Thứ năm, 30/1/2020, 10:36 (GMT+7)

Khánh Ly: 'Hồng Nhung không lợi dụng Trịnh Công Sơn'

Danh ca Khánh Ly không ghen tỵ với tình cảm mà Trịnh Công Sơn lúc sinh thời dành cho Hồng Nhung và tin rằng 'cô Bống' không lợi dụng nhạc sĩ để kiếm tiền.

Danh ca Khánh Ly sắp tái xuất khán giả thủ đô trong liveshow Chuyện tình. Bà sẽ đứng chung sân khấu với Hồng Nhung và Quang Dũng. Lựa chọn hai ca sĩ này cũng là chủ ý của bà. Khánh Ly bảo bà yêu mến Quang Dũng và Hồng Nhung vì tấm chân tình mà họ dành cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. "Điều đáng quý nhất là cả Hồng Nhung và Quang Dũng đều không lợi dụng tên ông Trịnh Công Sơn để kiếm tiền hay kiếm danh", nữ danh ca nói. 

Khánh Ly lặng lẽ quan sát Hồng Nhung và Quang Dũng suốt hàng chục năm qua và nhận ra họ trân trọng nhạc Trịnh Công Sơn thực sự chứ không phải lợi dụng tên tuổi ông để tìm kiếm tiền tài hay danh vọng. "Chừng ấy thời gian trôi qua, đã có lúc nhạc Trịnh trở thành thị hiếu của khán giả và nhiều ca sĩ hát nhạc của ông Sơn cũng vì trào lưu ấy. Thế nhưng, khi mọi thứ trôi qua, Hồng Nhung và Quang Dũng vẫn cứ ở đó, hát nhạc của ông Sơn từ thuở ban đầu đi hát đến bây giờ. Họ có thể hát rất nhiều dòng nhạc, rất nhiều bài của các nhạc sĩ khác nhưng nhạc Trịnh vẫn luôn hiện hữu trên con đường âm nhạc của họ. Tấm chân tình như thế không phải dễ dàng mà có được đâu", Khánh Ly chia sẻ. 

Ca sĩ Khánh Ly và Hồng Nhung.

Ca sĩ Khánh Ly và Hồng Nhung.

Khánh Ly, Hồng Nhung và Quang Dũng gắn bó với cuộc đời cũng như âm nhạc của Trịnh Công Sơn ở ba giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, nữ danh ca luôn cảm thấy giữa họ là sợi dây kết nối vô hình khi cùng chịu ân tình của người nhạc sĩ tài hoa. Qua những cuộc điện thoại từ Mỹ về Việt Nam cách đây vài chục năm, Khánh Ly cũng được Trịnh Công Sơn kể cho nghe về giọng hát của hai ca sĩ trẻ. Nữ danh ca vẫn nhớ mãi thời gian mới sang Mỹ, tiền kiếm được chẳng đủ ăn đủ mặc nhưng bà vẫn "cắn răng" gọi điện về chỉ để nghe giọng Trịnh Công Sơn. Trong cuộc điện thoại gần một tiếng đồng hồ trị giá bằng tiền sinh hoạt của cả gia đình Khánh Ly suốt một tháng, nhạc sĩ đôi lần nhắc đến Hồng Nhung. Ông kể với bà: "Anh có cô bé hát nhạc của anh hay lắm, giống Mai lắm".

Ngày đó, Khánh Ly chẳng ghen tỵ với Hồng Nhung mà biết ơn vì cô khiến nhạc sĩ vui hơn, yêu đời hơn. Sau này, nhiều người nói với bà rằng 'cô Bống' là người quá khéo. Tuy nhiên, bà không nghĩ đó là sự giả tạo vì cho rằng sự giả dối chẳng thể lặp lại nhiều lần giống nhau. Về phần Quang Dũng, bà cũng được nghe Trịnh Công Sơn nhắc đến vài lần lúc sinh thời.

Ca sĩ Quang Dũng.

Ca sĩ Quang Dũng.

Đứng chung sân khấu với Hồng Nhung và Quang Dũng mang đến cho Khánh Ly cả niềm vui lẫn nỗi lo lắng vì họ hát quá hay. Tuy nhiên, bà cảm thấy may mắn vì luôn được các ca sĩ trẻ nhường nhịn khi song ca. Trước liveshow Chuyện tình, Khánh Ly từng hát đôi với Hồng Nhung và Quang Dũng nhiều lần ở thị trường hải ngoại.

Ngoài nhạc Trịnh, các ca sĩ sẽ trình diễn những bản nhạc tình của một số nhạc sĩ khác như Phạm Duy, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên... trong liveshow này. Chương trình diễn ra ngày 7-8/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là đêm nhạc mở màn cho một chuỗi chương trình nhạc tình trong năm nay.

Chi Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả