Chủ nhật, 17/3/2019, 11:16 (GMT+7)

Đức Tuấn gây tranh cãi khi hát nhạc Trần Thiện Thanh

Nam ca sĩ bị cho là cố tình sửa lời ca khúc 'Hoa trinh nữ' của cố nhạc sĩ khi thực hiện album 'Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu'.

Đức Tuấn vừa phát hành sản phẩm mới gồm 11 sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh như: Mùa đông của anh, Trên đỉnh mùa đông, Khi người yêu tôi khóc, Hàn Mặc Tử, Hoa trinh nữ, Lâu đài tình ái, Chuyện hẹn hò, Tình đầu tình cuối... Với hai bài Trên đỉnh mùa đông Chiếc áo bà ba, Đức Tuấn song ca cùng danh ca Hương Lan theo thể loại world music. Album được phát hành trên các trang nhạc số bên cạnh định dạng CD, đĩa than và băng cassette.

Đức Tuấn gây tranh cãi khi hát nhạc Trần Thiện Thanh

Sau khi ra mắt, sản phẩm của Đức Tuấn gây tranh cãi. Nhiều khán giả cho rằng nam ca sĩ đã sửa lời ca khúc Hoa trinh nữ khác đi so với bản gốc. Ca sĩ Mỹ Lan - vợ cố nhạc sĩ - khẳng định Đức Tuấn đã chỉnh sửa ca từ ở hai chỗ: "lính phong trần" thành "khách phong trần" trong câu "Tôi chỉ là người lính phong trần" và "nước vua về" thành "rước vua về" trong câu "sau khi tan giặc nước vua về". 

Đức Tuấn chia sẻ, anh không tự ý sửa lời bài hát mà dựa theo một bản thu cũ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Sinh thời, cố nhạc sĩ từng dùng từ "khách phong trần" khi thể hiện sáng tác của mình với nghệ danh Nhật Trường. "Hoa trinh nữ có nhiều dị bản về lời. Tôi chọn bản có ca từ gần gũi với đối tượng là khán giả trẻ - những người cảm nhận bài hát như một nhạc phẩm thuần túy về tình yêu đôi lứa", anh nói chia sẻ.

Trước phản hồi này của nam ca sĩ, vợ cố nhạc sĩ giải thích lời gốc của ca khúc Hoa trinh nữ là "lính phong trần" nhưng trước đây có thời gian vì lý do nhạy cảm, nhạc sĩ tạm đổi lời ca khúc thành "khách phong trần" để bài hát dễ dàng được phổ biến. Sau này, Trần Thiện Thanh đã thu âm lại ca khúc với lời gốc. Hiện nhiều ca sĩ hát lại bài này với lời là "lính phong trần".

Đức Tuấn làm mới ca khúc 'Hoa trinh nữ' với jazz
 
 

Đức Tuấn thể hiện ca khúc 'Hoa trinh nữ' trong album mới

Nói về quá trình thực hiện album Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu, Đức Tuấn thừa nhận anh chịu nhiều áp lực sáng tạo về bản phối, cách thể hiện so với các giọng ca đi trước. Nam ca sĩ muốn sản phẩm vừa đáp ứng được thị hiếu nghe nhạc của khán giả trẻ đồng thời chinh phục cả lớp khán giả lớn tuổi vốn yêu mến dòng nhạc Trần Thiện Thanh. Sản phẩm do Đức Tuấn và nhạc sĩ Lê Thanh Tâm hòa âm lại theo âm hưởng jazz fusion - thể loại thịnh hành từ cuối thập niên 1960, kết hợp giữa jazz với rock, funk, blues... Tên album Một ngày ta được yêu được trích từ lời bài hát Tình đầu tình cuối hàm ý: "Chỉ cần một ngày được yêu, đời buồn đến đâu cũng đáng sống" là điều Đức Tuấn tâm đắc.

Trần Thiện Thanh sinh năm 1942. Ông thường sáng tác về tình yêu với ca từ lãng mạn, thi vị. Những sáng tác của ông được biết đến nhiều là: Lâu đài tình ái, Hoa trinh nữ, Gặp nhau làm ngơ, Hàn Mặc Tử... 

Đức Tuấn sinh năm 1980, từng đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TP HCM năm 2000. Các album tiêu biểu của Đức Tuấn là Tiếng hát Trương Chi, Đức Tuấn hát tình ca Phạm Duy, Trẻ mãi, Music of the Night... Năm 2009 anh tổ chức thành công liveshow nhạc kịch Music of the night. Năm 2010, anh đoạt hai giải Cống hiến ở hạng mục Ca sĩ của năm và Album của năm. Năm 2017, anh ra album nhạc Trần Lê Quỳnh - 36. Năm 2018, anh giới thiệu đĩa nhạc Phú Quang - Hà Nội và em khi thu chớm đông sang. Dịp Tết qua, anh ra mắt MV Ly rượu mừng và mới đây nhất anh vừa thu âm ca khúc Dã tràng ca, mừng sinh nhật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao