Thứ tư, 16/3/2016, 10:05 (GMT+7)

Hà Trần: 'Trần Tiến gặp Thanh Tùng là đo ván'

Diva nhạc Việt chia sẻ những dòng cảm xúc về nhạc sĩ 'Một mình' khi ông đã không còn trên đời. 

Có thể nói thế hệ nghệ sĩ nhạc nhẹ khai mở ở Hà Nội những năm 80-90 chịu nhiều ảnh hưởng âm nhạc Thanh Tùng, yêu nhạc Thanh Tùng. Tôi là một trong số đó, tuy không có duyên được giao lưu nhiều với chú, cũng không hát nhiều bài của chú. Tôi chỉ nhớ hồi bé mê đắm ngắm chị Ngọc Thúy, Mỹ Hạnh hát nhạc chú trên tivi. Rồi đến chị Thanh Lam, Cẩm Vân, Lệ Quyên, Ái Vân giành các giải thưởng ca hát lớn với nhạc Thanh Tùng, chị Hồng Nhung răng khểnh duyên dáng tạo dấu ấn riêng với Lời tỏ tình của mùa xuân... Âm nhạc chú đi vào đời sống tuổi trẻ tươi mới, tích cực.

ha-tran-tran-tien-gap-thanh-tung-la-do-van

Dù tiếp xúc ít với Thanh Tùng nhưng Hà Trần ấn tượng về người nhạc sĩ thâm trầm, sắc bén, duyên dáng còn hơn cả con người âm nhạc.

Chú là hình mẫu của nhạc nhẹ thời ấy, phải nhấn mạnh điều này, vì âm nhạc ngoài Bắc trong giai đoạn giao thời ngoài nhạc đỏ, nhạc vàng chỉ toàn các bài hát kiểu Liên Xô. Cuối 90 đầu 2000 tôi có nhiều dịp hát nhạc chú hơn. Ít gặp, nhưng những lần giao tiếp ngắn ngủi tôi nhiều ấn tượng tốt về người nhạc sĩ sắc sảo ngôn ngữ, rõ ràng thái độ, sống rất phong lưu, tay chơi, nhưng cũng rất nghĩa hiệp. Gia thế và danh tiếng lẫy lừng là thế, nhưng vẻ như chú Tùng luôn gác cuộc sống xã hội ngoài cánh cửa nhà mình, nơi chú dành tín nghĩa, chung thủy và cả những bài hát ân cần cho vợ con.

Có lần khoảng đầu năm 2003, tôi theo chú Tiến, chú Tùng và vài nhạc sĩ khác ra Nha Trang theo chương trình của một trại sáng tác. Bố con tôi ngồi bên bàn tiệc chiều nghe các nhạc sĩ tán chuyện âm nhạc. Chú Tùng và chú Tiến thi nhau đấu khẩu rất vui. Bình thường Trần Tiến vốn hoạt ngôn và giỏi gây ấn tượng nhưng có vẻ hôm ấy bị Thanh Tùng cho đo ván. Ông tướng mạo sư tử gặp ông tướng kỳ lân, thủng thẳng câu nào thâm thuý câu đó, một kiểu thâm thuý ít thấy ở người miền Nam.

ha-tran-tran-tien-gap-thanh-tung-la-do-van-1

Lế viếng của tác giả 'Lối cũ ta về' sẽ được tổ chức từ 8h đến 10h30 ngày 22/3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng cùng ngày tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. 

Tiếp xúc với chú ngoài đời, con người thâm trầm, sắc bén còn duyên dáng hơn cả con người âm nhạc. Hôm nay tiễn chú về cội, nhưng con cháu trong nghề sẽ luôn trân quý gia sản âm nhạc của chú. Và hình ảnh người nghệ sĩ một đời tài hoa, một đời phong lưu Thanh Tùng sẽ luôn gợi cảm hứng sống cho nhiều người, tôi tin thế. Một người không thân ra đi mà lòng mình thấy mất mát, hẳn nhiên chú đã sống trọn, sống đẹp một cuộc đời nghệ sĩ rồi.

Video Hà Trần thể hiện nhạc phẩm 'Lời tỏ tình của mùa xuân' của cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Ca sĩ Trần Thu Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?