Thứ hai, 16/5/2011, 09:04 (GMT+7)

Hà Anh: 'Tôi không khoe mẽ'

Nữ giám khảo của Vietnam’s Next Top Model chiếm được tình cảm, sự hâm mộ từ khán giả nhưng cũng có một bộ phận công chúng không ưa cô người mẫu có cá tính mạnh này. Ngoisao.net chất vấn Hà Anh về những vấn đề khiến khán giả lẫn đồng nghiệp không có thiện cảm về cô.
>> Hà Anh tạo dáng trên đồng muối
>> Hà Anh lấy hoa che ngực trần
>> Hà Anh: 'Yêu tôi vì tôi'

a

Sau khi về nước làm việc, Hà Anh quyết định Nam tiến và nhanh chóng trở thành một trong các vedette của làng mẫu.

- Sau đêm diễn của "Code of Style" dịp đầu năm, một số người mẫu đã phản ánh việc Hà Anh "cố tình đi nhầm" vị trí vedette của Hoàng Yến khiến cô ấy bực tức. Chuyện này cụ thể như thế nào?

- Tôi nghĩ đây là thông tin không chính xác vì từ trước đến nay tôi luôn làm theo ý tưởng của đạo diễn chương trình. Ngay trong buổi diễn hôm đó, tôi nhận được chỉ đạo của người sắp xếp chương trình nên mới bước ra. Có thể điều đó khiến bạn diễn hiểu nhầm. Bản thân tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ ganh đua về vị trí khi trình diễn.

Hơn nữa, sân khấu buổi trình diễn hôm đó hình vòng cung, không phải đường thẳng nên người mẫu rất khó làm chủ, ai đang đứng ở đâu mình đều không biết, vì có những chỗ bị khuất sau vòm tròn.

- Có thể sự hiểu lầm đã khiến chị và Hoàng Yến có sự mâu thuẫn. Nhưng mâu thuẫn này đã được chị và Yến giải quyết như thế nào?

- Tôi đã gặp Hoàng Yến nhiều lần trong các show diễn nhưng chưa bao giờ nghe Yến nói hay phàn nàn điều gì cả. Vì vậy, nếu lời nói đến từ người này hay người kia, tôi không tin và cũng không xem điều đó là đúng. Yến là thế hệ sau, tuổi cũng bằng em tôi nên tôi xem cô ấy như người em vậy. Tôi không quá nhỏ nhặt hay có cảm giác gì khác với Yến cả. Nghề người mẫu với tôi là một đam mê. Công việc khiến tôi thấy mình trở thành người có ích. Nó cũng mang lại nhiều điều thú vị trong cuộc sống như khám phá, học hỏi. Tôi không vì một lỗi nhỏ trên sâu khấu mà làm mình buồn rầu, khổ sở.

- Tuy chị bảo không có gì nhưng sự cố "nhầm lẫn" ấy cũng được râm ran, bàn tán trong giới, thậm chí một số tờ báo còn dùng sự việc này để bình phẩm về sự "thiếu chuyên nghiệp" của chị. Sự cố này có ảnh hưởng gì đến công việc của chị?

- Tôi nghĩ câu chuyện này không quan trọng và không ảnh hưởng uy tín làm việc của tôi. Tin đồn thì có nhiều nhưng mọi người trong giới chuyên môn chính thống về thời trang đều biết từ xưa đến nay tôi chưa tranh giành với ai, dù người mẫu đó là mới hay cũ, nổi tiếng hay không, tôi đủ tự tin để hiểu biết rằng tôi không nên làm những việc như vậy. Tôi nghĩ mọi người làm trong nghề đều biết suy nghĩ và tư duy của tôi.

Sự cố nhầm lẫn trên với tôi là bình thường vì trong show diễn mỗi người mẫu là một cá thể. Nếu bạn đứng chỗ A mà yêu cầu của đạo diễn hay biến động sân khấu bắt buộc bạn phải qua chỗ B thì bạn phải linh động và chấp nhận. Nếu bạn chuyên nghiệp thì bạn phải làm chủ, xử lý được, điều này không có gì quá đáng.

Tôi không nói cá nhân là ai nhưng làm việc nên bỏ bớt cái tôi, sau này chúng ta còn làm với nhau nhiều show khác, khi vui buồn, đẹp, xấu hay mệt mỏi cũng có nhau. Còn chỉ vì một điều như vậy để đánh giá, hậm hực, xem đó như sự xúc phạm thì bạn đã đưa vấn đề lên một tầm quá cao, không xứng đáng.

a

Tuy được lòng nhiều người trong nghề với những lời đánh giá cao về sự chuyên nghiệp trong cách làm việc cũng như khi trình diễn nhưng Hà Anh cũng nhận không ít lời chê về cá tính mạnh cũng như cách ứng xử với một số người mẫu đồng nghiệp khác, chẳng hạn như "sự cố" với Trang Nhung.

