Hậu bối, khán giả năm châu tiếc thương 'võ lâm minh chủ' Kim Dung

Dương Mịch, Hồ Ca... bày tỏ những lời xúc động trên mạng xã hội, khi nhắc về sự ra đi của cây viết tài hoa Trung Quốc. 

Thứ tư, 31/10/2018, 10:37 (GMT+7)

Nhà văn, nhà báo Kim Dung (tên thật Tra Lương Dung) qua đời hôm 30/10 tại bệnh viện ở Hong Kong, hưởng thọ 94 tuổi. Bạn chí cốt của ông, nhà văn Đào Kiệt tiết lộ với tờ QQ, gần đây ông có vào viện thăm bạn, bởi Kim Dung nằm điều trị đã một thời gian dài vì ung thư gan. Những tháng ngày cuối trước khi từ giã cõi đời, vị tiểu thuyết gia nổi tiếng đi lại, nói năng đều gặp khó khăn, tuy nhiên ông vẫn nhận ra người thân trong gia đình. Đào Kiệt kể: "Khi gặp vợ và con gái, mắt ông ấy lại bừng sáng". Chia sẻ về sự ra đi của Kim Dung, ông Đào ngậm ngùi nói ông luôn ngưỡng mộ Kim Dung, ông gọi bạn là "Hương Giang Tài Tử". 

Trong khi đó, con trai của Kim Dung cho biết bố đã yếu hẳn từ đầu tuần, và ngày 30/10, ông ra đi khi đang nghe dở một cuộc video call từ họ hàng. Khi đó, trên môi Kim Dung nở nụ cười thanh thản. Vây quanh ông lúc đó là những người thân thiết nhất trong gia đình. 

Nhà văn Kim Dung và người bạn thân Đào Kiệt. 

Nhà văn Kim Dung (phải) và người bạn thân Đào Kiệt. 

Tiểu thuyết của Kim Dung có sức lay động mạnh mẽ tới khán giả năm châu, vì thế, sự ra đi của ông khiến khán giả, đồng nghiệp, các hậu bối không khỏi xúc động, tiếc thương. Mạng xã hội ngập tràn những lời chia buồn, những chia sẻ về tuổi thơ gắn liền với các phẩm của "võ lâm minh chủ" Kim Dung... Các nghệ sĩ trẻ từng tiếp xúc, đóng phim nguyên tác Kim Dung dành những lời thành kính để bày tỏ lòng tiếc thương với người quá cố. Tờ QQ viết, nửa làng giải trí đã "gửi tâm thư" cho Kim Dung, cầu chúc ông về cõi vĩnh hằng an lạc. Có thể kể tới những gương mặt quen, gắn bó với các tác phẩm của cây viết nổi danh Trung Quốc, như Tô Hữu Bằng, Đặng Siêu, Hồ Quân, Trần Tử Hàm, Chu Nhân, Ứng Thải Nhân, Trần Đức Dung, Lưu Thi Thi...

Ngày 30/10, Dương Mịch viết trên Weibo: "Tôi vừa xuống máy bay thì đọc được tin ông mất. Rất nhiều những cảm xúc khác nhau đan xen trong tôi. Kim Dung tiên sinh, cháu xin bái biệt, mong người yên nghỉ". Dương Mịch từng thành danh với vai Quách Tương trong Thần điêu đại hiệp năm 2006.

Lý Nhược Đồng - diễn viên được khán giả ghi nhớ với vai Tiểu Long Nữ trong phim Thần Điêu Đại Hiệp, vai Vương Ngữ Yên phim Thiên Long Bát Bộ 1997 xót xa viết nhà văn Kim Dung đã cho cô tất cả. Dù chưa một lần trực tiếp gặp ông, Nhược Đồng luôn dành cho nhà văn sự trân trọng to lớn.

Diễn viên Trần Nghiên Hy viết: "Tiểu thuyết gia mà tôi yêu thích, Kim Dung tiên sinh, cảm ơn đã đồng hành bên tôi trong những tháng năm trung học, đã dạy dỗ tôi tinh thần hiệp nghĩa. Cháu vô cùng may mắn khi được hóa thân trong một nhân vật của ông (Tiểu Long Nữ - Tân thần điêu đại hiệp bản 2014). Dù chưa từng gặp ông, trong trái tim cháu luôn có ông. Mong ông lên đường bình an".

"Dương Quá" Huỳnh Hiểu Minh kể: "Khi tôi còn nhỏ, thế giới võ thuật của tôi được xây dựng qua các tiểu thuyết của lão sư Kim Dung. Tiểu thuyết đầu tiên tôi đọc, bộ phim võ thuật đầu tiên tôi đóng cũng là của Kim Dung. Lão sư đã lên thiên đường, nhưng tinh thần trượng nghĩa, khí phách ấy sẽ luôn còn tồn tại".

Đạo diễn Trương Kỷ Trung tâm tình: "Tiên sinh sẽ không bao giờ bị lãng quên, những tác phẩm nghệ thuật của ông sẽ còn mãi với đời".

Lưu Đức Hoa, Trần Ngọc Liên trong phim Thần điêu hiệp lữ năm 1983. Tài tử tâm sự, được đóng phim Kim Dung là số phận, là may mắn của anh. 

Lưu Đức Hoa, Trần Ngọc Liên trong phim "Thần điêu hiệp lữ" năm 1983. Tài tử tâm sự, được đóng phim Kim Dung là số phận, là may mắn của anh. 

Không chỉ các nghệ sĩ, người yêu mến Kim Dung tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia trên thế giới cũng gửi đến ông những lời đầy cảm xúc. Trên trang QQ, 163..., hàng chục nghìn bình luận của khán giả thể hiện nỗi thương tiếc khi Kim Dung về cõi vĩnh hằng. Độc giả họ Mạch viết: "Những ký ức trong tôi vẫn còn nguyên vẹn như ngày hôm qua, khi tôi nhớ về những thước phim kiếm thuật. Cảm ơn ông Kim Dung, ông đã cho chúng tôi những giấc mơ, những kỷ niệm đẹp đẽ trong những năm thơ ấu. Cảm ơn đã cùng chúng tôi trưởng thành". Độc giả A Anh bình luận: "Nhà văn Kim Dung đã để lại những tác phẩm kinh điển mà không ai có thể bỏ qua". 

Không chỉ độc giả châu Á, báo chí phương Tây cũng dành những bài viết lớn liên quan tới sự ra đi của Kim Dung. Tờ NYTimes của Mỹ, Dailymail của Anh... ngày 30/10 đều có bài viết ngợi khen tài hoa, bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của cây viết nổi tiếng Trung Quốc.

Phim "Thần điêu đại hiệp", nguyên tác của Kim Dung
 
 

Phim "Thần điêu đại hiệp" 2006, nguyên tác của Kim Dung

 Ảnh: News

Nguyễn Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?