. Đội thiết kế thi công và bài trí lại căn nhà cho có cảm giác người ở.

Cối xanh gió cao 14 m trong phim Lật mặt: Nhà có khách.

Cối xanh gió cao 14 m trong phim Lật mặt: Nhà có khách.

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao