Thứ ba, 30/4/2019, 11:08 (GMT+7)

Đức Tuấn làm mới nhạc Trịnh Công Sơn

Nam ca sĩ hợp tác với nhạc sĩ Dạ Lạm tạo bản phối mới, pha trộn jazz vào ca khúc 'Ta thấy gì đêm nay'.

Đức Tuấn phối jazz với nhạc Trịnh Công Sơn
 
 

MV Lyrics 'Ta thấy gì đêm nay' của Đức Tuấn

Sau khi ra mắt hai bản trường ca nhạc Trịnh là Dã tràng ca Đóa hoa vô thường, Đức Tuấn tiếp tục đào sâu, tìm tòi thêm ở mảng ca khúc Da Vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để giới thiệu thêm những nhạc phẩm chưa được khán giả biết đến.

Ca khúc Ta thấy gì đêm nay là thử nghiệm mới của Đức Tuấn với nhạc Trịnh. Bài hát được phối lại theo phong cách smooth jazz chill-out (còn gọi là jazz-chill) mới mẻ, độc đáo. So với các phiên bản của Khánh Ly và Cẩm Vân từng thể hiện, Đức Tuấn chọn lối thu âm vừa rộn ràng theo nhịp điệu gốc của ca khúc, vừa thư thái để diễn đạt phần ca từ đẹp. Bản hòa âm được lên ý tưởng bởi nhạc sĩ Dạ Lam - hiện sống và làm việc tại Đức, từng phát hành album jazz TrăngEm tại Việt Nam 10 năm trước. Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm - người cùng Đức Tuấn thực hiện album Trần Thiện Thanh hồi tháng 3 - cũng tham gia phối khí.

Đức Tuấn làm mới nhạc Trịnh Công Sơn

Ca sĩ Đức Tuấn.

Bài hát Ta thấy gì đêm nay lần đầu xuất hiện trong tập ca khúc Kinh Việt Nam, do Trịnh Công Sơn và một số người bạn phát hành năm 1968. Ông là người đầu tiên thể hiện sáng tác này. Trong lời đề tựa tập sách, ông viết: "Những bài ca được viết từ những hân hoan lắng nghe được trong lòng người. Đó là nỗi hân hoan của đám đông chờ mong ngày hồi sinh. Tiếng hát đã có thể cất lên để nuôi lớn ước mơ...". Ca khúc là niềm tin, sự lạc quan vào một tương lai hòa bình giữa bối cảnh chiến tranh khốc liệt.

Khánh Ly hát 'Ta thấy gì đêm nay' tại Hà Nội năm 2016
 
 

Khánh Ly hát ca khúc 'Ta thấy gì đêm nay'

Đức Tuấn chia sẻ, với bản thu âm mới của Ta thấy gì đêm nay, anh muốn gắn kết tinh thần mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn truyền tải trong bài hát với những khán giả ngày nay đang được sống trong hòa bình - cuộc sống mà hơn 50 năm trước nhạc sĩ họ Trịnh đã mơ ước.

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao