Giáo sư Xoay thoải mái ‘chém' tay bo tại giải Cống hiến

Đinh Tiến Dũng dí dỏm cho rằng, khi làm MC lễ trao giải Cống hiến, may mắn là anh không gây ra 'thảm họa'.

Thứ hai, 23/4/2012, 17:42 (GMT+7)

>> Cù Trọng Xoay 'đá đểu' showbiz Việt
>> Cù Trọng Xoay làm MC giải Cống hiến

- Làm MC cho giải Cống hiến cùng ca sĩ Hà Anh Tuấn, nhận được rất nhiều lời khen, cảm giác của anh ra sao?

- Tôi thấy mình đã hoàn thành trách nhiệm, thực hiện đúng ý đồ kịch bản và chỉ đạo của đạo diễn. Khi kết thúc chương trình, tôi có gặp đạo diễn Phạm Hoàng Nam để trao đổi rút kinh nghiệm, anh Nam có nhận xét: "Ổn rồi em ạ", nên tôi nghĩ chắc là cũng tạm ổn rồi. Chí ít là không gây ra "thảm họa" gì. Còn mọi người thì nói: "Cái mặt mày chẳng liên quan quái gì với showbiz cả" sau khi xem chương trình. Tôi cũng chả biết ý họ muốn nói gì!

Sự kết hợp của Giáo sư Xoay và ca sĩ Hà Anh Tuấn trong vai trò MC đã tạo nên bầu không khí hài hước, dí dỏm cho lễ trao giải Cống hiến tối 22/4.

Sự kết hợp của Giáo sư Xoay và ca sĩ Hà Anh Tuấn trong vai trò MC đã tạo nên bầu không khí hài hước, dí dỏm cho lễ trao giải Cống hiến tối 22/4.

- Trước khi chương trình diễn ra, anh đã chuẩn bị cho "vai diễn" này như thế nào?

- Tôi bay vào TP HCM trước một ngày để ngồi làm việc với anh Phạm Hoàng Nam và Hà Anh Tuấn. Họ làm việc rất chuyên nghiệp, sáng tạo và cởi mở nên tôi cũng gặp nhiều thuận lợi cho việc dàn dựng kịch bản dẫn cho mình. Sau buổi bàn bạc, tôi viết một kịch bản nháp tổng hợp những ý kiến của mấy anh em, ban tổ chức duyệt lại và gửi chúng tôi một bản đã chỉnh sửa cho phù hợp. Trên cơ sở kịch bản này, tôi, anh Nam và Hà Anh Tuấn lại tiếp tục bàn bạc xem sẽ truyền tải như nào, rồi tôi lại làm công tác của một "thư ký", viết lại toàn bộ ý kiến. Cuối cùng, tôi và Hà Anh Tuấn tập cho “nuột” rồi bỏ luôn kịch bản, lên sân khấu "chém" tay bo cho nó thoải mái.

- Trong quá trình dẫn, anh có chút nào “bị ngợp” khi đứng trên sân khấu lớn?

- Cũng hơi hơi ngợp một chút, nhưng vấn đề không phải là sân khấu lớn. Cái khó của chương trình này là chúng tôi phải canh giờ để không bị quá thời gian, đồng thời lại phải truyền tải được hết các ý mà kịch bản đã chuẩn bị.

- Từng xuất hiện ở các gameshow trong vai trò khác nhau, như làm ca sĩ trong "Cặp đôi hoàn hảo", giáo sư trong "Hỏi xoáy đáp xoay" và giờ là MC của lễ trao giải Cống hiến, sự chuẩn bị của anh có gì khác nhau?

- Đây không phải lần đầu tôi đảm nhận vai trò MC của một chương trình nên ít nhiều cũng biết là mình cần phải làm những gì. Các chương trình trong FPT đã "đào tạo" tôi thành phong cách dẫn không cần kịch bản MC và phóng tác thoải mái trên sân khấu, tuy nhiên nó chỉ phù hợp trong môi trường FPT. Khi dẫn những chương trình bên ngoài, tôi phải cân nhắc và tiết chế mình hơn cho phù hợp. Dẫn "tay bo" ẩn chứa nhiều rủi ro như quên kịch bản, "bắt" trượt nhịp phản ứng của khán giả, sử dụng ngôn từ không phù hợp... thành ra công tác chuẩn bị cho kiểu dẫn này cũng vất vả hơn. Chúng tôi phải đọc kịch bản, nói chuyện và tập dượt với nhau khá nhiều để khi lên sân khấu có thể dẫn theo kiểu "như chưa hề chuẩn bị cái gì" như vậy.

- Đứng cạnh một Hà Anh Tuấn lịch lãm, trang trọng là một Giáo sư Xoay mang đầy vẻ “công nhân” và bụi bặm. Anh thấy người bạn đồng hành của mình thế nào?

- Hà Anh Tuấn làm việc rất chuyên nghiệp và dễ chịu. Cậu ấy lại có nền tảng về chuyên môn âm nhạc nữa nên làm cho phần dẫn của chúng tôi cũng có màu sắc âm nhạc hơn. Điều này khiến chúng tôi không bị lạc lõng khỏi chương trình.

Trong quá trình dẫn, chúng tôi muốn làm điều gì đó khác thường để gây ấn tượng, qua đó cũng nói lên một số vấn đề của các chương trình âm nhạc năm qua. Tôi phải thay trang phục ba lần, nhưng nhờ "tính toán" cẩn thận nên chỉ phải thay áo mà không phải thay quần và giầy. Đỡ mệt. Tôi ngại việc thay đổi trang phục lắm. Điều đó thật may mắn vì tôi cảm thấy tự tin khi mặc những trang phục quen thuộc của mình. Tất cả trang phục đó đều là đồ của tôi mặc hằng ngày, chẳng phải đi thuê cái nào cả, cũng đỡ tốn. (Cười)

Ban đầu anh Phạm Hoàng Nam muốn tôi mặc một bộ lòe loẹt, tôi thì nghĩ nên chọn bộ nào "quái quái" một chút vì phần dẫn này ngay sau tiết mục của Tùng Dương. Tôi lang thang quanh Sài Gòn, đến hàng quần áo nào cũng hỏi: "Em có bộ nào giống kiểu Tùng Dương hay mặc không?" thì đều nhận được cái lắc đầu. Cuối cùng, tôi mang chiếc áo phông hay mặc hằng ngày ra thì đạo diễn lại đồng ý luôn, thế là mặc.

Cù Trọng Xoay cho rằng, anh đã hoàn thành được nhiệm vụ mà ban tổ chức giải Cống hiến giao cho và may mắn không gây ra "thảm họa" nào.

Cù Trọng Xoay cho rằng, anh đã hoàn thành được nhiệm vụ mà ban tổ chức giải Cống hiến giao cho và may mắn không gây ra "thảm họa" nào.

- Nhiều người cho rằng, kiểu “ngơ ngác” của anh chưa thực sự hợp với lễ trao giải Cống hiến, anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi chịu, vấn đề tôi là thế nào thì vẫn là thế vậy, có cố khác đi cũng khó mà. Khi đạo diễn Phạm Hoàng Nam mời tôi dẫn, chắc hẳn anh ấy cũng đã cân nhắc tới chuyện này. Có thể cái sự "ngơ ngác" của tôi nó là một chút gia vị lạ nào đó cho chương trình nên anh ấy mới mời và yêu cầu tôi cứ giữ nguyên cái vẻ "ngơ ngác" bẩm sinh đó.

- Liệu sau này, anh có định thay đổi vẻ “ngơ ngác” của mình bằng một vẻ tinh ranh, ma mãnh, hay vẻ gì đó khác hơn cho phù hợp với giới showbiz?

- Sao lại phải tinh ranh và ma mãnh mới phù hợp với giới "showbiz"? Tôi nghĩ giới gì thì giới, sự chân thành vẫn là điều cần thiết trong mọi giao tiếp. Dẫn chương trình cũng là một cách giao tiếp và tôi là sao thì cứ nên là vậy thôi.

- Thời gian tới, nếu có cơ hội, anh có định tiếp tục làm MC cho những sự kiện lớn như giải Cống hiến?

- Tôi vẫn làm MC cho chương trình âm nhạc Thứ 6 tầng 13 của FPT. Tôi thích dẫn chương trình này hơn vì có thể nói thoải mái mà không bị tính giờ. Còn giải Cống hiến hay chương trình nào khác thì tôi cũng chẳng biết, chương trình nào cần tôi và tôi có khả năng làm tốt thì sẽ làm thôi.

Bình Nguyên thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?