 - Ở lĩnh vực người mẫu, các chân dài tìm mọi cách, mọi chiêu để vươn lên vedette - vị trí được quan tâm, nể trọng nhất. Chị làm gì trong trào lưu này?

- Với cá nhân tôi khi quyết định làm người mẫu tôi không nghĩ sẽ thành người nổi tiếng, vedette gì cả. Với một thương hiệu, khi họ chọn một người mẫu nào làm gương mặt đại diện, làm vedette không có nghĩa các người mẫu còn lại không đẹp, không xinh, vì tất cả trang phục mà các người mẫu mặc đều nằm cùng một bộ sưu tập.

Không thể trong mười sô diễn tôi phải làm vedette cả mười sô. Có những thương hiệu thích người mẫu thanh mảnh, mềm mại, nữ tính, hay có thương hiệu thích người lạnh lùng, cá tính... họ sẽ theo tiêu chí đó chọn ra người mẫu chính. Đối với tôi, không phải người nào nổi tiếng hay đang "hot" là có thể lên làm vedette.

- Sự thành công của chị quá nhanh tại Việt Nam với cái mác ban đầu là "người mẫu quốc tế" khiến không ít người xem chị như "một vật thể từ trên trời rơi xuống", vì họ không thấy thành tích, quá trình nổi bật của chị với nghề trước đó. Chị nói gì về điều này?

- Theo số đông, một người mẫu không phải từ trên trời rơi xuống phải đạt giải cấp tỉnh, thành phố, toàn quốc hay đạt giải người đẹp trong một cuộc thi sắc đẹp nào đó... Còn với riêng tôi, một người mẫu phải trải nghiệm qua nhiều sô lớn, nhỏ, học hỏi kỹ năng qua các buổi chụp hình, casting hàng giờ... Từ đó, tự họ tạo cho mình tác phong của một người mẫu chuyên nghiệp. Khi người mẫu trải qua những điều này, họ không thể khua kèn, đánh trống để mọi người xem là thành tích hay bề dày vì điều đó rất vô lý.

Bản thân tôi đi học và làm việc ở nước ngoài về nên mọi người không thấy hoạt động của tôi như các bạn khác. Nhiều người nhìn vào tôi nghĩ rằng tôi "chân ướt chân ráo" về Việt Nam đã có ngay danh hiệu siêu mẫu nhưng thực tế đâu phải vậy. Nếu các bạn để ý thì từ năm 2006 khi đạt giải người mẫu triển vọng tại Anh và được đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa Hậu Trái Đất, mỗi lần về nước tôi đã rất tích cực tham gia chụp hình thời trang, trả lời phỏng vấn. Chưa kể gần 4 năm tích lũy kinh nghiệm người mẫu ở Anh. Tôi nghĩ đó là những bước đi, mặc dù có thể nhiều người không nhận ra, nhưng chậm và chắc.

a

Hà Anh khẳng định cô từng tham gia biểu diễn ở nhiều sàn diễn thời trang quốc tế như London, Paris, New York...

Tất nhiên, tôi cũng thông cảm với suy nghĩ của mọi người bởi không phải ai cũng chú tâm vào dõi theo quá trình phát triển của một cá nhân. Nhưng đó là con đường tôi đã đi, mỗi người có một khởi điểm khác nhau. Tên tuổi của tôi không phải do tôi quyết định mà do những người trong giới chuyên môn quyết định. Nếu tôi không diễn được, không chụp hình được tốt, dù tôi là người mới hay cũ thì tên của tôi cũng không ai biết.

Trong showbiz có rất nhiều cô gái đẹp, mỗi năm lại có thêm nhiều tên khác mới, "hot" và ấn tượng hơn. Nhưng tại sao tôi lại làm nên dấu ấn của mình? Nhìn một cách công bằng, mọi người phải thấy sự nỗ lực, cố gắng, thực lực, ý chí làm việc của mỗi người. Trong cuộc sống không có gì là tự nhiên, từ trên trời rơi xuống, còn may mắn chỉ là khoảnh khắc, bạn có nắm bắt được hay không, còn tên tuổi không bao giờ do may mắn có được.

- Cũng như "siêu mẫu quốc tế" Elizabeth Thủy Tiên, nhiều người chưa từng thấy hình ảnh Hà Anh trình diễn trên các sàn diễn quốc tế nổi tiếng như Paris, London… nên đặt ra nghi ngờ rằng các người đẹp này không nói thật. Chị phản biện điều này như thế nào?

- Nhiều người hỏi rằng tại sao tôi không chứng minh. Tôi nghĩ rằng tại sao tôi phải chứng minh hay đi thu thập các bài báo trong khi tôi đang làm việc rất nghiêm túc. Tôi chỉ có thể trả lời với những nghi vấn thế này, tôi là một người mẫu được cấp visa làm việc ở công ty nước ngoài là một điều không phải đơn giản. Khi được cấp visa, người đó phải có thu nhập ổn định, công ty MOT Model nơi tôi làm việc, phải chứng minh với chính phủ nước Anh về tôi và khả năng của tôi.

Lúc còn góp mặt ở Anh, năm nào tôi cũng góp mặt trong các show diễn Lingerie Salon International, London Fashion Week hay Lingerie Americas ở London, Paris, New York và Hong Kong.

Tôi là một trong hàng nghìn người làm nghề người mẫu mà không có sự ảo tưởng ở bản thân, tôi không nghĩ mình là ngôi sao lừng lẫy thế giới, tôi chỉ đi làm việc và chú tâm. Tôi không phải là người thích khoe mẽ, thích đứng cạnh người nổi tiếng hay xúng xính khoe cái này khoe cái kia... Tôi như một sinh viên mỗi ngày lên giảng đường. Đối với tôi, không có gì đáng để phô trương nên tôi không phải chứng minh cho nhiều người biết.

- Chị nhận mình là người không thích khoe khoang thành tích, thế nhưng, nhiều người đọc qua blog riêng của chị, đã không ngần ngại nhận xét rằng chị tự tin thái quá, hoặc hơi "khoe mẽ". Chị trả lời thế nào?

- Mỗi người đều có quyền tự hào về những gì mình đạt được. Nhiều người cố tình tạo nên dư luận về tôi, họ đã bẻ cong sự thật bằng ngòi bút của mình. Với tôi, trong xã hội châu Á, khi một người phụ nữ thành công, nhiều người luôn nghĩ rằng cô ta được nâng đỡ, họ không bao giờ thấy được cô ta đã nỗ lực, cố gắng như thế nào.

Vì vậy, khi tôi đang trẻ, chứng minh được khả năng của mình và thành công, tôi có quyền tự hào. Tôi không phủ nhận có những lúc tôi trang web riêng tâm sự, chia sẻ và tự hào về những việc mình làm được. Tôi thấy bình thường, nhưng người đọc sẽ nhìn nhận nó theo chiều hướng nào thì mình không thể kiểm soát được. Qua đó, tôi muốn nói tôi là một cô gái trẻ, là phụ nữ Việt Nam, chúng tôi luôn muốn phấn đấu.

a

Chân dài cho hay, cô viết blog để chia sẻ cùng bạn bè, người thân, chứ không phải để khoe khoang thành tích.

- Gần đây Hà Anh hay diễn cùng Huyền Trang, giải Nhất trong cuộc thi Vietnam’s Next Top Model, nhiệm vụ của chị là người giữ vai trò dẫn dắt hay chỉ giúp đỡ Trang như một người chị đi trước?

Tôi không ký hợp đồng để dẫn dắt Huyền Trang nhưng Vietnam’s Next Top Model lần đầu tiên tổ chức, những người thực hiện chương trình rất tâm huyết. Qua hai tháng, chương trình không thể tạo nên một người mẫu thành danh, vì cuộc thi chỉ là nơi tạo cho các bạn thương hiệu và từ đó, các bạn làm nên danh hiệu.

Vì vậy, Huyền Trang hay đi theo tôi trong các sô chụp thời trang để hiểu rằng phải qua các khâu trang điểm, chuẩn bị, trang phục gì, của hãng nào, chụp hình gồm những gì... để hiểu chức năng khác nhau trong thời trang. Ngoài ra, cô ấy còn phải học cách cư xử, ứng xử, đi đứng và cả văn hóa. Tôi luôn muốn giúp Trang trong điều kiện có thể như một người chị đi trước.

- Đến thời điểm này, giới chuyên môn và nhiều khán giả vẫn thấy Tuyết Lan trội hơn Huyền Trang, kể cả ở mục tiêu tiến ra thị trường thời trang quốc thế, chị nghĩ sao?

- Tôi nghĩ cả Huyền Trang và Tuyết Lan đều có tiềm năng trở thành người mẫu chuyên nghiệp ở thị trường Việt Nam và quốc tế. Quốc tế có hàng chục nghìn người mẫu, nên bạn là người mẫu quốc tế cũng không phải là điều gì to lớn. Tuyết Lan đã có hơn một năm kinh nghiệm với vai trò người mẫu thời trang và lại may mắn được tiếp cận với thời trang và cái đẹp trước Trang, nên việc nhìn thấy kết quả ngay lập tức từ Lan là việc dễ hiểu. Tuy nhiên, chúng tôi trong ban giám khảo nhìn thấy tố chất của Huyền Trang như một viên kim cương thô cần được mài giũa. Cả hai em đều có một khởi điểm thật tốt bởi được chúng tôi cũng như rất nhiều người trong giới chuyên môn tạo điều kiện cho học hỏi và phấn đấu.

Quân Ngọc thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao