DJ Trí Minh lần đầu trình diễn nhạc giao hưởng

Em trai của diva Thanh Lam sẽ giới thiệu bản nhạc mới được kết hợp từ nhiều 'chất liệu' cùng nhạc cụ trong và ngoài nước.

Thứ tư, 6/12/2017, 12:00 (GMT+7)

Trí Minh là nghệ sĩ hàng đầu về âm nhạc điện tử tại Việt Nam. Anh đã biểu diễn và làm việc với nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trong hơn 15 năm nay. Tuy nhiên, gần đây, anh lại có cảm xúc dành cho âm nhạc giao hưởng và đã sáng tác ra bản Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác. Nam nghệ sĩ vừa có những chia sẻ chân thành về nguồn cảm hứng dành cho bản nhạc mới cũng như dự định sắp tới của mình.

Cảm xúc và cảm hứng nào nào khiến anh tìm đến âm nhạc giao hưởng, đặc biệt là tạo ra Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác?

- Bản giao hưởng Blue Harmony No.18 là một bản nhạc rất đặc biệt và đầy thử thách. Đặc tính âm nhạc của tôi là sự pha trộn giữa cái cũ và mới, giữa hiện thực - tương lai và luôn có sự giao thoa với không gian âm nhạc thế giới. Blue Harmony No.18 đã có được từ những cảm hứng này khi tôi tìm đến sự pha trộn, không chỉ là sự pha trộn giữa các nốt hương mà còn của văn hóa và sự hiểu biết về Việt Nam.

dj-tri-minh-lan-dau-trinh-dien-nhac-giao-huong

Những thanh âm gần gũi, sống động của người Việt Nam được phối hòa trong không gian âm nhạc quốc tế là điều khiến nhạc sĩ Trí Minh rất tâm đắc và tự hào.

- Chất liệu nào anh cảm thấy thích nhất trong bản giao hưởng của mình? 

- Tôi rất thích phần âm nhạc cổ điển trong bản nhạc, tuy hiên điều tôi thấy thích thú nhất là sự pha trộn của các nhạc cụ với nhau để cùng tạo nên bản giao hưởng này. Những thanh âm gần gũi, sống động của người Việt Nam được phối hòa trong không gian âm nhạc quốc tế là điều tôi rất tâm đắc và tự hào.

- Những nhạc cụ nào anh sử dụng trong bản nhạc giao hưởng mới này?

- Trong bản nhạc là các samples nhạc của Việt Nam như sáo trúc, đặc trưng cho miền núi, đàn T’rưng của cao nguyên và những âm hưởng của đồng bằng Bắc bộ qua tiếng vocal kết hợp với kèn Scotland - vùng đất tôi yêu thích bởi sự bình yên. 

Sáo trúc sẽ là mùi hương mộc và mềm mại, đàn T’rưng chính là sự man mác của núi rừng. Để thể hiện sự tinh tế, tôi chọn đàn đáy, ca trù. Sự mạnh mẽ trong bài hát được để hiện qua kèn đồng và chất hiện đại, đương thời, tôi chọn trống. Để những cảm xúc này được phép "nhảy múa", tôi cần một nền tảng vững chắc, đó chính là đàn dây. Tất cả những chất liệu này được tôi đưa vào bản giao hưởng một cách hoàn hảo nhất để tạo ra một chất "mix" riêng.

dj-tri-minh-lan-dau-trinh-dien-nhac-giao-huong-1

Bản nhạc mới của Trí Minh kết hợp nhiều nhạc cụ.

- Anh có thể chia sẻ thêm về bản nhạc giao hưởng mới của mình?

- Cuộc sống các nhân của tôi là một sự pha trộn giữa Đông và Tây, giữa văn hóa cổ xưa và tính hiện đại của Bắc Âu. Chính điều này là một sự xúc tác tương đồng cho âm nhạc giao hưởng của mình.

Ngoài ra, tên của bản nhạc Blue Harmony No.18 cũng mang ý nghĩa riêng của nó. Màu xanh là màu của niềm hy vọng, sự hưng thịnh và thành công. Màu không thể thiếu trong những thời khắc vinh quang của mỗi người. Số 18 đối với tôi là một con số rất may mắn và ý nghĩa. Trong bản giao hưởng có âm thanh của nhiều nhạc cụ hiện đại xen lẫn cổ truyền.

Khán giả ít khi nghe tới nhạc sĩ Trí Minh vì anh hầu như hiếm khi sáng tác tình ca. Anh có thể chia sẻ thêm về lựa chọn âm nhạc của mình?

- Đối với tôi, âm nhạc là tất cả, nó là ngôn ngữ chung mà không cần phải dùng lời nói, chỉ cần những thanh âm từ các nhạc cụ vang lên, chúng ta đều có thể hiểu được thông điệp đang được truyền tải. Tôi rất ít sáng tác ca khúc không phải vì không thích mà vì chưa tìm thấy được nguồn cảm hứng tốt để tạo nên các nốt nhạc. Hy vọng trong năm ‎2018 - 2019, tôi sẽ có dịp giới thiệu đến công chúng các ca khúc cũng như những dự án bắt tay cùng các nhà sản xuất nước ngoài.

- Dự định sắp tới của anh là gì?

- Trong mùa diễn 2018 - 2019, tôi sẽ tập trung vào các dự án âm nhạc xã hôi như "Mơ Cảnh" - một dự án dành cho những bệnh nhân ung thư, nơi họ có thể dựa vào âm nhạc để bày tỏ bản thân mình. Ngoài ra, tôi cũng rất tâm huyết dự án "Bài hát ru thế giới" dành cho các trẻ em bị khuyết tật về tâm sinh lý.

Thu Ngân

Đêm tiệc "Blue Harmony No.18 - Nốt hương phối hòa tuyệt tác" là đêm tiệc sang trọng với sự tham gia của các khách mời, khách hàng VIP nhằm để giới thiệu bản giao hưởng của nhạc sĩ Trí Minh. Sự kiện cũng là dịp để những người nổi tiếng, doanh nhân gặp gỡ, trao đổi và kết nối trong không gian ngập tràn màu xanh dương tượng trưng cho sự hưng thịnh, niềm hy vọng và thành công.
Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?