Thứ năm, 4/4/2019, 15:01 (GMT+7)

Đức Tuấn ra single tưởng nhớ Trịnh Công Sơn

Nam ca sĩ vừa phát hành bản thu âm đặc biệt của trường ca 'Đóa hoa vô thường' kỷ niệm 18 năm ngày mất của cố nhạc sĩ tài hoa.

Đức Tuấn làm mới 'Đóa hoa vô thường' của Trịnh Công Sơn
 
 

Single 'Đóa hoa vô thường' của Đức Tuấn

Single mới của Đức Tuấn dài hơn 10 phút được nam ca sĩ và nhạc sĩ Thanh Tâm sử dụng bản phối mang âm hưởng neo-classical - thể loại giao thoa giữa nhạc cổ điển với pop. Đức Tuấn đánh giá tác phẩm khá phức tạp về ca từ lẫn giai điệu, là thách thức với cả người hát, người hòa âm và người nghe. 

Ca sĩ Đức Tuấn.

Ca sĩ Đức Tuấn.

Sau khi nghiên cứu trường ca, nam ca sĩ quyết định chọn hát theo cách riêng, thoát khỏi mọi quan niệm mang tính ràng buộc về nhạc Trịnh. "Tôi chọn bản phối này với mong muốn đem lại hiệu ứng mới lạ cho nhạc phẩm nhưng vẫn hợp với triết lý của nhạc sĩ", Đức Tuấn nói. Anh làm mới nhạc phẩm bằng những đoạn hát ngân nga kiểu đồng dao rồi đổi sang kỹ thuật hát rền vang mang chất bán cổ điển. Đức Tuấn hy vọng bản thu âm mới đem lại cảm giác khoáng đạt, phù hợp với mọi đối tượng khán giả, nhất là những người trẻ yêu thích nhạc Trịnh.

Phần mở đầu của single là lời dẫn của thiền sư Thích Minh Niệm - tác giả sách Hiểu về trái tim. Ông diễn giải về ca khúc: "Đóa hoa nào rồi cũng tàn phai theo lẽ vô thường của trời đất. Em cũng vậy. Em cũng vô thường. Hình hài, ý niệm, cảm xúc, vết thương, và cả linh hồn của em nữa, đâu có cái gì là giữ nguyên một trạng thái cố định ở trong trời đất này đâu..."

Bìa đĩa đơn Đóa hoa vô thường của Đức Tuấn.

Bìa đĩa đơn 'Đóa hoa vô thường' của Đức Tuấn.

Đức Tuấn cho rằng khán giả sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau với đĩa đơn Đóa hoa vô thường của anh. "Sẽ có người nghiền ngẫm ca từ để hiểu thấu lẽ vô thường theo cách diễn tả của Trịnh Công Sơn hoặc cũng có những người trẻ chưa cần hoặc cảm thấy chưa tới lúc cần tìm hiểu ca từ, mà muốn cảm nhận trước về âm nhạc. Dù thế nào, tôi mong khán giả thấy nét độc đáo trong giai điệu của bài hát được hòa âm theo phong cách mới", nam ca sĩ nói. 

Trường ca Đóa hoa vô thường là một tác phẩm nổi tiếng được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác năm 1972, từ những suy niệm của ông về thiền. Tác phẩm gồm nhiều đoản khúc, kể về từng giai đoạn con người đi tìm bản ngã, chấp nhận những được - mất của cuộc đời, đến lúc hiểu thấu bản thân cũng tới khi xa lìa trần gian. Danh ca Khánh ly lần đầu thu âm nhạc phẩm trong album Hát cho quê hương Việt Nam. Năm 1997, Hồng Nhung phát hành ca khúc với phần MV dài 12 phút, được quay công phu, có câu chuyện mở - kết. 

Trước single Đóa hoa vô thường, tháng 2vừa qua Đức Tuấn từng phát hành bản thu âm trường ca Tiếng hát Dã Tràng mừng sinh nhật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao