Thứ sáu, 20/12/2019, 00:00 (GMT+7)

Doãn Quốc Đam không để ngoại cảnh tác động tâm lý

Diễn viên Doãn Quốc Đam biết ơn nghề diễn đã giúp anh quen dần với những nhận xét từ khán giả và coi đó là động lực chứ không phải áp lực.

- Bộ phim 'Sinh tử' đã chiếu được một nửa, khán giả phản hồi thế nào về vai diễn của anh?

- Đầu tiên, tôi thấy vui vì Sinh tử đã khẳng định những giá trị của nó trong lòng khán giả. Với vai Thông - một thượng tá công an biến chất, có vài phản ứng trái chiều nhưng tôi đón nhận một cách bình thường. Tôi là người luôn cố gắng hết sức cho từng vai diễn và trân trọng ý kiến của khán giả. Nhưng có một điều chắc chắn rằng tôi không để ngoại cảnh tác động khiến phát sinh những cảm xúc tiêu cực gây mất tập trung trong quá trình thực hiện vai diễn.

Doãn Quốc Đam (trái) trong phim.

Doãn Quốc Đam (trái) trong phim.

- Những phản ứng trái chiều đó cụ thể là gì?

- Khán giả nhận xét lời thoại cứng hoặc diễn viên có phù hợp với nhân vật hay không. Nhưng cũng dễ hiểu vì bộ phim có tính đặc thù, nhiều từ ngữ chuyên ngành nên khi nghe cảm giác không mềm mại. Tất cả diễn viên trong đoàn đều làm việc tập trung và dành nhiều tâm huyết. Điều chúng tôi mong muốn nhất là mang đến cho khán giả những thước phim chân thực và thuyết phục.

Với Doãn Quốc Đam, nghề diễn viên giúp cho tôi dần quen với những nhận xét của khán giả. Tôi coi đó là động lực chứ không phải áp lực.

- Nhận được những góp ý đó, anh có trao đổi với đạo diễn để tìm cách khắc phục?

- Chắc chắn là có nhưng chỉ trong phạm vi nhất định chứ không đi quá xa so với kịch bản. Ví dụ câu thoại nào dài, thừa ý, tôi sẽ thảo luận để bớt đi; chỗ nào hẫng hoặc lời cụt, tôi đề xuất thêm vào. Thực ra việc này tôi hay chủ động làm để phá cách hơn là giữ nguyên sự cứng nhắc.

- Anh ăn ý với bạn diễn nào nhất trong đoàn phim?

- Quan điểm của tôi khi làm việc luôn đề cao sự chuyên tâm cho vai diễn, thay vì để những tình cảm cá nhân ảnh hướng. Tôi quý mến hay thân thiết một đồng nghiệp nào cũng chọn lúc bên lề tâm sự còn khi ghi hình sẽ đối xử với mọi người như nhau. Sự phối hợp giữa hai người bạn diễn là yếu tố then chốt để việc ghi hình diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Tôi tôn trọng bạn diễn như tôn trọng công việc của mình, cố gắng phối hợp với bạn thật nhuần nhuyễn để đi tới thành công chung của bộ phim.

- Mỗi ngày, việc ghi hình bộ phim chiếm của anh bao nhiêu thời gian?

- Hầu hết quỹ thời gian của tôi ở thời điểm này dành cho bộ phim. Có hôm tôi đi quay từ 7h tới 21h.

- Sống với 'Thông' mười mấy tiếng mỗi ngày, những thói quen, nét tính cách nào của nhân vật ảnh hưởng đến anh ở đời thực?

- Tôi chưa bao giờ "mang nhân vật về nhà" kể cả giai đoạn đóng Người phán xửMê cung hay những vai diễn khác. Những người lần đầu tiếp xúc sẽ thấy tôi kiệm lời, khó nói chuyện. Tôi không thích đến những chỗ đông người và lúc gặp đối tượng không có điểm chung sẽ từ chối giao tiếp. Phong cách này của tôi xưa nay vẫn vậy, không bị ảnh hưởng bởi vai diễn mình đảm nhận.

Doãn Quốc Đam ngoài đời.

Doãn Quốc Đam ngoài đời.

- Ở các tập tiếp theo, nhân vật Thông sẽ có những chuyển biến ra sao về tâm lý, hành động?

- Càng về sau, bộ phim sẽ kịch tính hơn khi hàng loạt vụ việc bị vỡ lở, nhiều đường dây tội phạm lần lượt được đưa ra ánh sáng. Song song đó, cảnh sát Thông cũng có những biến hóa về tâm lý, hành động để phù hợp với mạch phim. Sự tương tác của Thông với các nhân vật còn lại như chủ tịch tỉnh, bí thư, phó bí thư... cũng gay cấn hơn ở những tập về sau. Tôi nghĩ Sinh tử hấp dẫn khán giả nhờ nội dung câu chuyện chứ không bởi một nhân vật cụ thể nào cả.

Hiện êkíp chưa ghi hình phần kết. Tất nhiên cũng có hướng vạch sẵn nhưng đó chỉ là dự kiến vì sang phần hai của bộ phim, đạo diễn Mai Hiền sẽ đảm nhận thay vì đạo diễn Khải Hưng làm phần một trước đó. Đạo diễn Mai Hiền có thể đưa ra những ý tưởng mới nếu kết cũ của kịch bản chưa ổn. Từ xưa đến nay, hãng phim VFC luôn để hai đạo diễn cùng làm việc trong quá trình thực hiện phim để có hiệu quả sáng tạo tốt nhất.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao