Thứ năm, 4/4/2019, 09:06 (GMT+7)

Hoa hậu Thanh Xuân: 'Tôi đang sống bình yên bên hai con'

Hoa hậu Điện ảnh 1992 lần đầu chia sẻ về cuộc sống sau khi kết hôn với luật sư Nam Anh - chưởng môn phái Vịnh Xuân và sang Canada định cư.

- Sau khi kết hôn, chị rút lui khỏi làng giải trí và bặt tăm suốt một thời gian dài. Hơn 20 năm qua cuộc sống của chị thế nào?

- Tôi theo chồng sang Canada định cư từ năm 1996. Thời gian qua tôi chỉ tập trung cho vai trò làm vợ, làm mẹ gần như không có hoạt động gì. Sống ở nước ngoài thời gian đầu tôi cũng rất buồn, nhớ nghề, nhớ sân khấu nhưng vì quyết định chọn một con đường để đi thì đành phải gác lại đam mê của bản thân để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình. Hiện tôi vẫn đi đi về về giữa Canada và Việt Nam để chăm sóc hai con. Con gái tôi mới về nước hoạt động nhưng con trai vẫn ở Canada. Lần này tôi tái xuất vì muốn ủng hộ con gái Katleen nối nghiệp mẹ gia nhập làng giải trí Việt.

Hoa hậu Điện ảnh Thanh Xuân thuở còn đôi mươi.

Hoa hậu Điện ảnh Thanh Xuân thuở còn đôi mươi.

- Tại sao chị quyết định kết hôn với luật sư kiêm đại võ sư Nam Anh - chưởng môn phái Vịnh Xuân Nam Anh và giã từ làng giải trí khi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp?

- Lúc đó tôi còn trẻ, mới 22 tuổi, đang tràn trề sức sống, sự cuồng nhiệt, mạnh mẽ của tuổi trẻ nhưng vẫn có suy nghĩ: "Phụ nữ cần một gia đình". Năm 1995, đại sư Nam Anh mới từ Canada về Việt Nam chơi tình cờ thấy ảnh tôi trên một tờ lịch treo tường đã thích ngay. Anh nói bị ấn tượng bởi người con gái vừa có nét Tây vừa có nét Việt. Anh quen một người bạn của tôi và xin số điện thoại của tôi từ người ấy. Bây giờ ngẫm lại tôi thấy tình yêu đó đến như định mệnh không tránh khỏi. Tuy rằng mọi thứ cũng là có giai đoạn và thời điểm của nó. Ban đầu anh nhắn tin làm quen, gọi điện nhiều lần nhưng tôi không trả lời được vì bận chạy show, tập chương trình liên tục. Sau 3 ngày khi anh tính bỏ cuộc thì hôm đó tôi lại rảnh rỗi mở máy ra xem và thấy những tin nhắn của anh. Tôi đã gọi lại cho anh và chúng tôi bắt đầu hẹn hò từ đó. Yêu nhau vỏn vẹn 3 tháng anh đã ngỏ lời cầu hôn. Khi đó tôi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp, bản thân vẫn đầy đam mê nghệ thuật nhưng vì con tim loạn nhịp rồi cộng thêm lý trí mong muốn có một gia đình nên tôi bất chấp tất cả. Tôi nhận lời làm đám cưới ngay. Mọi việc diễn ra sau đó khá suôn sẻ, thuận lợi. Tôi tự nguyện bỏ tất cả hào quang để theo chồng sang Canada, chuyên tâm với vai trò làm vợ, làm mẹ.

- Điều gì ở đại sư Nam Anh ngày ấy đã khiến chị say mê và quyết định kết hôn chóng vánh như vậy?

- Tôi vốn rất ngưỡng mộ những người có tài và anh là một người rất tài năng nên tôi nhanh chóng phải lòng, bị cuốn vào tình yêu với anh. Khi tôi quyết định kết hôn, người thân, bạn bè đều ngạc nhiên. Chúng tôi đã có một đám cưới rình rang, gây xôn xao làng giải trí vào năm 1996. Tuy nhiên theo thời gian, mọi thứ cũng dần thay đổi. Hiện chúng tôi đã hết duyên hết nợ và đã trả tự do cho nhau, đi con đường riêng được một thời gian khá lâu rồi. Sau khi ly hôn, tôi cố gắng lấy lại cân bằng, giữ cho cuộc sống của mình ít xáo trộn nhất có thể. Dù hụt hẫng về tâm lý một thời gian dài nhưng tôi hiểu khi không còn duyên mà mình cố gắng gìn giữ, níu kéo cũng không được gì cả.

- Chị là hoa hậu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật còn chồng lại là con nhà võ. Môi trường nghề nghiệp khác biệt có ảnh hưởng thế nào đến cuộc hôn nhân của chị?

- Con nhà võ thường có tính nghiêm khắc, gia trưởng và sống rất truyền thống nhưng tôi - dù là một nghệ sĩ, cũng là một người phụ nữ truyền thống nên giữa chúng tôi vẫn có sự tương đồng. Tuy nhiên, phải công nhận là về suy nghĩ, tư tưởng tôi và anh ấy ít nhiều chênh lệch. Khi đó tôi quan niệm đôi đũa có lệch thì mình cố gắng so cho bằng. Vì thế tôi nỗ lực dung hòa những khác biệt giữa hai vợ chồng. Bởi tôi nghĩ đơn giản lấy chồng thì theo chồng nên nhất nhất tuân thủ mọi điều chồng sắp đặt để làm tốt bổn phận người vợ, người mẹ.

Thanh Xuân và đại sư Nam Anh - chường môn phái Vịnh Xuân trong đám cưới năm 1996.

Thanh Xuân và đại sư Nam Anh - chưởng môn phái Vịnh Xuân trong đám cưới năm 1996.

- Vậy nguyên nhân đổ vỡ hôn nhân của vợ chồng chị là gì?

- Tôi nghĩ nguyên nhân chỉ vì ba chữ: "Tôi chiều chồng". Tôi đã chiều chồng quá đến mức vô tình đẩy chồng ra xa mình lúc nào không hay. Nếu được làm lại có lẽ tôi cũng vẫn chiều chồng thôi, vì cái tính tôi nó vậy nhưng chắc tôi sẽ chiều chồng theo cách khác chứ không đi vào con đường sai nữa. Bây giờ cuộc sống của tôi đã ổn định, tôi không còn buồn vì chuyện hôn nhân nữa. Hạnh phúc của tôi giờ đây là sự bình yên của các con. Tôi hạn chế nói về những chuyện không vui vì sợ làm xáo trộn cuộc sống của hai con. Điều quan trọng nhất với tôi là được bình yên. Giờ hai con đã lớn, có thể sống tự lập, chồng cũ của tôi cũng có cuộc sống riêng nên tôi cũng không có gì phải suy nghĩ nhiều. Thật sự lúc đầu tâm lý của tôi bị ảnh hưởng, hụt hẫng một thời gian dài nhưng giờ thì mọi thứ đã ổn định. Con gái tôi về nước nối nghiệp mẹ còn con trai vẫn ở Canada tiếp quản các võ đường thay cha.

- Hiện mối quan hệ của chị và đại sư Nam Anh thế nào?

- Sau khi chia tay chúng tôi không có dịp gặp lại nhau. Cả hai cùng ý thức nên giữ cho các con cuộc sống bình yên. Tôi và anh mỗi người đã rẽ một hướng, không làm gì ảnh hưởng đến nhau nữa. Dù hôn nhân đổ vỡ, tôi không hối tiếc vì nhìn lại tôi thấy hạnh phúc, thành công của mình là có được hai đứa con ngoan. Tôi hãnh diện khi thấy các con trưởng thành, ngày càng bản lĩnh. Trước đây tôi rất sợ ly hôn vì tôi là người phụ nữ của gia đình, quen sống yên phận. Sau biến cố tôi nhận ra chuyện gì tới nó sẽ tới, có sợ cũng không tránh được. Tôi chỉ buồn vì mình đã cố gắng xây dựng, gìn giữ một gia đình nhưng cuối cùng vẫn phải buông tay. 

- Sau ly hôn chuyện tình cảm của chị thế nào?

- Nhiều năm nay tôi vẫn tìm vui bên gia đình, người thân, bạn bè, lặng lẽ chăm sóc, đồng hành cùng các con và nhìn chúng trưởng thành. Tôi tự nói với mình rằng: "Nhiệm kỳ người vợ đã xong nhưng nhiệm kỳ của người mẹ vẫn còn. Khi nào hoàn thành xong mọi nhiệm vụ, tôi sẽ tìm hạnh phúc cho riêng mình". Tôi sẽ đón nhận mọi điều đến với mình trong tương lai. Tôi vẫn tin mọi việc trên đời từ công việc, sự nghiệp, tình yêu đều cần có cái duyên.

Thanh Xuân và con gái Katleen Phan Võ.

Thanh Xuân và con gái Katleen Phan Võ.

- Con gái chị - Katleen Phan Võ - dù sinh ra ở nước ngoài song hòa nhập khá nhanh khi về nước hoạt động nghệ thuật. Chị đã hỗ trợ con thế nào trong thời gian qua?

- Tuổi trẻ bây giờ học hỏi những điều hay, điều mới rất nhanh. Tôi mừng vì Katleen sống hiện đại nhưng vẫn giữ được tính cách truyền thống giống mẹ. Con bé hiểu tất cả lễ nghĩa, văn hoá Việt Nam nhưng không giống tôi chỉ biết chấp nhận, tuân phục mọi điều. Katleen có cá tính mạnh mẽ, cương nghị, không dễ chấp nhận những điều sai trái. Tôi sinh Katleen ở Canada nhưng từ khi con được 3 tuổi tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc phải cho con học tiếng Việt, giữ văn hóa Việt dù sinh ra, lớn lên ở nước ngoài. Tôi muốn con mình là người Việt Nam 100%. Vì thế tôi quyết định cho con về Việt Nam học tâp từ khi con lên 5 tuổi. Cháu học từ những chữ cái đầu tiên như a, ă, â và đến tận khi 15 tuổi mới trở lại Canada tiếp thu văn hóa nước ngoài. Có lẽ nhờ vậy mà bây giờ hai con tôi đều nói, viết tốt tiếng Việt và thấm nhuần văn hóa Việt Nam. Tôi rất hãnh diện về thành quả của mình. Hai con tôi hiện thành thạo 3 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Quyết định về Việt Nam hoạt động nghệ thuật là do Katleen tự lựa chọn, không có sự tác động từ tôi. Là một người mẹ tôi tôn trọng lựa chọn của con vì biết Katleen đã suy tính kỹ về tương lai của mình. Con bé nói nó đam mê nghệ thuật và muốn thử sức. Tôi ủng hộ, tin tưởng vào lựa chọn của Katleen. Tôi vui vì những đam mê nghệ thuật và sự nghiệp dang dở của mình giờ có con gái tiếp nối.

- Chị nghĩ sao nếu bây giờ có người mời chị đi đóng phim trở lại?

- Tôi sẽ vui lắm nhưng cũng hồi hộp, lo lắng vì tôi đã rút lui hơn 20 năm rồi. Giờ tôi cảm thấy bỡ ngỡ với mọi thứ. Nhiều năm nay tôi vẫn âm thầm theo dõi hoạt động của làng giải trí Việt và giữ liên lạc với một số bạn bè thân thiết. Tôi thân nhất với nghệ sĩ Đức Hải. Ở Canada tôi vẫn xem phim Việt Nam thường xuyên và thấy vui vì điện ảnh nước nhà có nhiều bước tiến. Trước đây cũng có nhiều đạo diễn, chương trình thời trang, ca nhạc, gameshow mời tôi tham gia nhưng tôi phải từ chối vì chưa thu xếp được thời gian. Bây giờ tôi mới sắp xếp mọi việc tạm ổn thỏa, có thể ở trong nước lâu hơn.

Thanh Xuân chia sẻ cảm xúc khi tái xuất
 
 

Thanh Xuân chia sẻ cảm xúc khi trở lại

Thanh Xuân sinh ra và lớn lên tại TP HCM. Cô nổi tiếng từ thập niên 90, sau khi đoạt ngôi Hoa hậu Điện ảnh 1992. Người đẹp góp mặt trong nhiều chương trình biểu diễn thời trang lớn và xuất hiện tràn ngập trên các bộ ảnh lịch thời đó. Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, năm 1996 Thanh Xuân kết hôn với luật sư Nam Anh - chưởng môn phái Vịnh Xuân Nam Anh và sang Canada định cư. Cô đã có hai con. Con gái lớn của Thanh Xuân là Katleen Phan Võ mới về nước hoạt động nghệ thuật còn con trai tên Alex Phan Võ hiện là sinh viên cao học ngành luật.

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao