Thứ sáu, 8/11/2019, 17:08 (GMT+7)

Interpol truy nã nhân chứng vụ Jang Ja Yun

Interpol hôm 8/11 phát lệnh truy nã nữ diễn viên Yoon Ji Oh vì tội bôi nhọ danh dự và lừa đảo, nếu bắt được sẽ dẫn độ về Hàn Quốc để phục vụ điều tra.

Trước đó, cảnh sát Hàn Quốc hôm 6/11 cho hay đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol vô hiệu hoá hộ chiếu của công dân mang hai quốc tịch Hàn - Canada Yoon Ji Oh. Cô gái hiện bị quy kết vào tội bôi nhọ danh dự người khác và lừa đảo tại Hàn Quốc, liên quan đến việc đứng ra làm nhân chứng cho vụ Jang Ja Yun tự tử. Theo tin từ KBS, tòa án Trung tâm Seoul có lệnh bắt Yoon cuối tuần trước, sau khi cô này liên tục từ chối yêu cầu triệu tập của cảnh sát Hàn Quốc. 

Diễn viên, người mẫu Yoon Ji Oh đang bị truy nã. 

Diễn viên, người mẫu Yoon Ji Oh đang bị truy nã. 

Yoon Ji Oh được cho là sống tại Canada từ tháng 4, kể từ sau khi trở về Hàn Quốc hồi tháng 3/2019 với tư cách nhân chứng của vụ đồng nghiệp cũ Jang Ja Yun tự tử, để lại di chúc. Cô bị cáo buộc làm tổn hại danh dự đồng nghiệp quá cố khi cho mình là nhân chứng của những lần Jang bị lạm dụng. Ngoài ra, Yoon Ji Oh cũn bị cáo buộc kiếm lời bất chính, khi tự ý mở tài khoản lấy tiền quyên góp của khoảng hơn 400 người nhằm mục tiêu "phục vụ quá trình theo đuổi vụ kiện", sau đó sang Canada sống. 

Hồi tháng 4, nhà văn Kim Soo Min, người từng chắp bút cho Yoon Ji Oh xuất bản sách về Jang Ja Yun, tố cáo nữ diễn viên này lợi dụng người quá cố để kiếm lời. Trước mọi cáo buộc, Yoon Ji Oh phủ nhận. 

Diễn viên quá cố Jang Ja Yun. 

Diễn viên quá cố Jang Ja Yun. 

Diễn biến chính vụ án Jang Ja Yun:

- 7/3/2009, Jang Ja Yun treo cổ tự tử. 6 ngày sau đó, tập giấy được cho là di chúc của cô bị rò rỉ, gây xôn xao. Nội dung tập giấy tố cáo giám đốc Kim Seung Hoon của công ty quản lý cưỡng ép quan hệ tình dục, sử dụng như công cụ tình dục để chiêu đãi khách, nhằm hỗ trợ việc làm ăn của công ty.

- Ngày 18/3, quản lý cũ của Jang - ông Yoo lộ diện, cho biết mình được chính Jang tâm sự những bi kịch của cô. Ông Yoo sau đó cho biết gia đình người quá cố yêu cầu ông đốt tập văn bản. Tuy nhiên, đài KBS sau đó tuyên bố có trong tay một bản sao, lấy được ở thùng rác gần nhà ông Yoo.

- 20/3/2008: Cơ quan cảnh sát khám xét trụ sở tòa nhà, ban hành lệnh bắt giữ giám đốc Kim (khi đó đang ở Nhật).

- 24/6/2008: Kim Seung Hoon bị bắt tại Nhật, bị khép vào tội hành hung, gian lận... Quản lý Yoo đi tù 2 năm. Vụ án tạm khép lại.

- 2/2011: Vụ án được khơi lại. Đài SBS thông báo có trong tay thư của Jang Ja Yun gửi cho bạn thân, trong đó xác nhận bị ép hầu rượu, quan hệ khoảng 100 lần với 31 nhân vật VIP. Tuy nhiên, cảnh sát nghi ngờ tính xác thực của tập văn bản.

- 2013: Ji Hoon - bạn thân, người biết nhiều thông tin bí mật của Jang Ja Yun tự tử, làm khơi lên làn sóng điều tra lại vụ việc.

- Đầu 2018: Bộ Tư pháp Hàn Quốc lập ra một bộ phận độc lập để mở ra cuộc điều tra. Nhân chứng Yoon xuất hiện với tư cách là người chứng kiến việc Jang Ja Yun phải hầu rượu nhiều ông lớn.

- 6/2018: Nhiều nhân vật bị điều tra: cựu bộ trưởng bộ tư pháp Kwon Jae Jin, người đứng đầu hãng rượu Hintro - Park Moon Deok, cùng CEO khách sạn Koreana Bang Yong Hoon.

- 3/2019: Dưới sức ép dư luận, vụ điều tra được mở rộng tới 5/2019. Tổng thống Hàn trực tiếp yêu cầu nghiêm khắc điều tra vụ án, trả lại công bằng cho người đã mất. Đồng nghiệp của Jang Ja Yun, cô Yoon Ji Oh từ Canada về nước với vai trò nhân chứng vụ việc. Cô cho biết mình tận mắt chứng kiến việc Jang Ja Yun bị lạm dụng. Cô đồng thời ra cuốn sách "13 lần làm chứng" để nói rõ quá trình chứng kiến bạn cũ bị hành hạ.

- 4/2019, vụ án khép lại với không nhiều kết quả mới, Yoon Ji Oh về Canada.

Nguyễn Hương (Theo News)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả